Ứng Dụng Bột Than Đen & Than Hoạt Tính Hay Nhất

Như chúng ta cũng đã biết cả bột than đen và than hoạt tính đều là những chất hấp phụ. Tuy nhiên, ứng dụng bột than đen sẽ khác với ứng dụng của bột than hoạt tính. Đây đều là 2 hợp chất có tính ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cũng như trong đời sống hằng ngày. Trên lý thuyết, chúng là 2 chất khác nhau. Chúng có những thuộc tính khác nhau nên cũng sẽ có những ứng dụng khác nhau. Các bạn hãy cùng Hóa Chất Trần Tiến tìm hiểu xem đâu là điểm khác nhau và ứng dụng của chúng là gì nhé!

1. Tổng Quan Sự Khác Biệt Giữa Bột Than Đen Và Than Hoạt Tính

Điểm khác biệt chính giữa bột than đen và than hoạt tính là tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích của bột than thấp hơn so với than hoạt tính. Chúng đều là 2 những vật liệu quan trọng dùng làm chất hấp phụ. Tính hấp phụ của chúng là tối đa bởi diện tích bề mặt cao so với thể tích. Cả 2 hợp chất được gọi là carbon paracrystalline.

1.1. Bột than đen là gì ?

Bột than đen hay còn gọi là muội than hoặc carbon black là một chất hấp phụ hình thành từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn các sản phẩm dầu mỏ nặng. Các sản phẩm dầu mỏ nặng như hắc ín FCC, hắc ín than đá, hắc ín etylen,… Tuy nhiên, các vật liệu này khác biệt hoàn toàn so với muội than. Muội than có một vài dạng phụ như đen axetylen, đen kênh, đen lò, đen đèn và đen nhiệt,…

Về thuộc tính, bột than có dạng hạt màu đen, chứa các nguyên tử carbon, không hòa tan trong nước. Tất cả các dạng bột than đều có phức chất oxy được hấp thụ hóa học. Các phức chất này rất dễ bay hơi. Chúng nằm trên bề mặt của các hạt đen cacbon với mức độ xuất hiện khác nhau. Vì tính dễ bay hơi của các phức chất nên bột than là vật liệu không dẫn điện.

Ứng dụng bột than đen rất rộng rãi. Nhìn chung, nó chủ yếu được sử dụng như một vật liệu gia cố quan trọng.

Nếu cần tìm hiểu thêm về bột màu đen tham khảo tại Bột Màu Đen Dashblack N330 (Khói Đen)

Ứng Dụng Bột Than Đen Khái Niệm
Bột Than Đen

1.2. Than hoạt tính là gì ?

Có nguồn gốc từ than củi, than hoạt tính cũng là một chất hấp phụ được làm từ các nguyên tử carbon với nhiều ứng dụng trong đời sống. Than hoạt tính có tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích rất cao. Nó chứa các lỗ rỗng thể tích thấp. Điều này làm tăng thêm diện tích bề mặt của chất. Từ đó nó cho phép nó hấp phụ vật liệu một cách tối đa.

Than hoạt tính được ứng dụng trong việc lưu trữ khí metan và hydro. Nó còn có khả năng lọc không khí nhờ khả năng hấp phụ, thu hồi dung môi,…Ngoài ra còn dùng để khử caffein, tinh chế vàng, chiết xuất kim loại, điều trị ngộ độc và tình trạng quá liều, pha tĩnh cho các kỹ thuật tách sắc ký,…

2. Sự Khác Biệt Trong Ứng Dụng Giữa Bột Than Đen Và Than Hoạt Tính

Về tính chất, sự khác biệt cơ bản giữa muội than và than hoạt tính là tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích của muội than thấp hơn so với than hoạt tính. Điểm khác biệt này là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trong ứng dụng giữa bột than đen và than hoạt tính. Hơn nữa, về quá trình sản xuất, muội than được tạo ra từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn các sản phẩm dầu mỏ nặng. Trong khi đó, than hoạt tính được sản xuất từ ​​than củi.

Bột than đen được ứng dụng chủ yếu trong làm chất gia cố trong vỏ xe, lốp xe, các vật liệu cao su, chất tạo màu trong sơn, nhựa, mực in, Trong khi đó, than hoạt tính được dùng trong lọc không khí, lọc nước, điều chế dược phẩm trị ngộ độc và các ứng dụng khác trong đời sống. Các mục dưới đây sẽ đi sâu hơn tìm hiểu cụ thể về những ứng dụng bột than đen và than hoạt tính.

Ứng Dụng Bột Than Đen 2 Hình
Bột Than Đen Và Than Hoạt Tính

3. Ứng Dụng Bột Than Đen Trong Công Nghiệp

Bột than đen là một dạng carbon vô định hình. Ứng dụng thường thấy nhất của bột than đen là làm bột màu và chất làm tăng độ bền của lốp xe, góp phần làm tăng tuổi thọ của lốp xe. Nó cũng được dùng làm chất gia cường trong các sản phẩm cao su. Ngoài ra, bột than đen còn được sử dụng để làm tăng độ bền của cao su và các sản phẩm nhựa khác.

Trong ứng dụng làm chất tạo màu, bột than đen được sử dụng làm chất tạo màu trong mực in, sơn, nhựa. Ngoài ra còn có thể sử dụng bột than vẽ để vẽ tranh, tạo màu cho bức tranh. Nó được thêm vào polypropylene bởi nó có tính hấp thụ tia cực tím cao. Các mẫu hạt carbon black cũng được sử dụng trong các vật liệu hấp thu radar và trong mực cho máy in lazer và máy photocopy.

Carbon black có nguồn gốc từ thực vật. Nó cũng được sử dụng như một chất tạo màu cho thực phẩm. Ở Châu Âu, nó được gọi là chất phụ gia E153. Tuy nhiên chất này bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở Mỹ nhưng được sử dụng ở Úc và New Zealand.

Ngoài ứng dụng chính của DVA Carbon Black chất lượng cao là dùng như phụ gia để tăng cường độ bền của các sản phẩm cao su, phụ gia trong sản xuất lốp xe, nó còn làm phụ gia trong xây dựng cầu đường.

Ứng Dụng Bột Than Đen Ứng Dụng
Ứng Dụng Bột Than Đen Trong Cao Su

4. Ứng Dụng Của Bột Than Đen Trong Đời Sống Hằng Ngày

4.1. Ứng dụng bột than trong tẩy trắng răng bị đen, ố vàng

Để tẩy trắng răng bị đen hoặc ố vàng do thức ăn bám vào lâu ngày, nhiều người thường dùng bột than đen đánh răng để tẩy. Than hoạt tính giúp thay đổi độ pH trong miệng. Nó ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây viêm nướu. Từ đó hạn chế tình trạng hôi miệng và sâu răng.

Bột than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như lọc cặn bẩn, chất độc trong nước, xử lý khí thải, sản phẩm tiêu dùng hằng ngày… Trong y khoa, chúng còn được sử dụng để làm thuốc hỗ trợ điều trị ngộ độc.

Để sử dụng, các bạn có thể nhúng bàn chải đánh răng của mình vào bột than sau đó chải nhẹ nhàng lên răng. Chải răng với than hoạt tính đều đặn 2 lần/tuần. Sau 1 tháng, các bạn sẽ thấy kết quả tích cực.

Ứng Dụng Tẩy Trắng Răng
Bột Than Đen Tẩy Trắng Răng

4.2. Ứng dụng bột than đen trong điều trị da, làm dịu da bị kích ứng

Than hoạt tính có tác dụng làm dịu da do côn trùng đốt rất hiệu quả. Khi bị côn trùng cắn, chỉ cần bôi một ít than hoạt tính cùng với vaseline lên vùng da cần điều trị. 30 phút sau các bạn sẽ thấy kết quả tích cực. Da sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng sưng viêm, hết ngứa hay rát. Khi điều trị các bạn lưu ý nên che phủ tốt vùng da đang tổn thương. Tránh để da xây xát, bị nặng thêm.

Ứng Dụng Bột Than Đen Côn Trùng Cắn
Bột Than Trị Côn Trùng Cắn

4.3. Ứng dụng than đen trong làm đẹp da

Theo nghiên cứu, than hoạt tính được sử dụng trong y khoa rất hiệu quả như một chất đào thải độc tố, lọc bỏ những bụi bẩn, dầu thừa tồn đọng lâu ngày trên da, mang lại vẻ tươi sáng cho làn da của bạn.

Để sử dụng, các bạn có thể lấy 1 muỗng bột than hòa cùng sữa rửa mặt hằng ngày. Sau đó rửa mặt bình thường để tăng hiệu quả làm sạch. Cách khác, có thể hòa bột than cùng nước, tạo thành hỗn hợp sệt và dùng như mặt nạ đắp lên mặt. Đắp mặt nạ trong vòng 20 phút sau đó sẽ cảm nhận được độ sạch và mịn trên làn da.

Ứng Dụng Bột Than Đen Làm Đẹp Da
Bột Than Đen Làm Đẹp Da

4.4. Bột than dùng trong lọc nước

Nhờ vào cấu trúc dạng xốp của nó, than hoạt tính có khả năng hấp thụ độc tố, hóa chất độc hại. Từ đó nó thường được sử dụng trong một trong các bước của quá trình lọc nước. Các công trình công nghiệp lọc nước quy mô lớn không thể thiếu than hoạt tính. Người ta thường để nước chảy qua lớp sỏi, lớp bột than, sau đó sẽ nhận thấy sự trong sạch hơn rất nhiều so với lúc ban đầu của nước.

Ứng Dụng Lọc Nước
Bột Than Đen Lọc Nước

4.5. Dùng làm thuốc giải độc khẩn cấp

Ngoài các ứng dụng như lọc bỏ bụi bẩn, xử lý khí thải, than hoạt tính còn dùng để hỗ trợ điều trị ngộ độc trong y khoa. Nó được xem như phao cứu sinh trong các trường hợp ngộ độc khẩn cấp.

Với cấu trúc lỗ xốp siêu nhỏ, nó có khả năng gây bất hoạt phần lớn các loại độc tố. Ví dụ, nếu l

ỡ uống phải thuộc trừ sâu, thuốc diệt chuột, chất tẩy rửa,…thì cần pha bột than với nước uống vào ngay. Bột than sẽ giúp bảo vệ gan và thận khỏi những tổn thương có thể xảy ra. Mỗi người nên trang bị trong tủ thuốc sơ cứu của gia đình mình một ít bột than hoạt tính để dùng khi cấp bách.

Ứng Dụng Giải Độc
Bột Than Đen Giải Độc

Trên đây là bài viết chia sẻ đến các bạn về sự khác nhau về tính chất cũng như ứng dụng bột than đen và than hoạt tính. Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích và thú vị cho mình về 2 hợp chất này. Nếu bạn chua biết Carbon Black là gì thì hãy theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều điều mới mẻ các bạn nhé. Hiện Hoá Chất Trần Tiến có cung cấp bột màu đen DashBlack với chất lượng tốt va giá rẻ nhất thị trường.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *