Xăng E5 Là Gì ? Cần Lưu Ý Những Gì Khi Sử Dụng Xăng E5 ?

Xăng E5 là gì ? Có rất nhiều ý kiến trái chiều về xăng E5 RON 92. Nhiều người cho rằng, xăng sinh học E5 sẽ giúp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cũng có người lại cho rằng xăng E5 sẽ gây hư hại cho xe. Vậy xăng E5 có tốt không ? Tác dụng của xăng E5 là gì ? Hãy cùng khám phá thêm nhiều điều thú vị về loại xăng sinh học này qua bài viết dưới đây nhé !

1. Xăng E5 Là Gì ?

Xăng E5 là hỗn hợp của xăng không chì truyền thống và cồn sinh học (bio-ethanol). Trong đó, 90-95% thể tích là xăng không chì truyền thống. 5-10% thể tích là cồn sinh học được sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ đốt trong như xe máy, ô tô.

Xăng sinh học được ký hiệu là “Ex”. Trong đó “x” là tỷ lệ % cồn sinh học. Ví dụ: xăng sinh học E5 tức là nhiên liệu được pha trộn từ 4 ÷ 5% thể tích cồn sinh học.

Các ký hiệu xăng E5 RON 92 hay xăng RON92 E5 là xăng sinh học E5 có trị số ốctan (RON) bằng 92.

Xăng sinh học E5 ra đời đã góp phần tích cực vào vấn đề bảo vệ môi trường. Nó làm giảm những tác động tiêu cực mà xăng xe thông thường gây ra. Loại xăng này an toàn. Là nguồn nhiên liệu thích hợp để giải quyết vấn đề ô nhiễm do khí thải xăng xe.

Xăng E5 Là Gì Giới Thiệu
Xăng E5 Là Hỗn Hợp Của Xăng Không Chì Và Cồn Sinh Học

2. Xăng E5 Có Tốt Không ?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về xăng E5. Nhiều bạn cho rằng, bản thân không an tâm khi sử dụng xăng sinh học vì sợ hỏng động cơ. Xe chạy không được vọt như khi sử dụng A95. Thậm chí tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, khả năng bảo vệ môi trường của xăng E5 cũng không thực sự hiệu quả như mong đợi. Vậy xăng E5 có thực sự tốt không ? Cùng tiếp tục theo dõi những phần bên dưới nhé !

Xăng E5 Là Gì Tốt Không
Có Nên Sử Dụng Xăng Sinh Học ?

3. So Sánh Xăng E5 RON 92 Với Xăng Khoáng RON 92

Xăng E5 RON 92 có trị số octan và các chỉ tiêu chất lượng tương đương RON 92. Tuy nhiên, Xăng E5 sẽ có một số tính chất tốt hơn so với xăng khoáng thông thường, cụ thể:

  • Trị số ốctan xăng E5 cao hơn để chống kích nổ tốt hơn cho động cơ.
  • Hàm lượng oxy cao hơn (do được pha trộn 4-5% thể tích ethanol). Do đó quá trình cháy sạch và triệt để hơn.

4. Những Tác Dụng Của Xăng E5 Là Gì ?

4.1. An toàn cho động cơ

Xăng sinh học E5 có thành phần bio-ethanol (cồn công nghiệp) được sản xuất từ ngô, sắn, ngũ cốc lên men. Nó tạo ra cồn nguyên chất với nồng độ cao. Loại cồn này không có tính ngậm nước. Do đó, nó an toàn cho động cơ xe.

Khi quá trình đốt xảy ra, Bio-Ethanol cũng không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn nào cho động cơ. Không chỉ có thế, động cơ sử dụng xăng E5 để hoạt động sẽ thải ít khí thải độc hại ra môi trường. Sản phẩm sau khi đốt cháy nhiên liệu chính là khí cacbonic và nước. Do đó, chúng cũng làm giảm thiểu tối đa sự ăn mòn máy móc. Góp tăng cường tuổi thọ động cơ.

Ngoài ra, khi sử dụng xăng E5 sẽ tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng. Do lượng nhiên liệu cần tiêu thụ sẽ thấp hơn so với xăng thông thường.

Xăng E5 Là Gì Tiết Kiệm
Xăng E5 Giúp Tiết Kiệm Nhiên Liệu

4.2. Bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho nông dân

Xăng E5 được tạo nên từ khoai mì, ngô, sắn, ngũ cốc lên men… Việc trồng khoai mì, sắn, ngô, các loại ngũ cốc… để cung cấp cho các nhà máy ethanol để sản xuất ra nguyên liệu xăng sinh học góp phần tạo công ăn, việc làm và nâng cao thu nhập cho người Việt.

Xăng E5 Là Gì Môi Trường
Xăng E5 Giúp Bảo Vệ Môi Trường

4.3. Chỉ số chống kích nổ tốt hơn

Ethanol được pha trộn vào xăng sinh học E5 đóng vai trò quan trọng. Nó như một loại phụ gia nhiên liệu thay thế cho chì. Ethanol giúp tăng chỉ số octan và tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu.

Hiện nay, đã phân tích được trị số octan trong Ethanol cao, từ 108 – 109. Do đó, nó đã giúp làm trung hóa trị số này trong xăng A92. Từ đó tạo ra nguồn xăng E5 có trị số octane 93 – 94, tốt hơn rất nhiều so với xăng A92. Bên cạnh đó, công suất và momen xoắn khi sử dụng xăng E5 tốt hơn. Ngoài ra còn khiến cho động cơ vận hành êm ái, tăng tuổi thọ,…

5. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Xăng E5 Là Gì ?

Một vài điều cần chú ý khi sử dụng xăng E5:

  • Nó thực chất là xăng A92 pha thêm 5% ethanol. Người dùng có thể sử dụng lẫn xăng thường với xăng E5. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng phương tiện trong vòng 3 tháng trở lên thì không nên đổ xăng E5. Do nước trong không khí rất dễ bị xăng hấp thụ, hình thành nên các phân lớp trong xăng. Điều này làm xăng giảm chất lượng, gây hỏng hóc cho động cơ. Từ đó khó khởi động máy vì nước tích tụ dưới đáy bình xăng.
  • Không sử dụng xăng E5 cho những dòng xe sử dụng động cơ trước năm 1993, dùng carburateur. Axit trong xăng có thể tác động xấu đến zoăng cao su, nhựa, polymer của động cơ.
  • Nhiệt trị của xăng sinh học E5 thấp hơn so với ethanol thuần túy (56%). Do đó, nếu không thay đổi kết cấu động cơ thì công suất hoạt động của động cơ có thể sẽ bị yếu đi. Nó sẽ khiến tiêu hao nhiều nhiên liệu.

6. Có Nên Dùng Xăng E5 ?

Sau đây là những lí do nên dùng xăng E5:

  • Xăng E5 có thể thay thế một phần xăng khoáng bằng nhiên liệu sinh học.
  • Sử dụng xăng sinh học E5 sẽ giúp giảm thiểu các khí thải độc hại của động cơ. Góp phần bảo vệ môi trường sống, hệ sinh thái, sức khỏe con người.
  • Sử dụng xăng E5 chính là đảm bảo sự phát triển về nông nghiệp. Tạo thêm công ăn, việc làm, gia tăng thu nhập cho người nông dân.
Xăng E5 Là Gì Có Nên Sử Dụng
Sử Dụng Xăng E5 Giúp Giảm Thiểu Lượng Khí Thải Độc Hại

Và hy vọng rằng với những giải đáp cụ thể về xăng E5 là gì trong bài viết này đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát về ưu điểm và hạn chế của loại xăng sinh học này. Đừng quên chia sẻ bài viết đến những người bạn của mình để cùng học hỏi nhiều điều bổ ích nhé !

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *