THỰC TRẠNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

Thực Trạng biến đổi khí hậu là vấn đề được cả thế giới quan tâm hiện nay. Bởi những hậu quả nghiêm trọng mà nó để lại ảnh hướng đến toàn cầu vô cùng tàn khóc. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và các giải pháp khắc phục để hạn chế biến đổi khí hậu xảy ra trong nội dùng bài viết sau.

1. Biến Đổi Khí Hậu Là Gì ?

Cụm từ biến đổi khí hậu toàn cầu dần quen thuộc với nhiều người. Nó là những thay đổi trong môi trường có thể là biến đổi vật lý hoặc cũng có thể là biến đổi sinh học. Cho dù biến đổi vật lý hay sinh học cũng gây ra những ảnh hưởng có hại đến hệ sinh thái tự nhiên. Tác động nghiêm trọng đến hoạt động của hệ thống kinh tế. Cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và phúc lợi của con người.
Thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay đang tiến triển theo chiều hướng ngày càng phức tạp. Cần phải hiểu rõ nguyên nhân để áp dụng ngay các giải pháp ngăn ngừa chúng sao cho hiệu quả nhất.

thực trạng biến đổi khí hậu
Biến Đổi Khí Hậu Là Gì

2. Nguyên Nhân Biến Đổi Khí Hậu Là Gì ?

Thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng chủ yếu là hai nguyên nhân chính say đây:

2.1 Nguyên nhân khách quan dẫn đến thực trạng biến đổi khí hậu

Về khía cạnh khách quan là do sự biến đổi của tự nhiên bao gồm:

  • Sự thay đổi quỹ đạo của trái đất, thay đổi vị trí cũng như quy mô của các châu lục,
  • Biến đổi hoạt động của mặt trời,
  • Sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống của toàn khí quyển.

2.2 Nguyên nhân chủ quan dẫn thực trạng biến đổi khí hậu

Nếu xét thực trạng biến đổi khí hậu theo hướng chủ quan có thể kể đến những nguyên nhân chính sau đây:

  • Việc chuyển mục đích sử dụng đất, cũng như nguồn nước trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường dẫn đến thực trạng biến đổi khí hậu
  • Lượng khí CO2 thải ra tăng cao theo thời gian. Cũng như các khí hiệu ứng nhà kính khác từ các tác động của con người. Chính sự gia tăng nồng độ khí CO2 khiến nhiệt độ của trái ngày càng nóng dần gây băng tan. Đây là nguyên cần chú trọng và khắc phục nhiều nhất càng sớm càng tốt. Nhằm hạn chế hiện tượng biến đổi khí hậu của toàn cầu.
thực trạng biến đổi khí hậu
Nguyên Dân Dẫn Đến Biến Đổi Khí Hậu

3. Những Dấu Hiệu Của Biến Đổi Khí Hậu Cần Được Quan Tâm

3.1 Thời tiết ngày càng khắc nghiệt

Toàn cầu đang phải đổi diện và ứng phó với các hiện tượng thời tiết vô cùng khó chịu như: nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài, lũ lụt triền miên, bão tuyết liên tục, sạt lở đất diển ra khắp nơi…

Ngoài ra theo dự đoán của Ủy Ban Liên Chính Phủ Về Thay Đổi Khí Hậu cho biết: Toàn cầu sẽ còn phải gánh chịu những biến đổi khí hậu ngày càng tăng. Cụ thể như mưa gió khủng khiếp vào mùa hè, bão tuyết liên tục vào mùa đông, tình trạng khô hạn tăng cấp theo thời gian, nhiệt độ trái đất sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

3.2 Mực nước biển tăng cao và dần ấm lên

Khi nhiệt độ tăng cao không chỉ ảnh hưởng đến bề mặt của biển, mà những khu vực sâu hơn cũng chịu ảnh hưởng theo. Do đó ở khu vực sâu nhất của đại dương nhiệt độ nước cũng đang ấm dần lên.

Ngoài ra khi nhiệt độ càng tăng sẽ làm nước giãn nở, đồng thời làm tan chảy các sông băng, núi băng… Cũng như băng lục địa, khiến lượng nước bổ sung vào đại dương tăng lên rất nhiều…

Mực Nước Biển Tăng Cao

3.3 Nồng độ CO2 trong khí quyển đang tăng lên rất nhiều

Gần đây các nhà khoa học đã có những nghiên cứu các bong bóng khí ở trong băng Nam Cực, Greenland và kết luận nồng độ CO2 dao động từ 180 – 300ppm. Đang tăng lên rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người và hệ sinh vật trên trái đất.

4. Hậu Quả Biến Đổi Khí Hậu

4.1 Tác động đến môi trường

Ô nhiễm môi trường do bụi mịn, cộng với ô nhiễm không khí và nguồn nước ngầm khiến cho sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

4.2 Tác động đến nhiệt độ

Bên cạnh đó nhiệt độ tăng cao không có dấu hiệu chững lại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những sinh hoạt của con người. Đồng thời cũng gây ra những hậu quả xấu tác động lên hệ sinh vật.

4.3 Tác động về lượng mưa

Lượng mưa tăng lên đột biến, hiện tượng sạt lở đất, lũ lụt cũng xảy ra rất nhiều trong nhưng năm gần đây.

4.4 Tác động đến mực nước biển gây thu nhỏ diện tích đất

Các nhà khoa học đã chứng minh mực nước biển đã tăng lên đáng kể, khiến cho diện tích đất giảm. Đất nông nghiệp nhiễm mặn trầm trọng, ảnh hưởng sản lượng lúa gây tác động tiêu cự cho nền kinh tế, lương thực của đất nước.

4.5 Tác động đến môi trường sinh thái biển, nuôi trồng thủy hải sản

Khí hậu thay đổi khiến môi trường nước bị ô nhiễm trầm trọng, bên cạnh đó nước biển dâng cao khiến cho bão lụt, sóng thần, hải lưu… Chính vì môi trường sinh thái biển thay đổi, tình trạng nuôi trong thủy sản giảm. Thậm chí một số sinh vật biển có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Song song đó biến đổi khí hậu gây ra những tác động rất xấu đến sức khỏe của mỗi người như tuổi thọ giảm. Xuất hiện các bệnh liên quan đến da, đường hô hấp, tim mạch ngày càng gia tăng.

5. Những Giải Pháp Khắc Phục Thực Trạng Biến Đổi Khí Hậu Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

5.1 Hạn chế sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch

Cần tìm ra những nguyên liệu thay thế cho than, dầu đốt, khí thiên nhiên, vì đây là những nhiêu liệu gây ra hiệu ứng nhà kính.

5.2 Giảm thiểu mức độ tiêu thụ hết sức có thể

Hãy hạn chế sử dụng các loại bao bì nilong, nhựa…sẽ gây nên hiệu ứng ô nhiễm trắng. Việc làm này sẽ bảo vệ môi trường và tiết kiệm cho bản thân.

5.3 Bổ sung rau, hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày

Nên bổ sung các loại rau, hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày để vừa tốt cho sức khỏe lại khuyến khích việc gieo trồng, canh tác hữu cơ, không dùng thuốc hóa học…sẽ góp phần bảo vệ môi trường.

5.4 Ngăn chặn nạn chặt phá rừng

Khai thác chặt phá rừng không kiểm soát khiến diện tích rừng bị thu hẹp khiến CO2 tải vào không khí tăng đáng kể gây hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó tích cực trồng thêm cây xanh xung quanh mội trường sống giúp hạn chế tối đa hiệu ứng nhà kính.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *