Sodium Lauryl Sulfate Tác Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm ?

Sodium Lauryl Sulfate Tác Dụng Gì ? Hóa chất Sodium Lauryl Sulfate còn được gọi là SLS. Nó là chất hoạt động bề mặt phổ biến sử dụng được trong tất cả sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm, vệ sinh chăm sóc cá nhân. SLS tồn tại dạng cốm màu trắng, tan hoàn toàn trong nước. Trong công nghiệp gành công nghiệp mỹ phẩm, chất này có mặt trong dầu gội đầu, kem đánh răng, xà bông tắm với giá thành hợp lí. Vậy công dụng chính của nó trong hóa chất này là gì ?

1. Sodium Lauryl Sulfate Là Chất Gì

Sodium Lauryl Sulfate SLS hoặc gọi là một anionic surfactant. Nó tan hoàn toàn trong nước, chịu được gia nhiệt, tồn tại dạng cốm màu trắng. Có thể ngâm SLS vào nước cho tự tan hết hoặc gia nhiệt cho hơi ấm để dễ tan hơn. Đây là là chất hoạt động bề mặt (surfactant), nên dễ dàng hòa tan dầu và cuốn trôi đi. SLS cũng là một loại ether sulfate hoạt tính mạnh. Nó được sản xuất từ một loại rượu béo có chứa trung bình 2 mol ethylene oxide theo quy trình liên tục.

Trong thực tế,  SLS là một anionic surfactant được dùng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm. Vậy sodium lauryl sulfate tác dụng gì ? Nó đóng vai trò là chất tẩy rửa và tạo bọt. Ví dụ như trong dầu gội đầu, sữa tắm, sản phẩm tóc có màu, lột mụn, thuốc khử mùi. Bên cạnh đó, SLS cũng được dùng trong lĩnh vực công nghiệp với nồng độ rất cao. Vd như chất tẩy rửa ô tô, động cơ, lau sàn và dung dịch phun xịt khử khuẩn thường dùng để bảo vệ an toàn lao động. 

Sodium Lauryl Sulfate tác dụng gì Có Trong Mỹ Phẩm
Sodium Lauryl Sulfate Có Trong Mỹ Phẩm

2. Sodium Lauryl Sulfate Tác Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm ?

2.1. Làm sạch

SLS là chất hoạt động bề mặt, hòa tan dầu nhờn và cuốn trôi, làm sạch hiệu quả. Vì thế, chất này được dùng trong dầu gội đầu. Nó có thể làm sạch da và tóc, cuốn bã nhờn và bụi bẩn ra khỏi da. Hòa tan các bã nhờn để làm sạch tận sâu và loại bỏ chúng tuyệt đối. SLS là hợp chất bề mặt làm sạch, tạo độ ẩm, chất nhũ hóa. Chất này cũng được nhìn thấy trong bảng thành phần của nhiều sản phẩm mỹ phẩm khác

Sodium Lauryl Sulfate còn được dùng để tẩy trang. Nhờ công dụng làm sạch, lấy đi lớp trang điểm trên da. Lấy sạch sâu giúp các lỗ chân lông được thông thoáng và sạch hơn. Tóm lại, chất SLS có tính làm sạch và tẩy rửa vô cùng hiệu quả.

Sodium Lauryl Sulfate Giúp Làm Sạch Da
Sodium Lauryl Sulfate Giúp Làm Sạch Da

2.2. Tạo bọt

Bên cạnh đó, SLS nổi tiếng nhất với danh hiệu là chất tạo bọt. Tạo bọt giúp dễ dàng cuốn sạch bụi bẩn, vi khuẩn trên da. Với công dụng làm sạch hiệu quả, SLS thường được chọn sản xuất cho những sản phẩm làm đẹp, vệ sinh hoặc chăm sóc cơ thể. Điển hình như dầu gội đầu, dầu xả, dầu tắm, sữa tắm, sữa rửa mặt và bọt tắm. Nó có khả năng tạo bọt khi tiếp xúc với nước,mặt dù làm chất nhũ hóa.

Tuy nhiên, không nên sử dụng SLS quá nồng độ, lam dụng việc tạo bọt. Vì khi sử dụng quá liều lượng thì bất kì sản phẩm nào không tốt.  Do đó nên kết hợp thêm 1 hoặc 2 loại trợ hoạt động bề mặt giúp tăng độ bọt nhưng vẫn không nên quá tỷ lệ khuyến dùng. Tóm lại, nó có khả năng làm sạch và tạo bọt cực kì hiệu quả, và nó cũng có thể hoạt động là chất nhũ hoá.

Sodium Lauryl Sulfate tác dụng gì Giúp Tạo Bọt
Sodium Lauryl Sulfate Giúp Tạo Bọt

3. Liều Lượng Sử Dụng

Hiệp hội CIR đã nghiên cứu liều lượng chất SLS năm 2002 rằng không nên sử dụng vượt quá 2%. Nồng độ hơn 2% có thể gây kích ứng nặng cho da. Đặc biệt người có làn da nhạy cảm nên hỏi thăm ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thành phần này. Chất SLS sẽ hoạt động tốt nhất ở pH >7.5. Để bảo đảm an toàn khi sử dụng, các nhà sản xuất và nghiên cứu khuyến nghị nên sử dụng Sodium Laureth Sulfate đúng cách và đúng liều lượng.

3.1. Liều lượng trong mỹ phẩm

Tùy vào sản phẩm có lượng sử dụng nồng độ SLS nhất định, điển hình: Kem đánh răng: khoảng 1.5-3%. Đối với trong hệ kem hoặc lotion dưỡng ẩm, SLS không được sử dụng nhiều. Vì có rất nhiều chất trợ nhũ hóa khác tốt hơn ngoài SLS nên hầu như ít dùng đến SLS. Với vai trò chất nhũ hoá anion, hãy tham khảo sử dụng theo nồng độ 0.5–2.5%. Nếu làm sạch da thì 1% nồng độ. Chất tẩy rửa trong dầu gội có thể là 10%. Với chất làm ướt và tá dược trơn cho viên nén khuyến cáo nồng độ 1.0–2.0 %.

4. SLS Có Gây Kích Ứng Và Ung Thư Hay Không ?

Sodium Laureth Sulfate có công dụng đặc biệt ít ai ngờ tới là để xác định mức độ kích ứng da của các thành phần khác. Nhiều nghiên cứu khoa học, trước khi công bố một thành phần nào đó có ảnh hưởng đến làn da hay không thì người ta sẽ tiến hành so sánh tác động của thành phần đó so với những tác động của Sodium Laureth Sulfate. Thực tế thì ở hàm lượng khoảng từ 2 – 5% thì SLS có thể gây kích ứng da ở nhiều người. Vì thế hiệp hội CIR cho rằng không nên sản xuất với nồng độ quá 2%. Hoá chất SLS chỉ sẽ gây kích ứng da cho những bạn có tình trạng da nhạy cảm hoặc dị ứng. Vì thế, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng da hiện tại trước khi sử dụng.

4.1. Có gây ung thư không ?

Sodium lauryl sulfate tác dụng gì trong mỹ phẩm và có độc hại không ? Như đã kể trên, SLS có tác dụng làm sạch và tạo bọt cho mỹ phẩm. Nhưng hoá chất này không gây hại và gây ung thư như nhiều đồn đoán. Thực tế, SLS riêng lẻ không phải là chất gây ung thư. Tuy nhiên, khi nó được trộn với Triethanolamine (TEA), nitrosames, hoặc một số hợp chất gây ung thư, nó sẽ có chứa các mức rất thấp của các chất gây ung thư như 1,4 – dioxane. 1,4-dioxin.

Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ tên các nhà nghiên cứu và hiệp hội chứng minh SLS an toàn và cho sản xuất, xuất khẩu. Mời quý khách đọc thêm bài viết dưới đây.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *