Tất Tần Tật Về Công Nghệ Xi Mạ Đồng Hồ

Xi Mạ Đồng Hồ là quá trình phủ một lớp kim loại trên bề mặt đồng hồ. Nhằm xử lý tình trạng đồng hồ bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng. Điển hình như mạ vàng lên đồng hồ giúp bảo vệ và làm chúng nổi bật, rực rỡ hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để bảo quản đồng hồ mạ vàng luôn sáng đẹp và bền màu ? Có mấy loại mạ lên đồng hồ ? Bài viết sau đây sẽ trình bày tất tần tật thông tin thú vị về công nghệ xi mạ đồng hồ. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Công Nghệ Xi Mạ Đồng Hồ Là Gì ?

Xi mạ đồng hồ là phương pháp phủ một lớp kim loại lên trên bề mặt vỏ đồng hồ. Thợ xi mạ có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau cho đồng hồ như vàng kim, vàng hồng, trắng bạc…

Trước những năm 70, khi chưa có công nghệ xi mạ thì người ta dùng công nghệ bọc hoặc lắc kê vàng thật 18K, 14K, 10K, 9K. Nhằm làm chiếc đồng hồ sang trọng và quý giá hơn. Tuy nhiên, độ dày của vàng phải đạt mức tiêu chuẩn Thụy Sĩ (khoảng 20 và 40 micron) nên có giá thành cao. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng lớp vàng này cũng sẽ bong tróc và để lộ chất kim loại nguyên bản ở trong.

Đồng hồ mạ vàng sẽ dễ bay màu nhất do mồ hôi cơ thể của bạn. Trong mồ hôi có rất nhiều nguyên tố hóa học, đặc biệt là muối. Lượng muối này khi bám vào lớp mạ vàng dễ khiến lớp mạ bị xỉn màu. Vì thế, nó không còn sang trọng và bóng bẩy như mới nữa.

Xi Mạ Đồng Hồ
Xi Mạ Đồng Hồ

2. Các Phương Pháp Mạ Vàng Đồng Hồ

Mạ vàng đồng hồ là việc phủ lên phần lõi kim loại của đồng hồ bằng một lớp vàng mỏng với độ dày tùy theo giá trị của chiếc đồng hồ. Phương pháp mạ vàng đồng hồ bằng vàng 18K và 24K được các thương hiệu đồng hồ cao cấp trên thế giới áp dụng. Các phương pháp phổ biến hiện nay như mạ điện và mạ vàng PVD.

2.2. Công nghệ xi mạ PVD

Xi mạ PVD là phương pháp xi mạ bay hơi lắng đọng vật lý. Nó được thực hiện dưới điều kiện chân không từ 10-2 đến 10-4 Torr. Sau khi xi mạ sẽ làm sản phẩm tăng gấp 2-3 lần, thậm chí trong một số trường hợp có thể tăng gấp 10 lần. Lớp phủ còn có độ truyền dẫn, phản chiếu và lọc trong công nghiệp ánh sáng tốt. Hiện nay, công nghệ PVD được xem là công nghệ tiên tiến nhất vì không gây hại đến môi trường.

Công nghệ PVD này thường được sử dụng từ đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ đến Nhật bản. Giá thành của những chiếc đồng hồ sử dụng công nghệ mạ vàng cũng sẽ cao hơn một chút so với công nghệ mạ điện thông thường. Tuy nhiên, công nghệ này đòi hỏi máy móc và người thợ có tay nghề cao. Đặc biệt, thông tin đồng hồ mạ vàng PVD sẽ vĩnh cửu 100% hầu như không chính xác. Bởi dù có là lớp mạ bền vững đến bao nhiêu, trải qua thời gian sử dụng lâu dài, nó đều bị phá hủy ở một mức độ nào đó.

Ưu điểm của công nghệ mạ PVD là lớp mạ vàng tuy mỏng nhưng rất cứng nên khó bị trầy xước. Cũng khó bị bong tróc trong quá trình sử dụng, đảm bảo độ bền của đồng hồ mạ vàng của bạn.

Xi Mạ PVD
Xi Mạ PVD

2.3. Phương pháp mạ điện

Phương pháp mạ điện là công nghệ sử dụng điện phân để mạ một lớp vàng lên mặt đồng hồ hoặc trang sức quý. Lớp mạ điện thường có độ dày từ 5 đến 80 micromet. Độ này khác dày nên có thể che lấp các chi tiết nhỏ trên đồng hồ. Đồng thời mất nhiều nguyên vật liệu để mạ đồng hồ hơn.

Thông thường người thợ sẽ sử dụng một dung dịch điện môi để hỗ trợ cho quá trình mạ vàng đồng hồ diễn ra thành công và nhanh chóng hơn. Ưu điểm của phương pháp này là giá thành rẻ nhưng độ bền của lớp mạ vàng đồng hồ không cao. Nó sẽ dễ bị bong tróc hơn so với mạ PVD.

Xi Mạ Điện
Xi Mạ Điện

3. Đồng Hồ Xi Mạ Vàng Có Bền Không ?

Để trả lời cho câu hỏi đồng hồ xi mạ vàng có bền không, còn tùy thuộc vào tần suất và cách sử dụng của người đeo. Tuy nhiên, lớp mạ vàng bên ngoài sẽ không được đảo bảo vĩnh viễn, vì nó cũng sẽ bay màu dần theo thời gian. Nó sẽ phai dần bởi một số lý do như muối của mồ hôi cơ thể. Hoặc trong quá trình sử dụng, việc cọ xát, hoặc tiếp xúc với hóa chất, tẩy rửa hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc đồng hồ mạ vàng nhanh chóng bị phai màu.

3.1. Cách duy trì lớp xi mạ vàng

Để duy trì độ sáng đẹp của chiếc đồng hồ mạ vàng theo thời gian, bạn nên bảo dưỡng và đánh bóng định kì trong thời gian sử dụng. Đặc biệt, lưu ý tránh ma sát mạnh, hay tiếp xúc với hóa chất, chất tẩy rửa,…

Khi lựa chọn mạ vàng đồng hồ bạn nên lựa chọn lớp mạ 18K, 20K, 22K và 24K thì sẽ giữ được độ bền đẹp trong thời gian lâu hơn. Sau 1 tháng, bạn nên dùng khăn mềm thấm nước ấm. Rồi lau qua lau lại để làm sạch đồng hồ khỏi bám mồ hôi cũng như vết bẩn khác. Với những vùng bị bụi bẩn, có thể sử dụng kem đánh răng để chà nhẹ rồi lau sạch lại bằng khăn mềm.

Khi làm sạch đồng hồ, các bạn lưu ý không nên sử dụng nhiệt độ cao. Như của máy sấy tóc để làm khô. Bởi vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Nếu bạn không sử dụng thì hãy cất giữ chiếc đồng hồ mạ vàng trong một chiếc hộp chuyên biệt với khăn mềm. Có thể úp mặt đồng hồ xuống để tránh trầy xước. Và cần để ở một nơi khô thoáng. Chuẩn bị sẵn một miếng bông để lau nhẹ qua mồ hôi trước khi cất.

Cách Duy Trì Lớp Xi Mạ
Cách Duy Trì Lớp Xi Mạ

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *