Amino Acid Là Gì ? Tất Cả Những Kiến Thức Cần Biết Về Amino Acid

Amino Acid là gì ? Amino Acid có vai trò quan trọng đối với cơ thể và là thành phần cấu tạo nên protein. Chúng có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa, cải thiện tâm trạng, rèn luyện thể lực và duy trì phát triển cơ bắp. Để có được một cơ thể khỏe mạnh và sở hữu cơ bắp chắc chắn, cơ thể cần được bổ sung đầy đủ amino acid hay còn gọi là axit amin. Vậy amino acids là gì ? Đặc điểm, phân loại và tác dụng của amino acid đối với cơ thể như thế nào ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều điều thú vị về amino acid.

1. Amino Acid Là Gì ?

Acid amin và amino acid đều là một cách gọi của những khối cấu trúc phân tử tạo thành protein có vai trò quan trọng trong hầu hết tất cả các quá trình sinh học xảy ra trong cơ thể con người. Cụ thể, chúng là những phân tử nhỏ, tự tương hợp và kết nối thành các loại protein khác nhau, tương ứng với những hoạt động khác nhau cần tiêu thụ protein của cơ thể.

Cơ thể người có khoảng 20% là protein, chứa 20 loại amino acid và được phân thành 2 nhóm: thiết yếu và không thiết yếu. Nhóm “không thiết yếu” không có nghĩa là không quan trọng. Amino acid ở nhóm này có thể tự tổng hợp được từ các nguyên liệu sẵn có trong cơ thể. Còn nhóm “thiết yếu” thì cơ thể không tự tổng hợp được mà cần thường xuyên dung nạp từ bên ngoài vào.

Amino Acid được xem là nguyên liệu xây dựng cơ bản của cơ thể. Chúng giữ vai trò cung cấp dưỡng chất cho cơ bắp, duy trì hoạt động của trí não, cấu tạo nên các hợp chất miễn dịch. Ngoài ra, amino acid trong mỹ phẩm còn có công dụng làm đẹp da, chống lão hóa và cải thiện vóc dáng thon gọn cân đối hơn.

Amino Acid Là Gì Giới Thiệu
Cơ Thể Người Chứa Khoảng 20 Loại Axit Amin

2. Những Tính Chất Đặc Trưng Của Amino Acid Là Gì ?

Các nguyên tố chính cấu tạo nên axit amin là carbon (C), hydro (H), oxy (O), nitơ (N). Ngoài ra còn có một vài nguyên tố khác tham gia vào thành phần nhóm thế của từng axit amin.

Về mặt vật lý, axit amin có những tính chất sau đây:

 • Về mặt lý tính, chúng là những phần tử chất rắn kết tinh, có vị ngọt, một số ít có vị đắng.
 • Hầu hết đều nóng chảy ở nhiệt độ tương đối cao và gần nhau, kèm hiện tượng phân hủy.
 • Dễ tan trong nước vì đều tồn tại ở dạng ion lưỡng cực.

Về mặt hóa học, axit amin thể hiện hóa tính như sau:

 • Các axit amin vừa thể hiện tính axit, vừa có tính bazơ. Do đó, nó có khả năng tác dụng với các axit vô cơ lẫn với kiềm để tạo muối tương ứng.
 • Phản ứng trùng ngưng, tạo polime.
 • Phản ứng este hóa.
Amino Acid Là Gì Tính Chất
Axit Amin Dễ Tan Trong Nước

3. Phân Loại Amino Acid

Cơ thể con người cần đến 20 loại axit amin khác nhau. Tác dụng của những loại này là để phục vụ cho sự phát triển và các hoạt động sống cần thiết. Amino acid có 2 loại chính: thiết yếu và không thiết yếu.

3.1. Amino acid thiết yếu là gì ?

Amino acid thiết yếu là loại cơ thể không thể tự sản xuất ra được mà phải bổ sung hằng ngày thông qua chế độ ăn uống. Nhóm amino acid thiết yếu bao gồm: histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine.

Trước đây, có rất nhiều tranh luận về việc có 8 hay 9 loại amino acid thiết yếu. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các nguồn thông tin uy tín đều cho rằng có 9 loại thiết yếu. Bởi vì histidine không thể tự tổng hợp được ở những người trưởng thành.

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng, histidine là amino acid thiết yếu có điều kiện. Thậm chí có người còn loại bỏ chúng khỏi nhóm thiết yếu.

Amino Acid Là Gì Phân Loại
Bổ Sung Amino Acid Từ Chế Độ Ăn Uống

3.2. Amino acid không thiết yếu là gì ?

Nhóm amino acid không thiết yếu bao gồm: alanine, arginine, asparagine, aspartic acid (aspartate), cysteine, glutamic acid (glutamate), glutamine, glycine, proline, serine và tyrosine.

Sở dĩ 11 amino acid này được xếp vào nhóm “không thiết yếu” là bởi vì chúng ta không nhất thiết phải nạp chúng từ thực phẩm. Điều đó không có nghĩa là 11 loại amino acid này không quan trọng đối với cơ thể.

4. Tác Dụng Của Amino Acid

4.1. Đối với sức khỏe con người

Axit amin có một vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Vậy amino acid có tác dụng gì ?

 • Cải thiện giấc ngủ và tâm trạng

Serotonin là một chất có khả năng cải thiện tâm trạng và khiến giấc ngủ ngon hơn. Tryptophan là một axit amin sản sinh ra serotonin.

Amino Acid Là Gì Ngủ Ngon
Amino Acid Giúp Ngủ Ngon Hơn
 • Tăng cường sự dẻo dai khi tập luyện

Bộ 3 axit amin thiết yếu đóng vai trò hỗ trợ trong việc cải thiện hiệu năng tập luyện. Chúng giảm đau nhức do hoạt động thường xuyên và phục hồi cơ bắp cực kỳ hiệu quả.

 • Hỗ trợ giảm cân

Bộ 3 các axit amin thiết yếu có tác dụng hỗ trợ vợ trong việc giảm béo, giảm mỡ.

4.2. Đối với làn da

Vai trò của amino acid là gì trong mỹ phẩm ? Ý nghĩa của amino acid với da đầu tiên phải kể đến là giúp cho da tái tạo tế bào. Đồng thời nó giúp bổ sung độ ẩm và giảm thiểu quá trình oxy hóa diễn ra bởi những yếu tố bên trong và bên ngoài.

Mặt khác, chúng cũng có nhiệm vụ giữ nước trên bề mặt da. Từ đó dưỡng ẩm và làm cho bề mặt da căng mềm. Sự xuất hiện của những thành phần axit amin trong các sản phẩm chăm sóc da đều có công dụng là duy trì độ ẩm, hydrat hóa làn da. Amino acid trong mỹ phẩm là thành phần bổ sung thiết yếu cho da.

Amino Acid Là Gì Da Đẹp
Cơ Thể Đầy Đủ Amino Acid Khiến Da Căng Mềm

4.3. Đối với cây trồng

Amino acid trong nông nghiệp nói chung và amino acid đối với cây trồng nói riêng có tác dụng làm giảm tác hại của sâu bệnh ở cây trồng. Một số Amino Acid có chứa lưu huỳnh giúp cây trồng kháng sâu bệnh hiệu quả. Ngoài ra nó còn làm giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng. Giảm tình trạng sần hư trái do vi rút gây ra, giảm rụng trái ở các cây ăn trái dạng quả,…

Ngoài ra nó còn cung cấp nguồn protein dễ hấp thu, nhanh chóng, đúng tỷ lệ, đúng lúc thời điểm cây trồng cần nhất. Giúp cây trồng đẩy nhanh phát triển, hồi phục nhanh chóng khi bị hư hại.

Amino acid cho cây trồng còn giúp cây giải độc, hạn chế tác hại của vô cơ và thuốc BVTV, giúp tạo diệp lục tố.

Amino Acid Là Gì Cây Trồng
Amino Acid Giúp Thải Độc Cho Cây

5. Những Loại Thực Phẩm Giàu Amino Acid

Để bổ sung thêm các axit amin cho cơ thể, nên ăn nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt, các loại đậu.

 • Các loại quả thuộc họ đậu

Thường xuyên ăn những loại quả này sẽ tăng cường đáng kể lượng axit amin cần thiết cho cơ thể.

 • Thịt

Các loại thịt lợn, bò, gà, dê, cừu,… điều chứa rất nhiều axit amin. Các axit amin từ thịt hỗ trợ đáng kể trong việc tăng cơ và tăng trưởng ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

 • Ngũ cốc

Sử dụng ngũ cốc hằng ngày vừa có thể bổ sung axit amin vừa hỗ trợ đáng kể trong việc giảm cân.

Amino Acid Là Gì Thực Phẩm
Đậu, Thịt, Ngũ Cốc Là Những Thực Phẩm Giàu Axit Amin

Trên đây là toàn bộ những kiến thức giúp các bạn hiểu hơn về amino acid là gì. Đồng thời biết được tác dụng, đặc điểm và các loại thực phẩm chứa nhiều amino axit. Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã đã có thêm kiến thức và hiểu được tầm quan trọng của các nhóm axit amin đối với cơ thể.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *