Thiourea Là Chất Gì ? Tổng Hợp Đầy Đủ Những Thông Tin Về Thiourea

Thiourea là chất gì ? Thiourea là một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hoạt chất Thiourea có dạng bột màu trắng và được xem là một hóa chất công nghiệp dùng để giảm hàm lượng lưu huỳnh trong thuốc nhuộm, tăng độ ăn màu và làm điều màu vải. Ngoài ra, Thiourea hóa chất kích thích cho cây mau ra hoa, dùng làm phân bón mang lại hiệu quả cao cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Để hiểu rõ hơn về Thiourea là gì, hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây nhé !

1. Thiourea Là Chất Gì ?

Thiourea có tên hóa học là Thiocarbamide, công thức Thiourea là CH4N2S. Ngoài ra, Thiourea còn có nhiều tên gọi khác như Thio, Formamidine Sulfinic Acid,…Hợp chất có dạng bột trắng, không mùi, được sản xuất từ Thiocyanate Amoni hoặc từ các phản ứng của Hydrogen Sulfide với Xianamit Canxi trong sự hiện diện của Carbon Dioxide, tính chất có độ ổn định nhiệt tốt, tính khử cao.

Thiourea Là Chất Gì Giới Thiệu
Thiourea Có Dạng Bột Trắng, Không Mùi

2. Đặc Tính Của Hợp Chất Thiourea Là Gì ?

Trên thị trường hiện nay Thiourea đang được bày bán rộng rãi với quy cách thiourea 1kg, thiourea bao 25kg,… Thiourea có tác dụng gì ? Thiourea là hóa chất có tác dụng kích thích ra hoa trên cây xoài giống như Nitrate Kali. Hợp chất là tác nhân làm phá vỡ miên trạng chồi, tức là thúc đẩy sự sản xuất Ethylene. Hiệu quả phá miên trạng thúc đẩy sự phát triển mầm hoa của thiourea còn được giải thích theo cách khác là tác động giống như cytokinin.

Thiourea làm giảm peroxit tương ứng diols. Các trung gian của phản ứng là không ổn định epidioxide mà chỉ có thể được xác định ở -100°C. Thiourea cũng được sử dụng trong workup giản lược của ozonolysis cho carbonyl hợp chất. Hợp chất không mùi và không dễ bay hơi. Đặc tính này là một điểm cộng cho Thiourea.

Thiourea Là Chất Gì Đặc Tính
Thiourea Thúc Đẩy Sự Phát Triển Của Mầm Hoa

3. Thời Điểm Nên Sử Dụng Thiourea Để Kích Thích Ra Hoa Cho Cây

Thiourea là chất phá miên trạng kích thích mầm hoa phát triển (khởi phát sự ra hoa). Mầm hoa sau khi được hình thành nếu có điều kiện thích hợp sẽ ra hoa. Nếu không nó sẽ đi vào thời kỳ miên trạng.

Thời điểm phun thiourea kích thích ra hoa sau khi tưới PBZ có ảnh hưởng đến tỷ lệ ra hoa trên cây. Ví dụ: Phun thiourea ở thời điểm 90 ngày sau khi tưới PBZ có 100% chồi lá xuất hiện. Tuy nhiên, khi phun thiourea tại thời điểm 112 ngày sau khi tưới PBZ có 100% mầm hoa hình thành.

Thiourea Là Chất Gì Thời Điểm
Nên Phun Thiourea Sau Khi Tưới PBZ

4. Một Số Nghiên Cứu Phun Thiourea

Phun Thiourea có những điều cần lưu ý:

 • Phun thiourea 0,5% lên cây măng cụt 6 năm tuổi giúp cây ra đọt sớm hơn 18-20 ngày. Cây 8 năm tuổi, phun thiourea 0,5% cho tỷ lệ ra hoa cao gấp 1,5 lần so với không phun.
 • Thiourea cũng là một chất có tác dụng phá vỡ trạng thái ngủ của mầm hoa cây sầu riêng. Khi phun thiourea ở nồng độ 1500 ppm sau khi phun PBZ (1000 ppm) sẽ làm tăng tổng số hoa hình thành trên cây so với chỉ phun PBZ mà không phun thiourea.
 • Thiourea ở nồng độ từ 0,1-0,3 % cũng được phun để kích thích cho chôm chôm và bưởi Năm Roi ra hoa đồng loạt. Thời gian là sau khi xử lý PBZ 40-50 ngày trên cây chôm chôm. 30 ngày trên cây bưởi Năm Roi.
 • Phun thiourea 1000 ppm trong vòng 30 ngày lên cây chanh tàu sau khi xử lý PBZ. Kết quả cho tỷ lệ ra hoa và năng suất đạt cao nhất so với không phun.
 • Phun thiourea 0,5% lên cây xoài vào thời điểm 3 tháng sau khi xử lý PBZ. Bằng cách này sẽ điều khiển được xoài ra hoa theo ý muốn.
Thiourea Là Chất Gì Cho Cây
Phun Thiourea Cho Cây Mang Lại Hiệu Quả Rõ Rệt

 

5. Ứng Dụng Của Hợp Chất Thiourea Là Gì ?

Thiourea có ứng dụng như thế nào trong đời sống ? Thiourea có độc không ?

 • Thioure dùng để ứng dụng trong nông nghiệp. Hợp chất kích thích ra hoa, trổ bông, ra tược đồng loạt trên cây lúa và các loại cây ăn trái. Nên phun sáng sớm hoặc chiều mát, phun đều trên lá cây. Nên phun một cụm trước khi có hiệu quả thì phun hàng loạt.
 • Thiourea còn được sử dụng trong ngành dệt nhuộm để giảm hàm lượng lưu huỳnh trong thuốc nhuộm. Nó làm tăng độ ăn màu, làm đều màu vải, len, tẩy sạch thuốc nhộm dư, tẩy trắng lụa,…
 • Thiourea còn dùng để sản xuất các loại nhựa chống cháy, lưu hóa máy gia tốc, đánh bóng bạc. Ngoài ra còn là chất phụ trơ trong giấy diazo, giấy photocopy nhạy cảm với ánh sáng và các loại giấy bản sao, in ảnh gelatin,…
Thiourea Là Chất Gì Ứng Dụng
Ứng Dụng Trong Ngành Dệt Nhuộm

 

6. Lưu Trữ Và Xử Lý

Cách sử dụng và bảo quản Thiourea là hợp lý ?

 • Thiourea khi sử dụng, vận chuyển, lưu trữ tránh tiếp xúc trực tiếp qua da, mắt. Tránh hít bụi của sản phẩm, cần có những biện pháp an toàn. Trang bị bảo hộ lao động để đảm bảo sức khỏe. Mang khẩu trang, mắt kính, đeo bao tay, ủng khi sử dụng.
 • Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ẩm ướt, ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Để xa tầm tay trẻ em. Không để lẫn vào thức ăn người và vật nuôi.
Thiourea Là Chất Gì Lưu Ý
Mang Đồ Bảo Hộ Khi Sử Dụng Thiourea

Trên đây là tất cả những thông tin về thiourea la chất gì. Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Thiourea cũng như ứng dụng, cách sử dụng và bảo quản loại hóa chất này. Hãy chia sẻ bài viết đến những người bạn của mình để cùng nhau học hỏi thêm nhiều điều mới lạ bổ ích các bạn nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *