Tốc Độ Ánh Sáng Là Bao Nhiêu ? Những Thông Tin Thú Vị Về Ánh Sáng

Tốc độ ánh sáng là gì ? Mọi ngành khoa học đều được dẫn dắt bởi những câu hỏi lớn. Trong vật lý học, một trong những câu hỏi lớn nhất là liệu chúng ta có thể vượt qua tốc độ ánh sáng hay không. Bởi nếu có thể, đây chính là hy vọng duy nhất để vươn đến những hành tinh xa xôi trong vũ trụ. Đây cũng là một hằng số quan trọng liên quan đến sự sống của muôn loài và những phát minh vĩ đại của con người. Để tìm hiểu thêm về tốc độ ánh sáng và những thông tin liên quan, hãy cùng nhau đọc bài viết sau đây nhé !

1. Tốc Độ Ánh Sáng Và Nguồn Gốc Của Ánh Sáng

Để có thể nhận diện và biết được chính xác giá trị của tốc độ thì không phải là một điều đơn giản. Ánh sáng đã có từ rất lâu và xa xưa. Nhưng để tìm được vận tốc ánh sáng phải nhờ trí tuệ, phát minh của con người. Hơn nữa còn phải trải qua rất nhiều quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học ở nhiều thế kỉ.

Ở thời kỳ cận đại, con người vẫn chưa biết liệu ánh sáng di chuyển tức thời hay với vận tốc hữu hạn. Ghi nhận đầu tiên về vận tốc ánh sáng chính là sự tranh luận giữa các nhà triết học Hy Lạp cổ đại, Hồi giáo và châu Âu trung.

Năm 1676, nhà thiên văn học người Đan Mạch Ole Roemer đã thực hiện thí nghiệm. Ông đưa ra kết quả là 309.000 km/s (con số này không sai lệch nhiều so với tốc độ thực tế). Kết quả này được kết luận bằng cách quan sát mặt trăng của sao Mộc.

Trong thế kỷ XIX, hai nhà khoa học nổi tiếng người Pháp là Hippolyte Fizeau và Leon Foucault đã dùng các hệ thống gương phức tạp để tiến hành thí nghiệm. Họ đo vận tốc của ánh sáng và cũng đưa ra kết quả là 298.000 km/s.

Đến năm 1924, Michelson đã tiến hành thí nghiệm tại các đỉnh núi khác nhau của California. Khoảng cách giữa các điểm thí nghiệm là 140 km. Đến năm 1926, ông đã công bố vận tốc của ánh sáng là 300.000km/s.

Tốc Độ Ánh Sáng Nguồn Gốc
Ánh Sáng Đã Có Từ Rất Xa Xưa

2. Cách Đo Tốc Độ Ánh Sáng

Tốc độ ánh sáng hay vận tốc ánh sáng là bao nhiêu m/s ? Cho đến ngày nay, các nhà khoa học thực nghiệm đều cho rằng vận tốc ánh sáng chính xác là 299.792.450 m/s.

Vận tốc ánh sáng khi truyền trong không khí có giá trị bằng 300 000 000 m/s.

Tốc Độ Ánh Sáng Cách Tính
Vận Tốc Ánh Sáng Chính Xác Là 299.792.450 m/s.

3. Vận Tốc Ánh Sáng Có Thực Sự Quan Trọng ?

Theo thuyết tương đối của Albert Einstein, vận tốc ánh sáng vô cùng quan trọng. Sự ra đời của thuyết tương đối được coi nền tảng về hằng số tốc độ ánh sáng trong mọi hệ quy chiếu quán tính. Đồng thời, nó còn là tiên đề cho hàng loạt các khái niệm khác trong vũ trụ như không gian, thời gian,…

4. Những Quan Điểm Khác Nhau Về Tốc Độ Ánh Sáng

4.1. Có vận tốc nào nhanh hơn vận tốc ánh sáng không ?

Đây chính là một trong những câu hỏi được thắc mắc khá nhiều. Các nhà khoa học đã ghi nhận được các hạt di chuyển nhanh hơn ánh sáng chính là hạt neutrino được bắn từ CERN. Phát hiện này có thể đảo lộn một trong những định luật cơ bản của Einstein về vũ trụ.

Các hạt này tới đích nhanh hơn 60 nano giây so với tốc độ ánh sáng. Tuy vậy, nhóm nghiên cứu đã có sự sai sót trong quá trình nghiên cứu. Do đó, việc hạt Neutrino nhanh hơn ánh sáng là điều chưa được chứng minh.

Tốc Độ Ánh Sáng Hạt Neutrino
Hạt Neutrino Được Bắn Từ CERN

4.2. Có vận tốc nào bằng vận tốc ánh sáng không ?

Vận tốc ánh sáng là một trong những vận tốc tối đa trong vũ trụ. Các sóng truyền thanh, truyền hình, sóng ra-đa, tia hồng ngoại, tia cực tím cũng có khả năng chuyển động với  tương đương với tốc độ ánh sáng. Tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có vận tốc nào nhanh bằng vận tốc ánh sáng. Những phát minh của con người chỉ ở mức gần hoặc tương đương.

4.3. Tốc độ ánh sáng và tốc độ bóng đêm

Thông thường mọi người đều cho rằng, có vận tốc ánh sáng thì chắc hẳn phải có vận tốc bóng đêm. Về cơ bản, vận tốc bóng đêm không hề tồn tại. Bóng đêm không phải là vật chất hay năng lượng như ánh sáng. Nó đơn thuần chỉ là một phông nền, và nó vĩnh cữu.

Tốc Độ Ánh Sáng Bóng Đêm
Vận Tốc Bóng Đêm Không Hề Tồn Tại

Vậy là bài viết về tốc độ ánh sáng đã kết thúc. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đọc đã có thêm một số thông tin hữu ích về chúng. Từ đó có thể phục vụ cho quá trình học tập, nghiên cứu cũng như ứng dụng trong thực tiễn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *