Thủy Triều Đỏ Nguy Hiểm Như Thế Nào ? Thông Tin Về Thủy Triều Đỏ

Thế nào là hiện tượng thủy triều đỏ ? Khi nước biển không còn giữ được màu xanh như bình thường mà chuyển thành màu đỏ, màu cam thì đó được gọi là thủy triều đỏ. Để đi sâu vào tìm hiểu về khái niệm, tác hại và những thông tin liên quan đến hiện tượng này, chúng ta hãy cùng nhau đọc kỹ bài viết dưới đây nhé !

1. Hiện Tượng Thủy Triều Đỏ Là Gì ?

Thủy triều đỏ hay còn được gọi là tảo nở hoa, là hiện tượng tảo sinh sản với số lượng lớn trong nước đến mức làm mất màu nước ven biển. Khi tảo ở cửa sông, biển hoặc nước ngọt tích tụ nhiều sẽ khiến mặt nước đục hoặc chuyển sang màu hồng, xám, tím, đỏ, đen hoặc xanh. Vì thế mới có những cái tên như: thủy triều đen, thủy triều xanh… Nhưng nhìn chung, nó không hề liên quan đến hoạt động của thủy triều.

Tùy vào từng loại tảo khác nhau, thủy triều đỏ có thể sản sinh ra lượng độc tố khác nhau. Điều này làm suy giảm oxy và gây ra hàng loạt tác hại. Phải kể đến chúng khiến các loài sinh vật biển, các loài cá… chết hàng loạt.

Thủy Triều Đỏ Giới Thiệu
Hiện Tượng Táo Nở Hoa

2. Nguyên Nhân Do Đâu Lại Có Hiện Tượng Này ?

Thứ nhất là do hàm lượng oxy trong nước bị giảm nhanh chóng. Hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong trường hợp chúng gặp phải điều kiện thuận lợi như nhiệt độ tăng cao đột ngột.

Thứ hai có thể là do sự trao đổi nước kém, điều kiện dinh dưỡng trong môi trường tăng đột biến.

Một nguyên nhân khác có thể kể đến là lượng bụi giàu sắt đến từ các vùng sa mạc rộng lớn. Ví dụ như sa mạc Sahara chính là một trong những nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ. Một số lần nó xảy ra ở Thái Bình Dương có liên quan đến biến đổi khí hậu quy mô lớn, như El Nino.

Thủy Triều Đỏ Nguyên Nhân
Nguyên Nhân Là Do Lượng Oxy Trong Nước Bị Giảm

3. Hiện Tượng Thủy Triều Đỏ Kéo Dài Bao Lâu ?

Hiện tượng có thể kéo dài từ vài tuần hoặc thậm chí lâu hơn một năm. Đây là hiện tượng có thể giảm dần sau đó tái xuất hiện.

thủy triều đỏ xảy ra do quá trình tảo nở hoa. Hiện tượng này phụ thuộc nhiều vào những điều kiện vật chất và sinh học (ánh sáng mặt trời, các chất dinh dưỡng, độ mặn, tốc độ, hướng gió, dòng chảy,…)

Thuỷ triều đỏ thường xuất hiện gần bờ. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra cách bờ từ 10-40 dặm (tương đương 16-64km).

4. Tác Hại Nguy Hiểm Của Thủy Triều Đỏ Là Gì ?

4.1. Đối với sinh vật biển

Sinh vật biển chịu ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng từ hiện tượng thủy triều đỏ gây ra. Cụ thể:

  • Tại các khu nuôi trồng thủy hải sản, tôm, cá chết hàng loạt. Thậm chí phá vỡ hệ sinh thái, không khí xung quanh cũng khó thở hơn nhiều.
  • Đối với trường hợp tảo không độc nở hoa và chết đi, quá trình phân hủy sẽ hút cạn khí oxy có trong nước biển. Đó cũng là lý do khiến các động vật trong biển chết hàng loạt.
  • Sự tích tụ của lượng tảo biển quá lớn ở trong nước sẽ tạo thành những màng nhầy ở trên mang cá. Đây cũng là hiện tượng ảnh hưởng lớn tới quá trình hấp thụ khí oxy trong nước.
Thủy Triều Đỏ Tác Hại
Hiện Tượng Làm Cho Sinh Vật Biển Chết Hàng Loạt

4.2. Đối với con người

Nó gây hại cho sức khỏe con người. Nếu ăn phải sinh vật bị nhiễm độc tố. Karenia brevis là một loại tảo thường gặp ở vịnh Mexico. Khi nở hoa có thể gây dị ứng mắt và ảnh hưởng đường hô hấp của con người.

Nguy hiểm hơn, nhiều thành phần độc tố trong thủy triều đỏ kết hợp với nhau thành hợp chất cao phân tử. Các hợp chất này đều có khả năng gây tê liệt hệ thần kinh rất mạnh.

4.3. Tác động đến kinh tế – xã hội

Theo các thống kê cho thấy, thủy triều đỏ xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này dẫn đến mức độ thiệt hại về kinh tế – xã hội và phát triển du lịch. Các biện pháp nghiên cứu, kiểm soát tảo độc hại trong các khu vực nuôi trồng thủy sản là hoàn toàn cần thiết. Nếu không, sản lượng bị suy giảm, các sinh vật biển chết hàng loạt sẽ ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu nhập nói riêng, nền kinh tế nói chung.

5. Thủy Triều Đỏ Đã Xuất Hiện Ở Việt Nam Chưa ?

Tại Việt Nam, hiện tượng thủy triều đỏ cũng đã xảy ra ở nhiều nơi.

Cụ thể, khu vực biển Bình Thuận là nơi có tần suất tảo nở hoa nhiều nhất (6-7/2014). Hiện tượng này đã tạo nên những trận bọt biển có màu đỏ vàng ở bãi biển Mũi Né – Hòn Rơm.

Hậu quả là các loại xác cá và nhiều loại động vật khác bị dạt vào rồi sau đó phân hủy, bốc mùi hôi thối. Nó gây đến ô nhiễm môi trường trầm trọng. Cư dân ở vùng biển Bình Thuận phản ánh rằng, hiện tượng thủy triều đỏ thường xuyên xuất hiện vào tháng 6 hàng năm.

Thủy Triều Đỏ Thực Trạng
Thủy Triều Đỏ Ở Biến Bình Thuận

6. Những Biện Pháp Ngăn Ngừa Thủy Triều Đỏ Là Gì ?

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do lượng nước thải. Chủ yếu từ các khu dân cư, các trang trại nông nghiệp có chứa nhiều chất hữu cơ. Do vậy, để hạn chế hiện tượng tảo nở hoa thì nên thực hiện một số biện pháp như:

  • Lập ra các bản đồ liệt kê chi tiết khả năng xảy ra hiện tượng thủy triều đỏ.
  • Đưa ra những tác hại mà nó gây ra. Lập ra những phương án, kế hoạch để khắc phục hậu quả.
  • Thắt chặt kiểm soát những nguồn chất thải, nhất là ở những vùng nuôi trồng thủy hải sản.
  • Lắng tảo hay dùng hóa chất sinh học.
  • Thực hiện công việc quản lý môi trường ven biển.

Thủy triều đỏ là một trong những vấn đề cấp bách cần được quan tâm nghiên cứu cụ thể. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ được trang bị kỹ hơn về hiện tượng này. Từ đó cùng nhau khắc phục được để bảo vệ môi trường sống lành mạnh cho mình và người thân.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *