Thuốc Tím Là Gì ? Cách Sử Dụng Thuốc Tím An Toàn

Vậy thuốc tím là thuốc gì, có công dụng cụ thể như thế nào trong từng lĩnh vực. Xin mời các bạn theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu các thông tin thú vị xoay quanh thuốc tím. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Thuốc Tím Là Gì ?

Thuốc tím có công thức hóa học là KMnO4. Loại thuốc này còn được gọi với tên Potassium Permanganate hay Kali Pemanganat. Đây là một chất rắn vô cơ, tồn tại dưới dạng bột hoặc tinh thể trên thị trường hiện nay. KMnO4 lần đầu tiên được phát hiện và sử dụng với vai trò chất khử trùng vào năm 1857.

Hóa chất KMnO4 dễ tan trong nước sẽ tạo thành dung dịch màu tím đậm. Đối với dạng bột thuốc, khi được pha loãng trong nước sẽ tạo màu tím đậm, nhạt tùy theo nồng độ. Nếu dung dịch loãng sẽ có màu tím đỏ. Khi bay hơi sẽ tạo thành chất rắn màu đen tím lấp lánh. Đặc tính của thuốc tím là oxy hóa, nên tiêu diệt được một số mầm bệnh là vi khuẩn, nấm… Nó nổi tiếng bởi vì được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhất là được dùng làm chất tẩy trùng trong y học.

Lưu ý: Kali Pemanganat là một chất oxi hóa mạnh. Vì thế, các bạn cần chú ý nó sẽ bốc cháy, thậm chí là phát nổ nếu kết hợp với các hợp chất hữu cơ khác. Ở nhiệt độ trên 200oC, thuốc tím sẽ bị phân hủy.

Thuốc Tím Là Gì
Thuốc Tím Là Gì

2. Thuốc Tím Dùng Để Làm Gì ?

2.1. Trong y tế

Potassium Permanganate có hiệu quả cao trong công nghiệp sát khuẩn và tẩy trùng. KMnO4 ở dạng pha loãng sẽ được dùng để sát khuẩn vết thương, tẩy uế,… Bên cạnh đó, nó còn điều trị các vết thương mưng mủ, rỉ nước, phồng rộp ở dạng pha loãng. Nếu không được pha loãng thuốc tím có thể làm tổn thương da, niêm mạc. Thông thường để sát trùng vết thương và các bệnh nhiễm khuẩn da, thuốc tím phải được pha đến nồng độ 1/10.000.

Các trường hợp bệnh nấm ở bàn tay, chân, nhất là nhiễm nấm ở chân đối với các vận động viên, có thể dùng thuốc tím để điều trị. Hoặc điều trị các bệnh về da như nhiễm trùng da, viêm da, vết thương phồng rộp… Khi thoa thuốc lên da, nó sẽ giải phóng oxy để tiêu diệt vi trùng. Ngoài ra, chúng còn đẩy nhanh quá trình làm khô vết thương. Cụ thể như sau:

 • Bệnh chàm (eczema) bội nhiễm: giúp làm khô các nốt mụn nước.
 • Vết thương hở, phồng rộp: điều trị vết thương hở trên da, chảy mủ, phồng rộp… trước khi băng bó.
 • Nấm da và chốc lở: điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm da và chốc lở.
Sát Khuẩn Vết Thương Da
Sát Khuẩn Vết Thương Da

2.2. Trong tẩy rửa quần áo

Potassium Permanganate được dùng làm thuốc tẩy quần áo hiệu quả. Cách sử dụng: Kết hợp: Kali Pemanganat và chanh có tác dụng tẩy ố vàng, áo trở nên trắng sáng trở lại. Cụ thể như:

 • Hòa tan 1 lọ 20 ml thuốc tím trong 4 lít nước.
 • Ngâm quần áo trắng bị dính vết bẩn vào trong hỗn hợp trên khoảng 15 phút. Khi đó, áo trắng của bạn sẽ chuyển thành màu tím còn các vết bẩn thì thành màu nâu.
 • Sau khoảng thời gian ngâm, bạn sẽ thấy vết bẩn biến mất. Sau đó, vắt khô quần áo
 • Tiếp theo, vắt 5 quả chanh lấy nước cốt và pha với một ít nước sạch. Tiếp tục ngâm quần áo vào hỗn hợp này. Bởi vì nước chanh sẽ tẩy bớt màu nước thuốc tím đi và giúp quần áo tươi sáng lại.
Tẩy Quần Áo
Tẩy Quần Áo

2.3. Trong thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, KMnO4 được dùng được điều trị bệnh cho cá hiệu quả. Sử dụng thuốc tím giúp ngành nuôi trồng thủy hải sản được an toàn và đạt năng suất cao hơn. mang doanh thu tốt về cho người nuôi. KMnO4 được ứng dụng đa dạng như tiêu diệt các loại tảo nhằm làm sạch môi trường nước.

Các bạn có thể pha theo công thức: thuốc tím và nước với tỷ lệ 2mg/lít (2g/m3). Liều lượng này có thể sử dụng trong thời gian 4 tiếng đồng hồ. Nếu dùng để tắm cho cá trong thời gian ngắn khoảng 30 phút với nồng độ 10mg/lít.

Trong Nuôi Trồng Thủy Sản
Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

2.4. Các công dụng khác

 • Trong ngành cơ khí luyện kim, dùng để hấp thụ khí gas
 • Xử lý nước bằng cách khử trùng nước. Hạn chế tình trạng ô nhiễm
 • Trong hóa học phân tích, KMnO4 còn được dùng để định lượng nhiều chất
 • Kali Pemanganat dùng để rửa rau, trái cây, vì có khả năng diệt khuẩn
 • Trị nấm và các bệnh về da và trị bệnh rôm sảy và chàm sữa ở trẻ nhỏ
 • Dùng làm chất oxy hóa của đường Saccharin, Vitamin C.
 • Làm chất bay màu tinh bột, ứng dụng trong nông nghiệp,…

3. Liều Lượng Khuyến Cáo

 • Ngâm tắm với dung dịch thuốc tím 1/10.000, giúp sát khuẩn và chống viêm hiệu quả. 
 • Trong nuôi trồng thủy sản, cần hòa tan 2ml thuốc tím trong 1 lít nước rồi đổ xuống bể chứa, ao hồ để tiêu diệt các mầm bệnh. Nếu sau 12 tiếng mà nước chuyển sang màu nâu thì có nghĩa là bạn cần phải cho thêm một lượng thuốc tím nữa. Thông thường sẽ cho thêm khoảng 1 đến 2 mg/l.
 • Khử mùi và tạo vị nước thì bạn nên pha 20mg thuốc tím vào 1 lít nước
 • Diệt khuẩn: 2-4mg/l, diệt virus 50ml/l.
 • Tắm cho cá với nồng độ khoảng 10ml/l.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.