Sự Khác Nhau Xi Mạ Crom Trang Trí Và Xi Mạ Crom Cứng

Xi Mạ Crom được phổ biến trong công nghệ chế tạo máy. Hầu như quốc gia nào cũng có các nhà máy xi mạ để phục vụ cho các sản phẩm cơ khí. Để tìm hiểu kỹ hơn với tính chất crom, cách xi mạ…Hay sự khác nhau giữa xi mạ crom trang trí và xi mạ crom cứng. Xin mời các bạn cùng nhau theo dõi tiếp bài viết sau. Bài viết sẽ chia sẻ tất tần tật các thông tin thú vị về xi mạ crom. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Sơ Lược Tính Chất Kim Loại Crom

Kim loại Crom có màu sắc đặc trưng là ánh sáng xanh. Bề mặt kim loại Crom được bao phủ bởi 1 lớp màng mỏng Cr2O3, nên có ánh bạc sáng xanh. Về độ cứng, kim loại crom có độ cứng rất cao. Đây là 1 kim loại cứng, giòn, có độ nóng chảy cao. Crom có đặc điểm chống ăn mòn tốt, khả năng chống trầy xước cao.

Kim Loại Crom
Kim Loại Crom

2. Xi Mạ Crom Là Gì ?

Xi mạ crom là lớp phủ điện phân kim loại crom lên nên kim loại hay còn gọi là mạ điện crom. Lớp xi có thể được trang trí, chống ăn mòn, tăng cường độ sáng bóng, hoặc làm tăng độ cứng bề mặt. Đôi khi lớp crom mục đích gia tăng tính thẩm mỹ cho kim loại nền. Trong đó vật mạ được xem như là Cathode còn dung môi là dung dịch xi mạ crom.

Thực tế, người ta thường mạ crom để bảo vệ kim loại nền và giúp cho các món đồ trang sức trở nên cao cấp và đẹp mắt hơn. Các sản phẩm máy móc, thiết bị công nghiệp cần có độ cứng cao trên bề mặt. Vì vậy mạ crom sẽ giúp tăng cứng và chống ăn mòn một cách hiệu quả nhất.

Xi Mạ Crom
Xi Mạ Crom

3. Sự Khác Nhau Giữa Xi Mạ Crom Trang Trí Và Xi Mạ Crom Cứng

3.1. Xi mạ crom cứng

Quá trình xi mạ Crom cứng là một quá trình phức tạp. Là quá trình điện kết tủa kim loại crom lên bề mặt kim loại trải qua nhiều phản ứng hóa học và phản ứng điện hóa. Mạ crom là lớp phủ kim loại cứng với những đặc điểm sau:

  • Nhiệt độ nóng chảy cao có thể sử dụng được tại 450 0C mà vẫn không biến màu.
  • Có độ bóng cao.
  • Thụ động hoàn toàn trong môi trường không khí.
  • Chống ăn mòn hóa học. Crom chỉ tác dụng với acid HCL hoặc các acid đặc nóng khác, nên lớp xi Crom có khả năng chống ăn mòn rất tốt dưới các môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ, độ ẩm cao.
  • Hệ số ma sát nhỏ: Tăng khả năng chịu mài mòn và ma sát trượt cho vật mạ.
  • Có thể tạo ra các vết nứt tế vi giữ dầu, thích hợp cho cần xi lanh, bạc trượt.

Xi mạ crom cứng thường được dùng trong các chi tiết máy hoạt động trong môi trường ma sát cao. Mạ Crom cứng để tăng cường khả năng chống mài mòn, giảm ma sát, kéo dài tuổi thọ của máy móc. Các máy móc thiết bị công nghiệp, với kích thước lớn không thể mạ phủ lớp crom trang trí nên tiến hành mạ Crom cứng để cải thiện tính chống ăn mòn trong môi trường làm việc. Với các lớp phủ này chỉ cần độ dày từ 10-20um.

Xi Mạ Crom Cứng
Xi Mạ Crom Cứng

3.2. Xi mạ crom trang trí

Mạ crom trang trí thì lớp hóa chất mạ thường không được phủ trực tiếp lên nền kim loại. Quy trình mạ sẽ phủ ở các lớp như mạ đồng niken mờ, niken bóng là chủ yếu với độ dày từ 0,2-2um. Công dụng mạ trang trí để tăng độ bóng cho lớp mạ niken. Giúp tạo hiệu ứng ánh xanh bắt mắt hơn mà sản phẩm được xi mạ niken thông thường sẽ không đạt được.

Bên cạnh đó, lớp mạ còn giữ được màu lâu hơn. Sẽ không bị ố màu do tác động của yếu tố không khí môi trường. Lý do là lớp mạ crom dễ bị thụ động và bị trơ về mặt hóa học với môi trường trong không khí nên đảm bảo giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ cho sản phẩm được bền lâu. Thực tế, các sản phẩm xi mạ crom có bề mặt sáng bóng, cao cấp. Và tính thẩm mỹ cao nên rất được chuộng dùng để mạ trang trí hiện nay.

Xi Mạ Trang Trí
Xi Mạ Trang Trí

3.3. Điểm khác nhau

Mạ trang trí sẽ có lớp phủ cuối cùng nhất trong 3 lớp là phủ đồng Niken-Crom. Với cách mạ này thì sản phẩm mạ crom trang trí sẽ được gia công đánh bóng đến khi đạt được độ bóng tiêu chuẩn thì sẽ đưa vào bể mạ đồng lót. Tiếp theo là chuyển qua bể mạ niken bóng. Cuối cùng mới được đưa vào bể phủ crom trang trí cho sản phẩm. Mạ trang trí thì sản phẩm hoàn chỉnh sẽ có ánh xanh trông rất bắt mắt, cao cấp và tăng tính thẩm mỹ đáng kể cho từng sản phẩm được mạ.

Còn mạ crom cứng được ứng dụng để mạ các thiết bị, máy móc công nghiệp là phổ biến. Mạ crom trang trí sẽ thiên về mạ các sản phẩm có tính trang trí cao cấp hơn. Vì vậy, có thể thấy cả 2 hình thức mạ đều có những đặc điểm riêng. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn. Chúng đều có điểm nổi trội riêng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho ngành xi mạ hiện nay.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *