Xút Ăn Da Và Những Thông Tin Thú Vị Không Thể Bỏ Lỡ

Xút được sử dụng nhiều trong đời sống. Trên thực tế, khi nghe đến cái tên “xút”, người ta lại chẳng biết nó là chất gì. Nó được dùng trong công nghiệp sản xuất xà phòng, sản xuất giấy, dùng trong tẩy rửa các loại vải, luyện nhôm, làm tơ nhân tạo, chế tạo và nạp ắc quy kiềm, xử lý dầu mỡ, xử lý nước (đặc biệt là nước hồ bơi). Vậy đây là loại hóa chất gì ? Tính chất vật lý, hóa học của nó ra sao ? Nên mua ở đâu để được giá tốt và chất lượng đảm bảo ? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn.

1. Xút Là Gì ? Vì Sao Gọi Là Xút Ăn Da ?

Xút hay còn được gọi là xút ăn da, là một loại hóa chất được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Thông thường, nó được dùng trong các ngành công nghiệp như dệt nhuộm, công nghiệp giấy, xà phòng, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo,…

Hóa chất này có tên tiếng anh là Sodium Hydroxide. Công thức hóa học là NaOH (Xút NaOH). Nó tồn tại ở dạng chất rắn màu trắng (hút ẩm mạnh, dễ chữa cháy), không có mùi và rất dễ tan trong nước lạnh. Xút có phản ứng với các loại chất khử, chất oxy hóa, acid, kiềm, hơi nước.

Vì sao hóa chất này lại có tên gọi là xút ăn da ? Hòa tan hóa chất NaOH từ dạng rắn vào nước là một quá trình toản nhiều nhiệt. Do đó, khi tiếp xúc trực tiếp với xút ở dạng rắn, nó sẽ gây nên hiện tượng bỏng da. Ngoài ra hợp chất còn có khả năng phân hủy chất béo, dầu mỡ, là chất kiềm mạnh … Do đo, khi tiếp xúc sẽ gây mài mòn da. Vì thế xút còn được gọi với tên thường khác là xút ăn da.

Xút Giới Thiệu
Xút Đươc Sử Dụng Khá Phổ Biến Hiện Nay

2. Tính Chất Vật Lý Và Hóa Học Của Xút

2.1. Tính chất vật lý

Xút ăn da hay NaOH có các tính chất vật lý như sau:

 • Xút ăn da NaOH tồn tại ở dạng vảy, viên, hạt hoặc dạng dung dịch 50%.
 • Ở dạng rắn, nó hút ẩm mạnh, tan nhiều trong nước, tỏa nhiều nhiệt tạo thành dung dịch kiềm.
 • Ở dạng dung dịch, nó có tính nhờn, ăn mòn da, làm bục vải và giấy.
 • Xút dễ hấp thụ CO2 và hút ẩm trong không khí. Vì vậy, nó thường được bảo quản ở trong bình có nắp kín.
 • Ở trong dung dịch, NaOH tạo thành dạng monohydrat ở 12,3 – 61,8°C. Nhiệt độ nóng chảy 65,1°C và tỷ trọng trong dung dịch là 1,829 g/cm3.
Xút Tính Chất
NaOH Dạng Vẩy

2.2. Tính chất hóa học

Những tính chất hóa học của xút:

 • Có tính bazơ mạnh.
 • Phản ứng với axit và oxit axit tạo thành muối và nước.
 • Tác dụng với các axít hữu cơ tạo thành muối và thủy phân este, peptit.
 • Tác dụng với muối tạo bazơ và muối mới.
 • Phản ứng với một số kim loại tạo thành khí dễ cháy (hydro).

3. Xút NaOH Có Độc Không ?

Khi tiếp xúc với da, nó có thể gây ăn mòn da. Đôi khi còn gây kích thích, bỏng và thấm qua da. Các triệu chứng thường gặp như ngứa, mọc vảy, tấy đỏ, bỏng.

Trường hợp xút tiếp xúc với da nên gỡ bỏ toàn bộ quần áo, giày dép. Sau đó rửa với nước sạch ít nhất 15 phút. Băng kín vùng da bị bỏng bằng băng mềm để tránh xút ăn da rộng hơn. Đối với trường hợp nghiêm trọng hơn phải rửa bằng xà phòng, bôi kem chống nhiễm khuẩn, sau đó đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Ngoài ra, các trường hợp nặng hơn có thể gây đột biến. Nó còn hủy hoại các bộ phận như màng nhẩy, hệ hô hấp, da và mắt. Xút tiếp xúc với mắt có thể gây hủy hoại thủy tinh hoặc gây mù, triệu chứng đỏ mắt, chảy nước mắt và ngứa.

Khi hít phải bụi hay nuốt phải sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Hít quá nhiều có thể làm hỏng phổi, gây tắc thở, gây hại cho ruột, ngất hoặc thậm chí là tử vong.

Xút Ăn Da
Có Thể Gây Ăn Mòn Da

4. Những Ứng Dụng Của Xút Trong Thực Tiễn

4.1. NaOH sử dụng hóa chất nước bể bơi

NaOH có khả năng làm tăng nồng độ pH của nước. Nó rất phổ biến trong xử lý nước hồ bơi. Ngoài ra, để trung hòa cặn trong đường ống cấp nước người ta cũng có thể sử dụng nó.

Xút Hồ Bơi
Xút Xử Lý Nước Hồ Bơi

4.2. Trong công nghiệp hóa chất tẩy rửa

Được xem là một trong những thành phần quan trọng trong sản xuất các chất tẩy giặt như nước Javen. Ngoài ra, Natri Hydroxit còn có công dụng thủy phân chất béo trong dầu mỡ động vật. Vì vậy, hóa chất này còn dùng làm nước rửa chén.

Pha hóa chất này với nước nóng sẽ tạo thành chất tẩy rửa hiệu quả cho các thiết bị công nghệ, bể chứa, ống xả thải, cống xả, đường ống thoát nước,… Hoặc khi ngâm thép không gỉ vào hóa chất sẽ có tác dụng tẩy nhờn rất tốt. Người ta còn ứng dụng chúng làm hóa chất tẩy rửa lò hơi.

4.3. Trong sản xuất giấy

Xút có tác dụng xử lý, làm trắng đối với gỗ, tre, nứa,…theo công nghệ sunfat và soda.

Xút Sản Xuất Giấy
Ứng Dụng Sản Xuất Giấy

4.4. Trong công nghiệp dầu khí

Xút sẽ giúp điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan. Giúp loại bỏ sunfat và các hợp chất axit trong tinh chế dầu mỏ.

4.5. Trong công nghiệp dệt nhuộm

Để cho màu vải thêm bóng và nhanh hấp thụ màu sắc, người ta thường dùng đến xút ăn da làm chất phân hủy Pectins (một loại sáp khô hình thành trong khâu xử lý vải thô).

4.6. Trong công nghiệp thực phẩm

Trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, hóa chất này có tác dụng loại bỏ các axit béo trong quá trình tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi đưa vào sản xuất thực phẩm.

Ngoài ra, người ta còn pha chế hóa chất này thành dung dịch xử lý rau quả trước khi chế biến hoặc đóng hộp.

Xút Thực Phẩm
Thực Phẩm Được Xử Lý Bằng NaOH Trước Khi Đóng Hộp

5. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Xút Ăn Da

Xút ăn da là một dạng hóa chất độc hại. Vì vậy khi sử dụng cần lưu ý:

 • Trang bị trang phục bảo hộ khi sử dụng.
 • Không cho tiếp xúc với mắt do có nguy cơ cao gây dị ứng và mù lòa. Khi vô tình bị văng vào mắt, cần rửa mắt với một lượng nước lớn và liên tục trong ít nhất 15 phút.
 • Khi hít phải NaOH sẽ gây dị ứng nhẹ hoặc gây ảnh hưởng đến đường hô hấp, tùy tuộc vào lượng hít phải. Có thể sẽ gặp phải các triệu chứng như sổ mũi, đau họng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến viêm phổi. Khi nạn nhân hít phải, cần chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực nguy hiểm tới nơi thoáng mát. Nếu nạn nhân khó thở thì để bệnh nhân thở bằng bình oxy. Phải hô hấp nhân tạo ngay nếu nạn nhân ngừng thở.
 • Trong trường hợp nuốt phải xút NaOH có thể gây ra cháy miệng, họng, dạ dày, nguy hiểm tới tính mạng. Gặp phải tình trạng này, phải cho nạn nhân uống nhiều nước hoặc nước chanh. Lưu ý không được cho vào miệng nạn nhân bất cứ vật gì.
 • Khi vô tình để dính vào da, cần loại bỏ hết quần áo dính hóa chất, rửa sạch vệt hóa chất bằng một lượng nước chảy lớn trong 15 phút. Sau đó trung hòa lại bằng axit acetic 2.5% cho đến kiểm tra pH~7. Sau khi sơ cứu cần chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị.

6. Mua Xút Ăn Da NaOH Ở Đâu Để Được Giá Tốt Và Đảm Bảo Chất Lượng ?

Xút là một hóa chất kinh doanh hạn chế. Có rất ít cửa hàng trên thị trường đã có giấy phép kinh doanh loại hàng này. Mua xút, hóa chất xử lý nước tại Hóa Chất Trần Tiến, quý khách sẽ nhận được những ưu đãi với giá cả tốt nhất trên thị trường, có ưu đãi cho những khách hàng mua với số lượng lớn.

Thông tin liên hệ Hóa Chất Trần Tiến:

 • Địa chỉ văn phòng 1: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ văn phòng 2: 96 Gò Công, Phường 13, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ kho bãi: Quốc lộ 1A, Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thủy) hoặc 0352 590 098
 • Fanpage: Hóa Chất Trần Tiến
 • Website: https://hoachattrantien.com

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết liên quan đến xút NaOH. Qua bài viết các bạn có thể hiểu hơn về những ứng dụng cần thiết trong đời sống cũng như những lưu ý khi sử dụng xút NaOH. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết khác để cùng biết thêm nhiều điều bổ ích các bạn nhé !

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *