Xi Mạ Trang Sức Là Gì ? Các Loại Xi Mạ Hiện Nay

Xi Mạ Trang Sức Là Gì ? Đây là quá trình phủ một kim loại khác lên bề mặt trang sức. Thông thường là mạ vàng, mạ bạc hay mạ bạch kim … Tuy nhiên nó sẽ khác như thế nào với các loại trang sức khác nhau. Liệu xi mạ vàng trang sức có có bền, có lâu bay màu hay không. Tại sao giá của trang sức mạ vàng thường lại rẻ hơn trang sức vàng. Tất cả các thắc mắc về xi mạ nữ trang sẽ được giải đáp trong bài viết sau. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Xi Mạ Trang Sức Là Gì ?

Xi mạ trang sức, nữ trang là quá trình xi mạ phủ lên nó 1 lớp kim loại khác bên ngoài trang sức được làm từ kim loại. Đây là sản phẩm thường được gọi là trang sức xi mạ. Điển hình như một chiếc nhẫn đồng hoặc bạc, được phủ 1 lớp vàng toàn bộ bề mặt bên ngoài sẽ được bán dưới dạng trang sức mạ vàng. Thực tế, các sản phẩm trang sức xi mạ hiện nay đang khá được ưa chuộng. P

Phổ biến như xi mạ bạc và xi mạ vàng. Bởi vì các nữ trang mạ này bắt kịp xu hướng, dễ thu hút khách hàng, nên dần được yêu thích hơn. Hoặc điển hình nữ trang được mạ lên 1 lớp rhodium để cho nó có màu trắng tinh khiết – tương tự vàng trắng – kim loại trắng palladium. Tuy nhiên, sử dụng 1 thời gian lớp rhodium sẽ biết mất để lộ vàng bên dưới.

Xi Mạ Trang Sức Là Gì
Xi Mạ Trang Sức Là Gì

2. Các Loại Xi Mạ Trang Sức Hiện Nay

2.1. Trang sức bạc mạ vàng trắng

Vàng trắng là hợp kim của vàng và một số kim loại quý khác. Trong đó thành phần chính là vàng. Loại vàng này có màu sắc nguyên thủy ở dạng trắng ngà kém sang. Vì thế nó sẽ được phủ thêm một lớp Rhodium – kim loại quý có giá trị hơn cả vàng nguyên chất. Nhằm tác dụng để trang sức có màu trắng sáng rực rỡ hơn.

Các mặt hàng trang sức xi vàng trắng thường là loại bạc pha tỷ lệ 92,5% bạc nguyên nhất và 7,5% là các kim loại quý khác. Nó được xi thêm một lớp vàng trắng bên ngoài nhằm làm tăng thêm vẻ sang trọng cho trang sức. Tuy nhiên, sau 1 thời gian trang sức được xi mạ vàng trắng sẽ bị bay màu và trở về màu trắng ngà ban đầu. Khi đó bạn cần xi phủ lớp Rhodium là sẽ sáng bóng trở lại.

Xi Mạ Vàng Trắng
Xi Mạ Vàng Trắng

2.2. Trang sức bạc xi mạ bạch kim – Platinum

Bạch kim hay còn được biết đến với tên gọi Platium. Đây là một kim loại quý có giá trị cao gấp 1.7 – 2 lần so với vàng 99.99. Thực tế, bạch kim có màu trắng xám và trọng lượng cao. Trang sức bạch kim sẽ nặng hơn rất nhiều so với trang sức vàng trắng có cùng thích thước, kiểu dáng.

Trang sức xi bạch kim sẽ giúp làm tăng thêm vẻ đẹp và giá trị cho sản phẩm. Nó có độ sáng, bóng cao hơn nhiều so với vàng trắng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, trang sức xi bạch kim cũng sẽ bị xỉn màu. Nghĩa là nó trở về màu xám nguyên thủy của bạch kim. Bạn có thể tham khảo cách làm mới trang sức xi bạch kim tại nhà, vì nó cũng rất đơn giản. 
Xi Mạ Bạc
Xi Mạ Bạc

2.3. Trang sức xi mạ vàng

Vàng là kim loại quý, có giá trị và rất được yêu thích nhất là ở Việt Nam và các nước phương Đông. Để xi mạ trang sức vàng thường có nhân là bạc 925. Không nên sử dụng loại bạc ta vì loại này quá mềm. Các trang sức bằng bạc này sẽ được phủ lớp vàng bên ngoài. Với màu vàng đẹp mắt sẽ mang đến vẻ đẹp tinh tế rất khó để phân biệt được vàng thật và vàng xi nếu quan sát bằng mắt thường.

Vàng dùng để xi cũng được chia ra thành nhiều loại. Điển hình như vàng 14k, 18k, 24k. Thời gian sử dụng khoảng 3-6 tháng tùy vào cơ địa của mỗi người. Mẹo cho bạn là trước khi đeo trang sức xi vàng thì bạn dùng sơn móng tay không màu sơn lên trang sức. Như vậy sẽ giúp giữ màu lâu phai hơn.
Xi Mạ Vàng
Xi Mạ vàng

2.4. Trang sức xi mạ vàng hồng

Trang sức vàng hồng đang là xu hướng của giới trẻ hiện này. Trang sức này là hợp kim của vàng và đồng được pha với tỉ lệ cao. Màu hồng của vàng có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng đồng được pha trong hỗn hợp. Lượng đồng càng nhiều thì màu hồng càng đậm và ngược lại. Việc thay đổi tỷ lệ vàng đồng sẽ tạo ra màu sắc trang sức khác nhau. Tuy nhiên, vàng hồng thường có tuổi không cao, thường có các loại 9k, 14k, 18k.
Bạc xi vàng hồng thường là bạc Ý 925. Nó được mạ thêm một lớp vàng hồng để tăng thêm độ thẩm mỹ và giá trị cho món nữ trang. Bên cạnh đó, xi vàng hồng không chỉ dùng trong lĩnh vực trang sức mà còn dùng khá phổ biến trong lĩnh vực công nghệ.
Xi Mạ Vàng Hồng
Xi Mạ Vàng Hồng

3. Lưu Ý Khi Dùng Trang Sức Xi Mạ

Việc dùng nữ trang xi mạ chỉ sẽ phù hợp nếu bạn không định mang chúng mỗi ngày và trong 1 khoảng thời gian liên tục quá dài. Bởi vì trang sức xi mạ sẽ mòn rất nhanh. Để sử dụng trang sức trong thời gian dài và mang mỗi ngày; thì tốt hơn hết bạn nên chọn loại trang sức nguyên chất

Trang sức ngày càng có đa dạng kiểu mẫu. Do đó tùy nhu cầu sử dụng mà ta chọn những trang sức kim loại khác nhau như vàng, bạc hay bạch kim. Khi mua các loại trang sức xi mạ ở tiệm kim hoàn. Bạn cần hỏi cửa hàng kỹ lưỡng rằng lớp mạ là gì và kim loại dưới lớp mạ là gì. Điều này đôi khi cần thiết khi mang trang sức trực tiếp lên người. Bởi vì nhiều người có thể bị dị ứng với niken và lớp dưới được làm bằng hợp kim chứa kim loại. Vì vậy nếu tìm hiểu có thể da bạn sẽ bị dị ứng do trang sức mà bạn đeo lâu ngày bị mòn đi. Do đó, bạn nên cân nhắc quyết định chọn lựa chọn trang sức sao cho phù hợp.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *