Acesulfame K Là Gì ? Sử Dụng Chúng Có An Toàn ?

Acesulfame K là gì ? Acesulfame K là một chất làm ngọt nhân tạo thường được những người ăn kiêng sử dụng để thay thế đường. Giống như hầu hết các chất làm ngọt khác, Acesulfame K cũng gây tranh cãi rất nhiều. Một số người nghĩ rằng nó là an toàn. Trong khi những người còn lại cho rằng nó có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây tăng cân. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo về Acesulfame-k khái niệm là gì, nó có những lợi ích gì đối với sức khỏe. Liệu rằng sử dụng Acesulfame K có an toàn hay không ?

1. Acesulfame K Là Gì ?

Theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế, hơn 4.000 thực phẩm và đồ uống được bán tại khoảng 90 quốc gia trên thế giới có chứa Kali hóa học Acesulfame. Hay còn có tên gọi là Acesulfame K. Chất ngọt này ngọt hơn khoảng 200 lần so với đường ăn thông thường dựa trên khối lượng. Tuy nhiên, nó không đóng góp calo vào chế độ ăn uống của bạn. Vì vậy, nó thường được sử dụng nhiều ở những người ăn kiêng.

Acesulfame K là gì ? Acesulfame Kali hay còn được gọi là Acesulfame K hoặc Ace-K. Nó là một chất thay thế đường không calo sử dụng trong thực phẩm được bán ở Hoa Kỳ từ năm 1988. Nó được tạo ra bằng cách kết hợp Axit Acetoacetic và Kali. Giúp tạo thành chất làm ngọt kết tinh, ổn định cao. Mặc dù nó có chứa một lượng rất nhỏ Kali, nên nó trở thành chất dinh dưỡng thiết yếu có nhiều lợi ích.

Acesulfame K được coi là một chất làm ngọt nhân tạo và cả tổng hợp. Vì nó được con người tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng tổng hợp hóa học.

Acesulfame K Là Gì Giới Thiệu
Acesulfame K – Chất Làm Ngọt Nhân Tạo

1.1. Thành phần Acesulfame K

Một số đặc điểm cần biết về Acesulfame K:

 • Tên hóa học: Potassium-6-methyl-2, 2-dioxo-oxathiazin-4-olate,…
 • Công thức hóa học: C4H4KNO4S.
 • Khối lượng mol: 201.24 g/mol.
 • Điểm nóng chảy: 225°C.
 • pH: 2-10.
 • Trạng thái: tinh thể màu trắng, không mùi.

1.2. Tính năng của Acesulfame K là gì ?

Acesulfame k là gì ? Acesulfame K có tính năng như thế nào ?

Acesulfame K có những tính năng cơ bản được kể đến như sau:

 • Độ ngọt: độ ngọt gấp 150-200 lần đường bình thường. Hậu vị đắng nhẹ, đặt biệt khi ở nồng độ cao. Acesulfame K thường được dùng kết hợp với các chất tạo ngọt khác như Aspartame hay Sucralose. Sự kết hợp này sẽ giúp tạo ra vị ngọt giống với đường hơn vì chúng sẽ che đi vị đắng so với việc dùng riêng.
 • Tính ổn định: ổn định dưới tác dụng của nhiệt, ngay cả trong điều kiện có tính axit hoặc kiềm mạnh. Hợp chất có độ ổn định cao trong môi trường lỏng.
 • Độ hòa tan: tan tốt trong nước. 1 lít nước ở 200°C có thể hòa tan được 270g Acesulfame K.
 • Đường Ace K không chứa năng lượng và không được chuyển hóa trong cơ thể. Chúng được đào thải hoàn toàn qua đường tiêu hóa.
Acesulfame K Là Gì Tính Năng
Acesulfame K Có Thể Được Dùng Để Thay Thế Đường

1.3. Ứng dụng Acesulfame K

Acesulfame K được ứng dụng rộng rãi trong thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm vệ sinh cá nhân.

 • Làm phụ gia thực phẩm chế biến.
 • Được sử dụng trong đồ uống có ga và không ga, nước trái cây, các sản phẩm sữa, món tráng miệng, bánh kẹo, mứt, kẹo cao su, hoa quả ngâm đường, rượu vang, món ăn vặt, chè, nước sốt, ngũ cốc,…
 • Là thành phần phổ biến trong các sản phẩm dược phẩm, vitamin, kem đánh răng và nước súc miệng.
 • Vì tính ổn định của nó, không bị biến tính ở nhiệt độ cao nên nó thường được sử dụng trong các thực phẩm nướng, nấu ở nhiệt độ khá cao.
Acesulfame K Là Gì Ứng Dụng
Ứng Dụng Acesulfame K

2. Acesulfame K Thường Được Tìm Thấy Trong Những Thực Phẩm Nào ?

Acesulfam K có trong rất nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Bao gồm bánh nướng, kẹo, sản phẩm từ sữa và nước ngọt. Acesulfam K có thể được dùng dưới dạng đường viên nén hay túi nhỏ. Nó cũng có mặt trong vài dược phẩm như thuốc nước trị ho,…Hay các sản phẩm tiệt trùng đường miệng như kem đánh răng và nước súc miệng. Nhiều người thích thêm acesulfam K vào bánh nướng vì nó không bị mất độ ngọt ở nhiệt độ cao.

3. Lợi Ích Của Acesulfame K Đối Với Cơ Thể Là Gì ?

Trên thực tế, đường Acesulfame Potassium có ứng dụng rất đa dạng. Nhờ tính chất không thay đổi dưới nhiệt độ cao, nó được dùng rất nhiều trong các loại gia vị ướp, đồ nướng. Đặc biệt, đường Acesulfame Potassium còn là sản phẩm tạo ngọt cho nhiều loại sữa, thực phẩm tăng cơ, thực phẩm dành cho người ăn kiêng. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các loại kem, sữa, nước súc miệng,…Nó được sử dụng rộng rãi như thế vì những lợi ích sau:

 • Acesulfame K có thể thay thế đường trong các sản phẩm nướng.
 • Hợp chất không gây sâu răng.
 • Sử dụng đường Ace K không để lại hậu vị.
 • Không ảnh hưởng đến nồng độ Glucose và Triglycerid trong máu.
Acesulfame K Là Gì Lợi Ích
Sử Dụng Acesulfame K Không Gây Sâu Răng

4. Sử Dụng Acesulfame K Có An Toàn Không ?

Một thắc mắc đặt ra với cả các chuyên gia và người tiêu dùng là Acesulfame Potassium tốt không ? Nó có thực sự an toàn đối với người sử dụng ? Sử dụng nó có gây ung thư hay không ?

Theo các nhà phê bình, Acesulfame K chưa được nghiên cứu đầy đủ và có thể gây ung thư. Tuy nhiên, nhận định này đã bị bác bỏ bởi cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Đường ace K đã được xác nhận là an toàn và được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ chất tạo ngọt không dinh dưỡng đã dẫn đến tăng cân. Những người sử dụng ăn quá nhiều calo không kiểm soát trong các thực phẩm có chứa loại đường này. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra một số tác dụng phụ khi con người sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo này trong một thời gian dài.

5. Những Rủi Ro Khi Sử Dụng Acesulfame K Là Gì ?

Cho đến nay, mặc dù Acesulfame K được coi là an toàn, nó vẫn có những tác dụng phụ. Chúng có thể bao gồm:

 • Những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến kháng insulin, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các tình trạng viêm khác cao hơn.
 • Ảnh hưởng của chất ngọt nhân tạo dường như phụ thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm sức khỏe, giới tính và chế độ ăn uống hiện tại.
 • Nguy cơ tăng cân và béo phì cao hơn.
 • Nhức đầu.
 • Làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng nhận thức.
 • Tăng khả năng sinh non.
 • Thèm đồ ngọt.
Acesulfame K Là Gì Tác Dụng Phụ
Acesulfame K Có Thể Gây Thèm Ngọt

6. Liều Lượng Sử Dụng Acesulfame K Như Thế Nào ?

Hoa Kỳ và Châu Âu đều tuyên bố Acesulfame K là an toàn để sử dụng ở người. FDA khuyến cáo nên sử dụng Acesulfame K ở mức độ phù hợp sẽ an toàn hơn.

Ở Hoa Kỳ, mức độ tiêu thụ cho phép là 15 mg/kg/ngày thể trọng. Ở châu Âu, lượng tiêu thụ được chấp nhận thấp hơn một chút, ở mức 9 mg/kg/ngày thể trọng. Mặc dù được chấp nhận ở một số nước, một số học giả vẫn còn quan trọng việc quyết định tuyên bố Acesulfame K có an toàn hay không.

Với những thông tin trên đây, Hóa Chất Trần Tiến mong rằng đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích nhất. Hy vọng bạn đã hiểu thêm về Acesulfame K là gì và độ an toàn khi sử dụng. Hãy sử dụng chúng một cách khoa học nhất để đảm bảo sức khỏe của mình và gia đình.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *