Vitamin B1 Là Gì ? Những Thông Tin Đầy Đủ Nhất

Vitamin B1 là gì ? Theo nghiên cứu, vitamin B1 là dưỡng chất có khả năng hỗ trợ và bảo vệ hệ thống thần kinh, tim mạch. Đồng thời, nó còn có công dụng trong việc làm đẹp. Vitamin B1 thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm, được sản xuất dưới dạng thực phẩm bổ sung và thuốc. Vậy vitamin B1 là thuốc gì ? Công dụng của nó đối với sức khỏe và đời sống ra sao ? Cách sử dụng như thế nào ? Để sử dụng vitamin B1 một cách hiệu quả nhất, hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về chất dinh dưỡng này nhé !

1. Vitamin B1 Là Gì ?

Vitamin B1 là một hợp chất Sulfur hữu cơ, ở dạng tinh thể màu trắng. Nó cần thiết cho quá trình trao đổi chất bao gồm Glucose, Axit Amin và Lipid, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Vitamin B1 còn có tên gọi là Thiamin, một hợp chất dinh dưỡng được phát hiện vào năm 1897. Đây là một vi dưỡng chất thiết yếu mà hầu như cơ thể không thể tự sản sinh ra được. Chúng ta cần phải bổ sung nó bằng cách ăn những loại thực phẩm có chứa vitamin B1 hoặc uống thuốc. Vitamin B1 hòa tan trong nước có vị gì ? Vitamin B1 là một vitamin nhóm B tan trong nước, có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Nó đóng vai trò như một coenzym tham gia vào quá trình chuyển hóa Carbonhydrat từ nguồn thực phẩm, thành năng lượng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn tham gia vào các chức năng hoạt động của hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, cơ,…

Vitamin B1 thường được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như ngũ cốc, bánh mì, thịt, trứng, sữa, các loại đậu,… Nấm men cung cấp một lượng vitamin B1 rất lớn. Chúng thường được dùng vào mục đích chữa bệnh khi bị thiếu vitamin nhóm B. Nhu cầu sử dụng hằng ngày khác nhau tùy theo độ tuổi và giới tính.

Vitamin B1 Là Gì Giới Thiệu
Vitamin B1 Còn Có Tên Gọi Là Thiamin

2. Vai Trò Của Vitamin B1 Đối Với Cơ Thể Người Là Gì ?

Vitamin B1 có vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động sống của cơ thể. Hợp chất dinh dưỡng này tham gia vào rất nhiều quá trình như:

 • Tham gia vào hệ enzyme Decacboxyl oxy hóa: Vitamin B1 chuyển hóa ở dạng Thiaminpyrophosphat, thực hiện Decarboxyl oxy hóa các Ctoaxit.
 • Tham gia chuyển hóa đường: Vitamin B1 lúc này cũng ở dạng Thiaminpyrophosphat. Nó thực hiện bẻ gãy các hợp chất Carbohydrate thành Glucose, trao đổi tạo sản phẩm Acid Pyruvic và Acid Cetoglutaric.
 • Tham gia phân giải Pyruvic tạo Oxyethyl Pyro Phosphat: Vitamin B1 ở dạng Pyrophosphate tham gia phân giải Pyruvic tạo Oxyethyl Pyro Phosphat. Liên quan đến con đường tổng hợp ATP và GTP cho tế bào sử dụng.
 • Tham gia chuyển hóa Carbohydrate thành sản phẩm cơ thể sử dụng: Thực phẩm khi được nạp vào cơ thể, cơ quan tiêu hóa sẽ hấp thu Carbohydrate cùng nhiều dưỡng chất khác. Vitamin B1 tham gia vào việc chuyển hóa Carbohydrate này thành các sản phẩm cần thiết để cơ thể sử dụng, trong đó có năng lượng tế bào.
Vitamin B1 Là Gì Vai Trò
Vitamin B1 Đóng Vai Trò Quan Trọng Trong Hoạt Động Sống Của Cơ Thể

3. Những Công Dụng Của Vitamin B1 Đối Với Sức Khỏe Là Gì ?

Vitamin B1 điều trị một số chứng bệnh ở cơ thể người. Nó tham gia vào nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể nên có nhiều tác dụng nổi bật. Vitamin B1 gây cảm giác thèm ăn, làm giảm triệu chứng biếng ăn. Nên bổ sung cho cơ thể vitamin B1 Đại Y – một loại thực phẩm chức năng giúp phòng và cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin B1. Ngoài những lợi ích đối với cơ thể người, nó còn được sử dụng hiệu quả cho vật nuôi. Cho gà ăn vitamin B1 hoặc cho chó ăn vitamin B1 giúp bổ sung vitamin B1 và sắt cho chúng. Tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng, phục hồi sức khỏe nhanh, chống thiếu máu ở vật nuôi. Dưới đây là một số công dụng của vitamin B1 thường được kể đến.

3.1. Ngăn ngừa tổn thương thần kinh

Vitamin B1 bảo vệ hệ thống thần kinh, chống suy giảm trí nhớ, học hành kém, cơ thể uể oải. Ngoài ra, nó còn giúp phát triển vỏ myelin – chất bao bọc dây thần kinh để bảo vệ chúng khỏi bị hư hại.

3.2. Bảo vệ tim mạch

Có đủ vitamin B1 trong cơ thể là điều cần thiết để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. Điều này được sử dụng để chuyển tiếp thông điệp giữa các dây thần kinh tới cơ, đặc biệt là cơ tim. Việc bổ sung vitamin B1 là vô cùng cần thiết. Nó giúp duy trì hoạt động của tâm thất và làm giảm nguy cơ suy tim.

Vitamin B1 Là Gì Tim Mạch
Vitamin B1 Bảo Vệ Tim Mạch

3.3. Làm đẹp da, kích thích mọc tóc

Ngoài chức năng bảo vệ sức khỏe, cải thiện hệ thần kinh, vitamin B1 còn hỗ trợ loại bỏ nám, da sạm, mờ sẹo. Tóc của bạn cũng sẽ nhanh mọc dài và chắc khỏe hơn nếu cơ thể nhận được đủ lượng vitamin B1.

3.4. Tăng cường khả năng miễn dịch

Vitamn B1 giúp duy trì và bảo vệ các cơ dọc của đường tiêu hóa – nơi có nhiều hệ miễn dịch nhất. Đường tiêu hóa khỏe mạnh cũng rất quan trọng đối với sự hấp thụ vitamin B1. Nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.

Vitamin B1 Là Gì Miễn Dịch
Vitamin B1 Tăng Cường Miễn Dịch

4. Sử Dụng Vitamin B1 Như Thế Nào Cho Đúng Cách ?

Những người sử dụng vitamin B1 ở dạng viên uống bổ sung sẽ không tránh khỏi những thắc mắc như vitamin B1 nên uống lúc nào, vitamin B1 uống như thế nào là hợp lý, vitamin B1 uống trước hay sau bữa ăn, vitamin B1 uống mấy viên ? Hãy cùng đọc những thông tin tiếp theo để biết câu trả lời.

4.1. Những đối tượng nên sử dụng vitamin B1 là gì ?

Những đối tượng nên bổ sung vitamin B1 cho cơ thể thường được kể đến như sau:

 • Người bị HIV/AIDS.
 • Bệnh nhân đái tháo đường.
 • Những người mắc bệnh về tim.
 • Những người có chứng nghiện rượu.
 • Người bị lão hóa.
 • Bệnh nhân có các bệnh tổn thương não như hội chứng tiểu não.
 • Người bị lở loét.
 • Người có vấn đề về thị lực như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.
Vitamin B1 Là Gì HIV
Người Bị HIV/AIDS Cần Bổ Sung Nhiều Vitamin B1

4.2. Liều lượng sử dụng

Vitamin B1 ngày uống mấy viên ? Vitamin B1 hàm lượng sử dụng như thế nào ? Sử dụng vitamin B1 cho người lớn và trẻ em sẽ có liều lượng khác nhau.

Đối với người lớn:

 • Liều thông thường cho người lớn bị bệnh Beriberi: 10-20 mg tiêm bắp 3 lần mỗi ngày trong 2 tuần. Tiếp theo, sử dụng multivitamin uống có chứa 5-10 mg vitamin B1 hàng ngày trong một tháng.
 • Liều thông thường cho người lớn bị suy cơ tim có ứ dịch: tiêm từ từ qua đường tĩnh mạch.
 • Liều thông thường cho người lớn thiếu vitamin B1: Nếu cung cấp dextrose, bệnh nhân có tình trạng vitamin B1 ngoại biên. Sử dụng 100 mg trong một vài lít đầu tiên của dịch tiêm tĩnh mạch để tránh dẫn đến suy tim.
 • Liều thông thường cho người lớn để bổ sung vitamin: 50-100 mg uống mỗi ngày một lần.
 • Liều thông thường cho người lớn bệnh não Wernicke: Liều khởi đầu 100mg tiêm tĩnh mạch. Sau đó là 50-100 mg/ngày tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch.

Đối với trẻ em:

 • Liều thông thường cho trẻ em mắc bệnh Beriberi: 10 – 25 mg tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch hằng ngày. Hoặc dùng 10 – 50 mg cho trẻ uống mỗi ngày trong 2 tuần. Sau đó dùng 5 – 10 mg cho trẻ uống mỗi ngày trong 1 tháng.
 • Liều thông thường cho trẻ em thiếu vitamin: Nếu cung cấp dextrose thì cho trẻ dùng 100 mg trong mỗi vài lít đầu tiên của dịch tiêm tĩnh mạch để tránh dẫn đến suy tim.
 • Liều thông thường cho trẻ em để bổ sung vitamin: Đối với trẻ sơ sinh, dùng 0,3 – 0,5 mg cho trẻ uống mỗi ngày một lần. Đối với trẻ em, dùng 0,5 – 1 mg uống mỗi ngày một lần.

Vitamin B1 nên uống khi nào ? Bạn có thể uống viên bổ sung vitamin B1 trước hoặc sau khi ăn. Khi uống, nên uống thuốc với 1 ly nước lọc đầy để hỗ trợ vitamin dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể.

5. Tác Dụng Phụ Khi Sử Dụng Vitamin B1 Là Gì ?

Một số phản ứng dị ứng có thể xảy ra khi sử dụng vitamin B1: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, họng. Một số tác dụng phụ nghiêm trọng phải kể đến như:

 • Môi chuyển màu xanh.
 • Đau ngực, khó thở.
 • Phân có máu hoặc hắc ín.
 • Ho ra máu hoặc nôn mửa.

Những tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Buồn nôn, có cảm giác thắt chặt trong cổ họng.
 • Đổ mồ hôi, nóng trong người.
 • Phát ban nhẹ hoặc ngứa.
 • Cảm thấy bồn chồn.
 • Bị chai và nổi cục cứng nơi tiêm vitamin B1.
Vitamin B1 Là Gì Đau Ngực
Sử Dụng Vitamin B1 Có Thể Gây Đau Ngực

6. Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Vitamin B1 Là Gì ?

Không phải ai cũng cần uống viên uống bổ sung vitamin B1. Chỉ cần một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng là đã cung đủ lượng vitamin B1 cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người đã phẫu thuật, những người bị HIV/AIDS, nghiện rượu mãn tính hoặc sử dụng một số loại thuốc, cần bổ sung vitamin B1.

Vitamin B1 khá an toàn. Nếu được sử dụng như một chất bổ sung uống với liều lượng thích hợp, nó hiếm khi gây ra phản ứng da. Hiện tại không có bằng chứng cho thấy nó tương tác với các loại thuốc khác. Tuy nhiên, thường xuyên nhai hạt cau (trầu) hoặc thường xuyên ăn cá sống hoặc động vật có vỏ có thể góp phần vào việc thiếu vitamin B1.

7. Điều Gì Sẽ Xảy Ra Khi Cơ Thể Bị Thiếu Hụt Vitamin B1 ?

Cơ thể thiếu hụt vitamin B1 thường gặp phải các vấn đề rối loạn chức năng thần kinh. Các biểu hiện như học hành kém, cơ thể uể oải, sụt giảm trí nhớ đang cho thấy cơ thể đang thiếu hụt vitamin B1. Thiếu hụt vitamin B1 thường gây ra các vấn đề về trí nhớ như mất tập trung, hay quên, làm việc kém hiệu quả, dễ bị đau đầu, chóng mặt,…

Vì thế, để đảm bảo hoạt động ghi nhớ của não bộ, cần bổ sung đầy đủ lượng vitamin B1. Thiếu hụt vitamin B1 cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý về mắt. Bổ sung lượng vi chất này cũng giúp phòng ngừa đục thủy tinh thể hiệu quả.

Thiếu vitamin B1 nên ăn gì ? Vitamin B1 có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch, men dinh dưỡng, các loại thịt,… Ngoài ra, nó có trong nhiều thực phẩm chức năng chứa B-complex có thể giúp bạn dễ dàng bổ sung vitamin.

Vitamin B1 Là Gì Thiếu Hụt
Những Loại Thực Phẩm Chứa Vitamin B1

Trên đây là những thông tin về vitamin B1 là gì, công dụng và cách sử dụng nó như thế nào cho an toàn. Chúng tôi hi vọng với những thông tin này, các bạn sẽ hiểu biết thêm về chất dinh dưỡng này. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để cùng học hỏi nhiều kiến thức mới mẻ các bạn nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *