Sự Khác Nhau Tween 80 Và Tween 20 – Cách Nào Để Phân Biệt ?

Tween 80 Và Tween 20 đều là chất nhũ hóa loại Tween. Đây là một ngưng tụ của Span, là một chất lỏng nhớt không ion. Công dụng của span 80 và span 20 khá tương đồng. Nhưng thực tế, chúng vẫn có vài điểm khác nhau. Bài viết sau đây sẽ trình bày tween 80 là gì, tween 20 là gì và sự khác nhau của 2 chất này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn.

1. Tween Là Gì ?

Tween là một chất nhũ hóa, chất tẩy không ion. Đây là một ngưng tụ của Span và ethylene oxide. Span là este axit béo sorbitol. Nó tồn tại dạng chất lỏng nhớt không ion. Thường đóng vai trò là chất hoạt động bề mặt. Để phân tán các hạt kỵ nước trong dung dịch nước. Nó còn là một chất tẩy rửa không ion để chiết xuất protein có chọn lọc và phân lập hạt nhân từ các dòng tế bào động vật có vú. 

Tween có một loạt các sản phẩm cùng loại. Điển hình như dòng tween 20, 40, 60, 80,…Tùy theo nhu cầu sử dụng mà có sự lựa chọn phù hợp. Tween-60 là stearate, Tween-80 là oleate, Tween-20 là laurate. Đây là polyoxyetylen monorauran monolaurate và một phần của polyoxyetylen sorbitan monohydrate. Tween có thể hòa tan hoặc phân tán trong nước nhưng khác nhau nhiều về khả năng hòa tan hữu cơ và dầu. 

2. Tween 80 Là Gì ?

Tween 80 hay còn được gọi là Polysorbate 80, Span 80, EG (80) sorbitan monooleate, polyoxyethylenesorbitan monooleate. Đây là một este polyethylene sorbitol, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng sinh hóa. Điển hình nó được dùng để hòa tan protein, cô lập hạt nhân từ tế bào trong nuôi cấy, nuôi cấy trực khuẩn lao. Là chất nhũ hóa và phân tán các chất trong các sản phẩm thuốc và thực phẩm. 

Loại 80 này có độ tinh khiết cao, không màu. Tween 80 và Tween 20 giống nhau ở chỗ đều là chất hoạt động bề mặt ưa nước. Nhờ sự phá vỡ màng tế bào mạnh gây ra sự kích thích, giúp tan máu và giải phóng histamine – chất gây mẫn cảm. Tween 80 cũng có thể trộn lẫn trong nước (0,1 ml / ml) và thu được dung dịch màu vàng, trong. Bên cạnh đó, nó cũng có thể trộn lẫn với rượu, dioxan và etyl axetat. Nhưng không hòa tan trong dầu parafin lỏng và dầu cố định.

Tween 80
Tween 80

3. Tween 20 Là Gì ?

Khác với sự trong suốt của tween 80, tween 20 là chất lỏng nhờn màu vàng hoặc màu hổ phách, có mùi đặc biệt. Đây là một polyoxyethylene sorbitol esteris, là một lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng sinh hóa. Với đuôi dodecanoic kỵ nước, nó gắn với 20 đơn vị polyethylene glycol lặp lại và phân bố trên bốn chuỗi khác nhau. Tween 20 có thể trộn với nước, ethanol, metanol và ethyl acetate. Nhưng không hòa tan trong parafin lỏng, dầu cố định và dầu nhẹ. 

Tween 20 là chất tạo nhũ để điều chế nhũ tương dầu trong nước ổn định. Nó được sử dụng trong quá trình chiết xuất trước màng để loại bỏ các protein ngoại vi. Tuy nhiên, mức độ khuyến cáo sử dụng ở mức 2% để chiết xuất các protein liên kết màng. Đóng vai trò là chất hoạt động bề mặt không ion, có khả năng nhũ hóa, giúp  khuếch tán, hòa tan, ổn định thành phần nguyên liệu. Nó còn được sử dụng để ly giải tế bào động vật có vú ở nồng độ 0,05 đến 0,5%.

⇒ Nếu bạn muốn mua Hóa Mỹ Phẩm, hãy tham khảo tại HÓA MỸ PHẨM

Tween 20
Tween 20

4. Sự Khác Nhau Giữa Tween 80 Và Tween 20

Tween 80 và Tween 20 có sự khác nhau nào ?

  • Tween 80 và Tween 20 đều được sử dụng trong các ứng dụng thực phẩm, công nghệ sinh học và dược phẩm. Tuy nhiên, hai chất này có tính chất và loại ứng dụng phổ biến khác nhau.
  • Tween 80 không màu, còn tween 20 có màu vàng hổ phách.
  • Tween 80 dùng để nhũ hóa trong công thức dầu, nước dạng phức tạp như cream, lotion,… Còn tween 20 dùng trong nhũ hóa hương liệu, tinh dầu trong nước với công thức đơn giản hơn như nước hoa,..
  • Tween 80 thường được dùng trong kem, trong các ứng dụng sinh hóa, tạo nhũ, phân tán trong các sản phẩm thuốc và thực phẩm. Tween 20 là một thành phần được dùng trong quá trình chiết xuất trước màng để loại bỏ các protein ngoại vi.
  • Tween 80 là chất hòa tan trong xà phòng và trong mỹ phẩm. Nó giúp kết hợp, hòa tan các thành phần lại với nhau dễ dàng hơn. Còn tween 20 trong mỹ phẩm được sử dụng như một chất ổn định nhũ, hòa tan các chất vào hệ nền, cho nền sản phẩm mịn và bền hơn.
Sự Khác Nhau Tween 80 Và Tween 20
Sự Khác Nhau Tween 80 Và Tween 20

Vậy là chúng tôi đã phân tích về đặc tính cũng như một số đặc điểm khác nhau giữa tween 80 và tween 20. Hy vọng những thông tin trong bài có thể mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *