Sodium Hydroxide Là Gì ? Tính Chất NaOH là Gì ?

Sodium Hydroxide là gì ? Nó có phải còn được gọi với tên là xút không ? là những câu hỏi mà người tiêu dùng luôn thắc mắc về hóa chất NaOH…

1. Sodium Hydroxide (NaOH) Là Chất Gì?

1.2. NaOH là chất gì ? NaOH đọc là gì ?

NaOH (đọc là Sodium Hydroxide) là một hóa chất có công thức hóa học là NaOH, ngoài ra nó còn có những tên gọi khác như Xút hột, Xút hạt, Xút vảy, Xút bột, Xút ăn da, Natri Hydroxide, Caustic Soda… Hóa chất NaOH có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp từ luyện kim, dệt may, ngành nhuộm, y học cho đến hóa dược mỹ phẩm

"<yoastmark

1.2. Tính chất hóa học Sodium Hydroxide NaOH là gì ?

NaOH làm quỳ tím chuyển màu gì ? Do Sodium Hydroxide (NaOH) là một bazơ mạnh nên sẽ làm quỳ tím đổi màu xanh và phenol thành màu hồng. Sodium Hydroxide có một số tính chất hoá học như sau:

 • Khi cho dung dịch NaOH phản ứng với các axit hữu cơ sẽ tạo thành muối của nó và thủy phân este
 • Sodium Hydroxide khi phản ứng với các axit và oxit tạo thành nước và muối
 • Xút cũng có thể phản ứng với các Cacbon Dioxit
 • NaOH khi phản ứng với muối tạo thành muối mới và bazơ mới

Một số phản ứng hoá học NaOH đặc trưng thường hay gặp và điều chế Sodium Hydroxide Tinh Khiết:

 • Phản ứng với oxit axit: 2NaOH + SO2 → Na2SO3 + H2O
 • Phản ứng với chất lượng tính: NaOH + Al(OH)3 → NaAlO2 + 2H2O
 • Phản ứng với muối: 2NaOH + CuCl2 → 2NaCl + Cu(OH)2
 • Phản ứng với axit: NaOH + HCl → NaCl + H2O
 • Phản ứng với kim loại: 2NaOH + 2Al + 2H2O → 2NaAlO2 + 3H2

Các câu hỏi khác về tính chất hoá học của Sodium Hydroxide là gì:

 • NaOH là bazo hay axit ? Câu trả lời: NaOH như đã nói ở trên là một bazo mạnh.
 • NaOH có thể làm khô chất khí ẩm nào ? Câu trả lơi: Có thể dùng NaOH (ở thể rắn) để làm khô các chất khí NH3, khí SO2, khí CO, khí Cl2
 • NaOH là chất điện li mạnh hay yếu ? Câu trả lời: Do NaOH là một bazo mạnh nên NaOH là chất điện li mạnh.
 • NaOH nóng chảy có dẫn điện không ? Câu trả lời: NaOH khi nóng chảy cũng phân li ra ion, nên ở trạng thái nóng chảy các chất này dẫn điện được.

1.3. Tính chất vật lý Sodium Hydroxide NaOH là gì ?

NaOH màu gì ? Sodium Hydroxide NaOH tồn tại chính ở dạng chất rắn màu trắng (hút ẩm mạnh, dễ chữa cháy) và không có mùi, rất dễ tan trong nước lạnh và là một hóa chất có tính ăn mòn cao. Ngoài ra còn có các dạng tồn tại khác của hóa chất Sodium Hydroxide (NaOH) hay còn có tên gọi khác là xút:

 • Dạng vảy đục không màu còn được gọi xút vảy
 • Dạng hạt hay còn được gọi là xút hạt
 • Dạng dung dịch bão hòa 50%.

Đặc biệt xút sẽ mất ổn định khi tiếp xúc với các chất không tương thích, hơi nước, không khí ẩm, hầu hết chúng phản ứng mạnh với kim loại. Xút có phản ứng với các loại chất khử, chất oxy hóa, axit kiềm và hơi nước. Ở trong dung dịch, xút tạo thành dạng monohydrat ở 12,3 – 61,8 độ C với nhiệt độ nóng chảy 65,1 độ C và tỷ trọng trong dung dịch là 1,829 g/cm3.

2. Sodium Hydroxide Có Tác Dụng Là Gì ?

Sau đây là một số ứng dụng của NaOH trong đời sống. Và khi biết NaOH dùng để làm gì thì hãy sử dụng NaOH một cách hiệu quả nhé:

2.1. Xử lý nước bể bơi

Khi nước bể bơi có hiện tượng ô nhiễm, đóng rêu tảo, hay có mùi lạ… Ta chỉ việc cho Sodium Hydroxide NaOH kết hợp với một số loại hóa chất bể bơi khác sẽ nhanh chóng trả lại trạng thái trong suốt, tinh khiết ban đầu cho bể bơi, đây là cách mà không phải ai cũng biết…

2.2. Xử lý nước thải, nước sinh hoạt

Nhiệm vụ chủ yếu của Sodium Hydroxide NaOH là ổn định lượng pH có trong nước, đưa pH của nước về giá trị phù hợp để tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

2.3. Ứng dụng trong công nghiệp tẩy rửa

Là thành phần quan trọng trong việc sản xuất các chất tẩy rửa như Javen. Ngoài ra Natri Hydroxide còn có thể thủy phân chất béo trong dầu mỡ động vật, vì vậy dung dịch này còn dùng làm nước rửa chén. Đặc biệt là Sodium Hydroxide được ứng dụng trong công nghệ làm xà phòng.

Ứng Dụng Sodium Hydroxide Sản Xuất Xà Phòng
Sodium hydroxide được dùng sản xuất xà phòng

2.4. Trong sản xuất giấy

Hoá chất Sodium Hydroxide NaOH có tác dụng trong việc xử lý và làm trắng gỗ, tre, nứa,… theo công nghệ Sulfat và Soda.

2.5. Trong ngành dệt nhuộm

Hợp chất được sử dụng để làm chất phân hủy pectins, sáp trong khâu xử lý vải thô, khiến cho vải thêm bóng và nhanh hấp thụ màu cho vải nhuộm.

Ứng Dụng NaOH Trong Ngành Dệt
Ứng Dụng NaOH Trong Ngành Dệt

2.6. Ngành dầu khí

Natri Hydroxide được dùng để điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan, ví dụ như việc loại bỏ sulphur, các hợp chất sulphur hay các hợp chất axit có trong tinh chế dầu mỏ,….

Nếu bạn cần mua NaOH hãy tham khảo thêm tại Sodium Hydroxide

3.  Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Làm Việc Với Sodium Hydroxide Là Gì ?

3.1. Cách phòng ngừa khi làm việc với xút

Để an toàn hơn trong quá trình sử dụng Sodium Hydroxide thì phải cần lưu ý những điều sau:

 • Cố gắng không hít phải sương, hơi, nước xịt ra từ NaOH
 • Rửa tay thật kỹ sau mỗi lần làm việc với NaOH.
 • Tuyệt đối không để xút thoát ra ngoài môi trường.
 • Đeo găng tay bảo hộ, quần áo bảo hộ, kính bảo hộ, mặt nạ bảo hộ khi làm việc với Natri Hydroxide

3.2. Lưu ý về nơi lưu trữ Sodium Hydroxide là gì ?

Một số điều cần biết vê nơi lưu trữ Xút

 • Nơi cất giữ phải khóa kỹ lưỡng, có bản cản báo nguy hiểm, đèn báo nguy hiểm…
 • Về thùng chứa Xút sau khi sử dụng phải được đưa tới nơi chôn lấp chất thải phù hợp với quy định của địa phương và quốc gia.

Sodium Hydroxide có đọc không ? Theo cảnh báo mức độ nguy hiểm từ Hệ Thống Nhận Dạng Vật Liệu Độc Hại (HMIS) thì NaOH được xếp hạng mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe ở mức 3 (nguy hiểm), mức dễ cháy là 0, mức độ phản ứng mức 2. Mức bảo vệ cá nhân J gồm có Kính chống bắn tóe, găng tay bảo hộ, yếm bảo hộ, khẩu trang chống bụi cao cấp, mặt nạ phòng độc loại tốt…

4. Các Phương Pháp Sơ Cứu Khi Lỡ Tiếp Xúc Với Sodium Hydroxide Là Gì ?

Trường hợp khi lỡ hít phải Sodium Hydroxide NaOH thì chúng ta nhanh chóng đưa nạn nhân đến một nơi thoáng khí, đặt nạn nhân nằm ở tư thế thoải mái nhất cho nạn nhân hít thở đồng thời liên hệ trung tâm chống độc hay bác sĩ đến giải quyết.

Trường hợp để Xút tiếp xúc với da thì nhanh chóng đưa nạn nhân đến vòi sen rửa ngay chỗ tiếp xúc với Xút trong vòng 15 phút. Cởi bỏ ngay quần áo đem giặt, không cởi bỏ quần áo nếu quần áo dính vào da, bào vệ vết thường bằng băng vô trùng… Tham khảo thêm ý kiến chuyên gia và bác sĩ để tiến hành các bước tiếp theo…

Đối với nạn nhân để xút văng vào mắt phải nhanh chóng rửa mắt trong vài phút, nếu có sử dụng kính áp tròng thì phải tháo ra ngay và tiếp tục rửa, gọi ngay trung tâm chống độc hoặc bác sĩ đến cấp cứu cho nạn nhân…

Trường hợp nuốt phải xút phải nhanh chóng súc miệng bằng nước. Ngay sau khi nuốt phải xút phải cho nạn nhân uống nhiều nước. Tuyệt đối không gây nôn, không dùng than hoạt tính, không dùng thuốc giải độc hóa học. Liên hệ ngay bác sĩ và trung tâm chống độc gần nhất để tiếp tục cứu chữa…

5. Kết Luận

Bài viết trên đây là chia sẻ về những điều liên quan Sodium Hydroxide NaOH là gì ? Giúp bạn có thể hiểu hơn về tính chất hoá học, tính chất vật lý để có thể sử dụng hiệu quả và an toàn hơn. Hoá Chất Trần Tiến sẽ còn tiếp tục chia sẻ những bài viết chia sẻ hữu ích về hoá chất, hãy tiếp tục theo dõi nhé ?

 

 

 

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *