Triethanolamine Là Gì ? Sử Dụng Trong Mỹ Phẩm Có Độc Không ?

Triethanolamine Là Gì, tác dụng và có độc hại hay không ? Đây là thành phần quan trọng trong sản xuất mỹ phẩm nhằm chăm sóc da hiệu quả. Nó còn rất được dùng rất phổ biến trong cả y tế. Nhắc đến Triethanolamine chắc hẳn ai cũng sẽ biết công dụng đến mỹ phẩm. Tuy nhiên, về vấn đề tác dụng phụ, liều lượng hay dùng nhiều có độc không chắc mọi người sẽ chưa nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin xoay quanh chất này cũng như lý giải một số thắc mắc về độc tính. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn.

1. Triethanolamine Là Gì ?

Triethanolamine hay còn được gọi là trolamine, hoặc được viết tắt TEA. Đây là một hợp chất hữu cơ, trong phân tử có ethylene oxide và ammonia. Nó tồn tại dạng chất lỏng không màu, có mùi giống với mùi của amoniac. Tuy nhiên vẫn có loại TEA màu vàng nhạt là loại có chứa lẫn tạp chất. Hoá chất này có thể kết tinh ở nhiệt độ phòng và có kết cấu khá dày.

Mọi người có thể biết đến Triethanolamine với công thức hoá học là C6H15NO3. Về độ hoà tan, hoá chất TEA có thể tan trong nước. Bên cạnh đó, nó cũng phản ứng được với axit tạo thành muối hoặc xà phòng, hoặc cũng có thể chia thành este. Về điều chế, TEA được sản xuất từ phản ứng giữa ethylene oxide với dung dịch amoniac. Tuy nhiên, đây cũng là loại hoá chất cảnh báo liên kết với nó. Vì nó có thể trở thành một mối đe doạ đối với những người sử dụng thành phần này thường xuyên. Cần hiểu biết rõ về nồng độ và cách dùng an toàn, được hướng dẫn dưới đây.

Công Thức Triethanolamine TEA
Công Thức Triethanolamine TEA

2. Tác Dụng Của Triethanolamine Là Gì ?

Triethanolamine trong mỹ phẩm phổ biến với tác dụng làm tăng độ pH của một hỗn hợp nhất định. Một số loại sản phẩm thường có mặt thành phần TEA như kem dưỡng da, mascara, bút kẻ mắt, nước hoa, phấn nền và kem che khuyết điểm…Với vai trò như một chất nhũ hóa và là  chất chuyển thể sữa. Nó giúp các thành phần trộn vào nhau tốt hơn, tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Lưu ý, theo khuyến cáo của FDA rằng sử dụng an toàn nếu nồng độ chất này trong mỹ phẩm không quá 5%. Hơn nữa, cũng không nên dùng TEA trong thời gian dài.

Nếu bạn muốn mua Triethanolamine, hãy tham khảo tại Triethanolamine

Đối với y tế,  triethanolamine polypeptide oleate-ngưng tụ được thêm vào sản xuất thuốc nhỏ tai nhằm điều trị các bệnh về tai cũng như các nhiễm trùng khác. Trong phòng thí nghiệm, hoá chất TEA là tác nhân  tạo phức cho các ion nhôm có trong dung dịch nước. Bên cạnh đó, nó cũng được thêm vào để hỗ trợ sản phẩm chăm sóc tóc như thuốc nhuộm và thuốc tạo sóng cho tóc. Nhờ vào khả năng ngăn chặn sự vón cục , hoá chất này được ứng dụng là chất phụ gia hữu cơ trong quá trình nghiền xi măng.

Triethanolamine Như Chất Nhũ Hoá Trong Mỹ Phẩm
Triethanolamine Như Chất Nhũ Hoá Trong Mỹ Phẩm

3. Triethanolamine Có Độc Không Và Tác Dụng Phụ Là Gì ?

Cục nghiên cứu FDA đã xác nhận rằng không nên sử dụng lâu dài. Nếu sử dụng thời gian dài, liên tục, không được rửa sạch sẽ gây nhiều bất lợi. Cụ thể là ảnh hưởng đối với da người, hệ thống miễn dịch. Và nó đã được phân loại là chất độc hô hấp. Bên cạnh đó, cần khám bác sĩ tình trạng sức khoẻ cá nhân xem có dị ứng với thành phần TEA hay không. Nếu sử dụng quá liều hay kích ứng sẽ gây ra các triệu chứng. Điển hình như gây mẩn đỏ, dị ứng, ngứa mắt, chảy nước mắt, làm cho tóc khô, ngứa da đầu và gãy rụng tóc.

Nếu không được rửa sạch trên tóc, khiến da đầu bạn khô hơn, đóng vảy, dễ bong tróc hoặc phồng rộp, ngứa ngày và nóng rát rất khó chịu. Để rõ hơn, các nhà nghiên cứu có thử nghiệm dùng lượng lớn TEA trên động vật. Kết quả cho thấy TEA quá liều trên động vật có thể gây ra ung thư gan, bàng quang và tinh hoàn. Hơn nữa, quý khách nên lựa chọn nơi mua bảo đảm nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cam kết. Tránh mua nhầm hàng giả ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Xin mời các bạn đọc tiếp cách sử dụng TEA an toàn hơn.

Quá Liều Triethanolamine Gây Kích Ứng
Quá Liều Triethanolamine Gây Kích Ứng

5. Cách Sử Dụng An Toàn Triethanolamine Là Gì ?

Tuy TEA được đánh giá an toàn sử dụng trong sản xuất, nhưng cũng có những quy định và liều lượng để đảm bảo an toàn. Lưu ý rằng hợp chất Triethanolamine không được tiếp xúc lâu dài với da và nên được rửa sạch hàng ngày sau khi sử dụng. Bởi vì nếu dùng thành phần này thường xuyên, lâu dài và không được rửa sạch, sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng trên da người. Một số bất lợi như kích ứng da, ảnh hưởng một phần đến hệ thống miễn dịch, hệ hô hấp của người. 

Khi sử dụng mỹ phẩm hằng ngày có chứa TEA cần tẩy trang và rửa sạch lớp trang điểm. Để tránh tình trạng ảnh hưởng đến niêm mạc mắt, và miệng. Vậy tóm gọn Triethanolamine có độc không ? TEA không độc hại trong mỹ phẩm với thời gian và liều lượng thích hợp. Cần sử dụng loại tẩy trang chất lượng sau khi dùng mỹ phẩm có TEA.  Tránh sử dụng sản phẩm trang điểm có triethanolamine trong 24 giờ trở lên. Khuyến cáo hóa chất này không nên có nồng độ lớn hơn 5% để đảm bảo an toàn. Kết luận, không nên sử dụng với liều lượng lớn hoặc lâu dài để bảo vệ sức khỏe. Và cần rửa thật sạch chúng sau khi sử dụng.

Cách Sử Dụng An Toàn
Cách Sử Dụng An Toàn,/center>

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *