Thiên Nhiên Và Vai Trò Của Thiên Nhiên Đối Với Đời Sống

Thiên nhiên là gì ? Thiên nhiên có vai trò quan trọng đối với cuộc sống tự nhiên, là cái nôi sản sinh ra sự sống và cũng là nơi kết thúc của sự sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm về thiên nhiên hay nó bao gồm những gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được bản chất và vai trò của thiên nhiên. Đồng thời sẽ biết thêm nhiều dạng tài nguyên thiên nhiên có trong đời sống.

1. Thiên Nhiên Là Gì ?

Thiên nhiên được gọi là tự nhiên, thế giới vật chất vũ trụ. Nó bao gồm tất cả các dạng vật chất và năng lượng tồn tại từ cấp độ bé là hạt nguyên tử đến cấp độ lớn như ngôi sao, thiên hà, ngân hà,… Nói một cách đơn giản, thông dụng, thiên nhiên bao gồm tất cả những gì bao quanh con người mà không do bàn tay con người tạo nên.

Thiên Nhiên Là Gì Giới Thiệu
Thiên Nhiên Bao Gồm Cây, Lá, Đất, Nước,…

2. Thiên Nhiên Bao Gồm Những Gì ?

Thiên nhiên là mọi thứ thuộc về tự nhiên, bao quanh con người. Tuy nhiên chúng không được sự can thiệp, xây dựng, tạo thành nên từ con người. Thiên nhiên bao gồm không khí, khí hậu, nguồn nước, nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn động thực vật, các yếu tố địa lý, địa hình,…

3. Vai Trò Của Thiên Nhiên Đối Với Đời Sống Tự Nhiên Và Con Người Là Gì ?

3.1. Đối với tự nhiên

Khi thiên nhiên tạo ra thiên tai, bão lụt,  hàng trăm, hàng ngàn sự sống bị hủy diệt. Môi trường sống bị tàn phá nặng nề, đó chính là kết thúc của sự sống. Khi thiên tai đi qua, những thân cây đổ sẽ mọc lên những mầm cây mới. Nguồn phù sa chảy về sẽ cung cấp dưỡng chất cho cỏ cây phát triển. Cây cỏ phát triển sẽ thu hút các loài động vật ăn cỏ, động vật gặm nhấm di chuyển về. Số lượng động vật ăn cỏ đông thì các loại động vật ăn thịt cũng kéo nhau di chuyển về, tạo nên một sự cân bằng trong hệ sinh thái.

Thiên Nhiên Là Gì Tự Nhiên
Thiên Nhiên Tạo Ra Sự Cân Bằng Hệ Sinh Thái

3.2. Đối với con người

Thiên nhiên cung cấp các nguồn tài nguyên để phục vụ cho đời sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Thiên nhiên quyết định đến các đặc điểm hình thái và hình thức quần cư, sinh sống của con người. Ví dụ, nơi quanh năm có khí hậu nóng ẩm, đồng bằng nhiều, nguồn nước nhiều thì người dân sẽ định cư dọc các con sống lớn, nơi phát triển được nghề lúa nước.

Ngược lại, ở nơi khí hậu ôn đới mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm thấp, người dân trồng các loại cây thực phẩm là lúa mì, để thích ứng được với khí hậu nơi đây.

Thiên nhiên cung cấp cho chúng ta lượng tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản lớn: nguồn nước, nguồn khoáng sản, nguồn hải sản, lâm sản,… Nơi nào càng tập trung nhiều nguồn tài nguyên thì mật độ dân cư sinh sống càng đông đúc.

Thiên Nhiên Là Gì Con Người
Lúa Mì Được Trồng Ở Khu Vực Ôn Đới

4. Phân Loại Tài Nguyên Thiên Nhiên Là Gì ?

Dựa theo khả năng tái tạo, tài nguyên thiên nhiên được chia thành 3 loại chính:

  • Tài nguyên tái tạo được

Là các loại tài nguyên mà tự bản thân nó có thể duy trì, bổ sung thêm được. Ví dụ như nước ngọt, đất đai, động thực vật,… Tuy nhiên, với việc khai thác và sử dụng quá mức, nhiều loại tài nguyên thiên nhiên ngày nay không có khả năng hồi phục được nữa.

  • Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo được

Đây là những nguồn tài nguyên được biến đổi qua hàng triệu năm dưới tác động của thiên nhiên. Các loại này một khi đã sử dụng hết thì không còn khả năng tái tạo được nữa. Ví dụ như khoáng sản, các loại than đá, quặng đồng, chì, sắt, nhôm, đá vôi,…

  • Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu

Là nguồn tài nguyên từ tự nhiên không bị cạn kiệt như ánh sáng mặt trời, gió, thủy triều, sóng biển,… Ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, họ đã dần dần thay thế cách hoạt động sản xuất sử dụng tài nguyên năng lượng vĩnh cửu thay vì tài nguyên hóa thạch.

Thiên Nhiên Là Gì Phân Loại
Các Loại Tài Nguyên Thiên Nhiên

5. Thực Trạng Thiên Nhiên Tại Việt Nam Là Gì ?

Cũng giống như nhiều quốc gia trên thế giới, nguồn tài nguyên thiên nhiên ở nước ta đang dần bị thu hẹp. Thủ phạm đứng sau các vấn đề này chính là con người.

Trước hết, diện tích rừng đang bị thu hẹp từng ngày do các hoạt động khai thác trái phép. Điều này dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên.

Thứ hai, nguồn nước đang bị ô nhiễm khiến nhu cầu nước sạch càng trở nên cấp bách. Thứ ba, khoáng sản bị khai thác cạn kiệt, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất đai, sông ngòi ao hồ và tình trạng hoang mạc hóa ngày càng tăng cao cũng để lại nhiều hệ lụy không nhỏ đối với hành tinh. Tác hại không chỉ cho cuộc sống trước mắt mà còn cho các thế hệ con cháu sau này.

Thiên Nhiên Là Gì Thực Trạng
Nguồn Tài Nguyên Đang Dần Cạn Kiệt

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn thiên nhiên là gì ? Thiên nhiên bao gồm những gì và hiện trạng đáng báo động của thiên nhiên hiện nay. Mong rằng những thông tin trong bài sẽ giúp mỗi người nâng cao ý thức hơn. Môi trường được bảo vệ cũng chính là sự sống đang được bảo vệ.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *