Titanium Dioxide Là Tá Dược Gì ? Cách Dùng Đúng Cách

Titanium Dioxide Là Tá Dược Gì ? Titanium Dioxide hay còn được gọi là TiO2. Nhờ vào độ tinh khiết cao nên được sử dụng trong ngành dược phẩm và hỗ trợ trang trí bề mặt ngoài trong một số thực phẩm. Vậy cụ thể Titanium Dioxdie là tá dược gì ? Đóng vai trò tác dụng gì trong ngành y tế ? Cách sử dụng như thế nào là đúng cách và hiệu quả ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin thú vị xoay quanh titanium dioxide trong dược phẩm. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Titanium Dioxide Là Gì ?

Tá dược Titanium Dioxide hay còn được gọi với tên công thức là TiO2. Hoặc theo một số tên thương mại như E171 hay Tioxide. Đối với y tế, hóa chất TiO2 được sử dụng phổ biến với vai trò tá dược bao phim, tránh ánh sáng, Pharma Labs. Thực tế, hóa chất này không tan trong dung dịch acid sulfuric loãng, HCl, acid nitric, dung môi hữu cơ và nước. Nhưng nó an trong HF và acid sulfuric đặc nóng.

Titan dioxit là oxit tự nhiên của titan. Nó có nguồn gốc từ ilmenite, rutile và anatase. Đây là dạng bột trắng, hoạt động vô cùng nhẹ nhàng. Nó tồn tại trên bề mặt và tuyết đối không xâm nhập vào da hay cơ thể. Titanium dioxide xuất hiện trong tự nhiên dưới dạng các khoáng chất rutile và anatase. Đặc tính của Titanium dioxide không gây độc hại, không phản ứng, phát sáng. Giúp tăng độ trắng và độ sáng của nhiều vật liệu một cách an toàn.

Titanium Dioxide Là Gì
Titanium Dioxide Là Gì

1.1. Về điều chế

Phần lớn hóa chất của Titanium được khai thác phổ biến tại các quốc gia như Úc, Nam Phi và Canada. Khi khai thác từ mỏ về chúng tồn tại dưới dạng tạp chất, Titanium không tồn tại đơn chất mà . Sau đó, thông qua quá trình sulfat và qua quá trình clorua, chúng được tinh chế thành tinh khiết. Hiện nay, Titanium Dioxide được chia thành 2 dạng kích thước phân tử là Micro và Ultra.

Nguyên liệu sản xuất chủ yếu từ nguồn khoáng phổ biến ilmenit. Cát khoáng rutil dồi dào cũng có thể được tinh chế bằng quy trình clorua hoặc các quy trình khác. Ilmenite được chuyển đổi thành titanium dioxide cấp sắc tố thông qua quá trình sulfat hoặc quá trình clorua. Cả hai quy trình sunfat và clorua đều tạo ra sắc tố điôxít titan ở dạng tinh thể rutil. Tuy nhiên, quy trình sunfat có thể được điều chỉnh để tạo ra dạng anatase. Anatase mềm hơn, được sử dụng trong các ứng dụng sợi và giấy. Quy trình Sulfate như một quy trình hàng loạt. Còn quá trình Clorua được chạy như một quá trình liên tục.

Khai Thác Nguồn Titan
Khai Thác Nguồn Titan

2. Titanium Dioxide Là Tá Dược Gì ?

Trong y tế, titanium dioxide là tá dược gì ? Đây được sử dụng làm tá dược bao. Dùng để tránh ánh sáng và tạo màu trắng. Tá dược tránh ánh sáng và tạo màu trắng cho hỗn dịch bao film hoặc bao đường, cũng như dùng trong vỏ nang cứng gelatin.

Trong ngành dược, Titanium Dioxide dùng để điều chế viên nén, vỏ viên nang. Bởi vì chúng có độ tinh khiết cao nên được sử dụng trong ngành dược phẩm. Lưu ý chỉ sử dụng và sản xuất đúng liều lượng cho phép dùng trong dược phẩm. Những bạn có tiền sử dị ứng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

TiO2 Điều Chế Viên Nén
TiO2 Điều Chế Viên Nén

2.1. Các công dụng khác

TiO2 có khả năng bảo vệ da khỏi cả bức xạ UVA và UVB, nên được dùng trong sản xuất kem chống nắng. Khả năng phân tán và hấp thụ bức xạ UV làm cho TiO2 là thành phần bảo vệ da khỏi các tia UV gây hại, gây ung thư.

Các lĩnh vực ứng dụng chiếm phần lớn là sơn và vecni,  giấy và chất dẻo: chiếm khoảng 80% lượng tiêu thụ titan điôxít trên thế giới. Các ứng dụng sắc tố khác như mực in, sợi, cao su, sản phẩm mỹ phẩm và thực phẩm chiếm 8% khác. Khi được sử dụng làm màu thực phẩm, nó có số E là E171 như chất làm trắng, tăng cường màu sắc và kết cấu. Sản lượng thế giới năm 2014 vượt 9 triệu tấn. Người ta ước tính rằng điôxít titan được sử dụng trong 2/3 tổng số các chất màu. à các chất màu dựa trên ôxít đã được định giá là 13,2 tỷ đô la.

TiO2 Trong Kem Chống Nắng
TiO2 Trong Kem Chống Nắng

4. TiO2 Có Gây Hại Cho Môi Trường Không ?

Tác hại trong môi trường của titanium dioxide tá dược là gì ? Câu trả lời là TiO2 rất hữu ích cho nhiều ứng dụng thân thiện với môi trường khác nhau. Điển hình như khi dùng làm lớp phủ sơn bên ngoài các tòa nhà ở vùng khí hậu ấm áp và nhiệt đới. Chất lượng phản chiếu ánh sáng trắng của TiO2 giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.

TiO2 là một chất xúc tác quang, titan dioxide, được thêm vào sơn, xi măng, cửa sổ và gạch…Dùng để phân hủy các chất ô nhiễm môi trường. Đây là một vật liệu nano, được sử dụng làm chất xúc tác quan trọng trong hệ thống khí thải cho ô tô, xe tải và nhà máy điện,..Từ đó giảm thiểu tác động môi trường và bao gồm sản xuất năng lượng sạch.

TiO2 xúc tác quang có thể thực hiện quá trình thủy phân. Nó phá vỡ nước thành hydro và oxy. Và hydro thu được có thể được sử dụng làm nhiên liệu. Sử dụng titan dioxide loại nano để sản xuất năng lượng mặt trời. Dùng để tạo một loại pin năng lượng mặt trời có sẵn để sử dụng – được gọi là tế bào Grätzel.

TiO2 Tạo Pin Năng Lượng Mặt Trời
TiO2 Tạo Pin Năng Lượng Mặt Trời

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *