Acid Citric Là Gì ? Các Lợi Ích Mà Bạn Chưa Biết

Acid Citric Là Gì ? Đây là một axit hữu cơ, thường được thêm vào thức ăn và đồ uống để làm vị chua. Chất này được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thực phẩm và nước giải khát. Các bạn hãy cùng tìm hiểu axit citric là chất gì, tính chất hóa học của axit citric và những thông tin hữu ích xoay quanh tính axit này. Để tối ưu hóa các tác dụng của hóa chất này. Xin mời các bạn xem qua bài viết. Hy vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Acid Citric Là Gì ? 

Thành phần Axit Citric trong sinh hoạt hàng ngày, đây là một axit hữu cơ yếu. Loại axit này còn có các tên gọi khác như axit citric, citric acid, axit chanh, bột chanh chua, bột chua, Axit 3-hydroxypentanedioic axit 3-cacboxylic Citrat hydro, acid citric monohydrate. Tính chất hóa học của axit citric là gì ?  Đây là chất bột kết tinh màu trắng. Bên cạnh đó, nó có thể tồn tại dưới dạng khan (không chứa nước) hay dưới dạng ngậm một phân tử nước (monohydrat).

Thực tế, acid citric là một loại acid hữu cơ được tìm thấy nhiều nhất trong các loại trái cây. Đặc biệt có nhiều trong  các loại trái cây họ citrus như chanh, cam và bưởi. Cụ thể, trong chanh thì hàm lượng acid citric được tìm thấy nhiều nhất, chiếm khoảng 8% khối lượng khô của trái chanh. Hàm lượng của axit citric nằm trong khoảng từ 0,005 mol/L đối với các loài cam và bưởi chùm tới 0,030 mol/L trong các loài chanh. Tuy nhiên, các giá trị này còn phụ thuộc vào các điều kiện môi trường gieo trồng.

Acid Citric Là Gì
Acid Citric Là Gì

1.1. Acid citric khan là gì ?

Acid citric khan còn được gọi là acid citric anhydrous. Nó tồn tại dạng tinh thể trắng không màu, trong suốt, có vị chua đặc trưng. Ở dạng khan là phân tử citric này không có mặt H2O nên không làm cho sản phẩm trở nên ẩm sau khi chế biến.

Acid citric anhydrous đóng vai trò quan trọng trong chế biến dược phẩm và các sản phẩm đóng gói hoà tan. Điển hình như trà hoà tan, nước giải khát, kẹo…Nó còn có công dụng tạo độ chua, chất điều vị và bảo quản trong thực phẩm và nước giải khát. Và còn là chất chống oxy hóa, chất tạo độ mềm và dẻo, chất khử mùi, chất chỉnh độ pH.

2. Acid Citric Được Tìm Thấy Ở Đâu ?

Đối với thành phần tự nhiên, Axit citric có trong một số trái trái cây có vị chua. Như chanh lên đến 8% khối lượng khô hoặc các loại trái cây thuộc họ cam chanh có múi. Tuy nhiên, để tách các chất trong các loại trái cây khá phức tạp dẫn đến tốn kém và hiệu suất không cao. Vì vậy axit citric thường được điều chế bằng các phương pháp khoa học trong công nghiệp.

Điều chế trong công nghiệp, thì người ta nuôi nấm sợi trên đường ăn. Sau đó khi nấm mốc lên, nhà sản xuất tách  nấm mốc và dung dịch axit citric riêng ra. Rồi dùng dung dịch tác dụng với nước vôi để tạo ra canxi citrat. Và cho tác dụng với axit sunfuric để ra được sản phẩm. Kết quả, axit citric khi được điều chế thường dưới dạng tinh thể màu trắng.

Một cách khách để điều chế axit citric đó là tách sản phẩm lên men của nước lèo. Dùng hydrocacbon của một bazơ hữu cơ Trilaurylamin để chiết. Tách dung dịch hữu cơ đó một lần nữa bằng nước để ra được sản phẩm bột chua.

Acid Citric Có Trong Các Loại Trái Cây Chua
Acid Citric Có Trong Các Loại Trái Cây Chua

Nếu bạn muốn mua Axit Citric, hãy tham khảo tại Axit Citric

3. Tính Chất Của Acid Citric Là Gì ? 

Acid citric mang nhiều tính axit là do ảnh hưởng của nhóm carboxyl -COOH, mỗi nhóm cacboxyl có thể cho đi một proton để tạo thành ion citrat. Các muối citrat dùng làm dung dịch đệm rất tốt để hạn chế sự thay đổi pH của các dung dịch axit.  Đối với ở dạng khan, nó kết tinh từ nước nóng, Và dạng monohydrat – ngậm 1 phân tử nước lại kết tinh từ nước lạnh. Dạng monohydrat chuyển hóa thành dạng khan khi nung nóng đến 740C. Acid citric cũng hòa tan trong etanol khan tuyệt đối (76 phần acid citric trên mỗi 100 phần etanol) ở 150C.

Acid này sẽ phân hủy ở  175 ° C, sau đó  nó sẽ phân hủy để tạo ra carbon dioxide và nước,  còn lại các tinh thể màu trắng. Tính đệm của muối citrat làm dung dịch đệm để hạn chế sự thay đổi pH của các dung dịch acid. Các ion citrat kết hợp ion kim loại tạo thành muối. Phổ biến là canxi citrat dùng làm chất bảo quản và giữ vị cho sản phẩm.

4. Tác  Của Acid Citric Là Gì ?

4.1. Trong thực phẩm

Trong thực phẩm, acid citric nổi bật với tác dụng bổ sung hương vị cho sản phẩm. Nó tăng cường hương vị, đặc biệt là trong ngành công nghiệp đồ uống. Vì nó cung cấp vị chua vì có tính axit, và điều chỉnh vị ngọt của nhiều thức uống. Ngoài ra, acid citric chống oxy hóa trong một số sản phẩm đông lạnh, giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn.

Bên cạnh đó, chất này còn đóng vai trò là chất bảo quản tự nhiên. Giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và ngăn ngừa quá trình oxy hóa trái cây và rau quả tươi. Còn giúp ổn định, tạo ra môi trường hoàn hảo để ổn định hệ nhũ tương. Ngăn ngừa tách chất béo, được ứng dụng trong toàn ngành sữa.  Đặc biệt, trong sản xuất và chế biến pho mát. Nó cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh độ pH trong quá trình sản xuất bia và rượu vang.

Acid Citric Tạo Độ Chua Trong Nước Giải Khát
Acid Citric Tạo Độ Chua Trong Nước Giải Khát

4.2. Trong dược phẩm

Đối với ngành dược, các tính chất đệm của các citrat được sử dụng để kiểm soát pH trong các chất tẩy rửa dùng trong gia đình và trong dược phẩm. Nó được dùng trong công nghệ sinh học và công nghiệp dược phẩm để làm sạch ống dẫn thay vì phải dùng axit nitric.

5. Acid Citric Có Nguy Hiểm Không ?

Thực tế, axit citric đã được FDA công nhận là an toàn trong thực phẩm và sản phẩm mỹ phẩm cho da ở liều lượng cho phép. Tuy nhiên, khi dùng liều lượng quá cao sẽ dẫn đến một số rủi ro. Bên cạnh đó, một số chuyên gia vẫn đang thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để đảm bảo tính an toàn của hóa chất này. Việc dùng quá liều axit này có thể gây ra:

  • Kích ứng da: khi hóa chất tiếp xúc vào da trong một thời gian dài, có thể gây cảm giác châm chích, sưng hoặc nổi mề đay.
  • Đau mắt: nếu bị bắn vào mắt, nó sẽ gây cháy. Nếu không may bị dính, hãy rửa sạch chúng với nước trong vài phút. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy lấy chúng ra càng sớm càng tốt.
  • Đồ uống và kẹo có chứa nhiều axit citric có thể làm mòn men răng. Dẫn đến răng nhạy cảm hơn, chuyển sang màu vàng và khiến dễ bị sâu răng hơn.
  • Đau dạ dày: Nếu dùng thuốc có axit citric bằng đường uống, bạn có thể bị tác dụng phụ như buồn nôn hoặc nôn

Ngoài ra, nếu sử dụng thuốc axit citric xuất hiện các triệu chứng như bị lâng lâng, tức ngực, tim đập nhanh, đau nhức, ngứa ran hoặc tê ở bàn tay hoặc bàn chân, mệt mỏi,…Thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Kích Ứng Da Nếu Dùng Quá Liều
Kích Ứng Da Nếu Dùng Quá Liều

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *