Thông Tin Thú Vị Về Titanium Dioxide Là Gì Trong Mỹ Phẩm

Titanium Dioxide Là Gì Trong Mỹ Phẩm ? Thông thường, chúng ta thấy titanium dioxide là thành phần trong nhiều các sản phẩm chống nắng hay mỹ phẩm trang điểm. Và nó cũng có khi xuất hiện trong các sản phẩm dưỡng da ban ngày. Vậy Titanium dioxide là gì trong mỹ phẩm ? Titanium dioxide có hại cho da không ? Để cùng nhau tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên, xin mời các bạn cùng theo dõi tiếp bài viết sau. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Titanium Dioxide Là Gì ?

Titanium dioxide hay còn được gọi là TiO2. Đây là một hợp chất hoá học tự nhiên dạng oxit của . Nó tồn tại ở trạng thái dạng bột màu trắng, không hòa tan trong nước. Đặc biệt, hóa chất TiO2 được sử dụng cực kỳ rộng rãi như chất làm trắng hay lọc UV. Nó cũng là chất làm đặc trong một số sản phẩm tiêu dùng.

Nhờ tính chất sáng tự nhiên và khả năng phản chiếu của TiO2, nên nó được ứng dụng làm trắng trong những sản phẩm như kem đánh răng, sơn, nhựa hay mỹ phẩm…FDA đã công nhận Titanium Dioxide với ngưỡng sử dụng ở mức 2-25%, hoạt động tốt cả trên da nhạy cảm.

Titanium Dioxide
Titanium Dioxide

2. Titanium Dioxide Là Gì Trong Mỹ Phẩm ?

Thông thường, hóa chất TiO2 được sử dụng nhiều trong các loại kem chống nắng vật lý. Và trong các sản phẩm làm trắng, kem lót,…Titanium dioxide trong kem chống năng có khả năng bảo vệ da khỏi các tia bức xạ như UVB hay UVA cực kỳ hiệu quả.  Nhờ nó có tính hấp thụ, phản xạ hoặc tán xạ ánh sáng bao gồm cả tia UV từ mặt trời. Tuy nhiên, sử dụng hoạt chất này trong kem chống nắng cũng có một khuyết điểm nhỏ. Đó là để lại những vệt trắng trên da, không mang tính thẩm mỹ cao.

Bên cạnh tác dụng chống nắng, titanium dioxide là gì trong mỹ phẩm ? TiO2 còn đóng vai trò như một chất tạo màu cho mỹ phẩm. Nó có độ che phủ lớn và rất dẻo dai. Titanium Dioxide có ưu điểm không gây kích ứng cho da. Hơn nữa, thành phần này không chứa dầu nên sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông và không gây mụn cho da.

Hiện nay, hầu hết các loại mỹ phẩm từ kem dưỡng da cao cấp đến bình dân đều sẽ có một lượng titanium dioxide nhất định. Với tác dụng chủ yếu để chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh và kể cả mồ hôi. Thực tế, titanium dioxide đang được biết đến với 2 dạng kích thước phân tử. Đó là Micro và Ultra. Kích thước hạt càng lớn thì sẽ được ứng dụng cao vào việc làm da trắng sáng.

"<yoastmark

3. Titanium Dioxide Có Hại Cho Da Không ?

Tính đến hiện tại vẫn chưa có một bằng chứng thuyết phục nào cho rằng titanium dioxide khi thâm nhập vào da và gây ra nguy hại. Titanium dioxide ở kích thước nano không có khả năng xuyên qua làn da khỏe mạnh. Hóa chất TiO2 được công nhận ít gây kích ứng hơn các hóa chất hấp thụ tia cực tím như oxybenzone. Vì thế, nó thường là thành phần hoạt chất trong kem chống nắng trong cả trẻ sơ sinh và những người có làn da nhạy cảm.

Về nghiên cứu, FDA đã công nhận Titanium Dioxide là một trong 21 hóa chất chống nắng với mức khuyến cáo 2 – 25%. Đặc biệt, cả những vùng da mỏng như da vùng mắt cũng không hề gây ra bất cứ kích ứng nào khi sử dụng.

3.1. Titanium Dioxide trong kem chống nắng có an toàn không ?

Hóa chất TiO2 sẽ an toàn sử dụng trong kem chống nắng khi được sử dụng trong liều lượng cho phép. Khuyến cáo không nên dùng quá 25%. Lưu ý bởi vì liều lượng cao sẽ gây ra những nguy hại nhất định.

Titanium Dioxide là gì trong mỹ phẩm ? Nó hiệu quả phát tán cực kỳ tốt trên da. Ánh nắng mặt trời không còn cơ hội xâm nhập và gây hại đến da. Bên cạnh thành phần là Titanium dioxide thì kem chống nắng hiện nay còn có chứa nhiều hợp chất khác như oxybenzone, avobenzone,… Một ví dụ điển hình là các sản phẩm kem chống nắng được bán ra hằng năm và mọi người đang sử dụng trong thời gian dài để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

TiO2 Chống Tia UV Hiệu Quả
TiO2 Chống Tia UV Hiệu Quả

4. Cơ Chế Hoạt Động Của Titanium Dioxide Là Gì Trong Mỹ Phẩm ?

Titanium Dioxide khi hoạt động trên da sẽ hoàn toàn không thẩm thấu vào da. Nó sẽ được phân tán đều với tác dụng làm cho các tia UV khi tiếp xúc với da sẽ bị phản chiếu lại. Từ đó phát huy khả năng chống nắng hiệu quả.

Bên cạnh đó, Titanium Dioxide thường sẽ được kết hợp với một thành phần khác nhằm đẩy chỉ số chống nắng SPF của sản phẩm lên cao. Nó tạo lớp màng che chắn bảo vệ da điển hình như ZnO (kẽm oxit). Lớp màng chắn này sẽ ngăn chặn và phản xạ lại tia UV. Nó sẽ ngăn cho chúng không xuyên qua da, hạn chế được tình trạng da sạm đen.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.