Soda Ash Là Gì & Những Ứng Dụng Trong Đời Sống

Soda Ash là gì ? Soda ash là một loại hóa chất được sử dụng nhiều và vô cùng thông dụng trong xử lý nước hồ bơi. Khi được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, hóa chất này sẽ giúp cải thiện chất lượng nước hồ bơi. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các bước xử lý nước hồ bơi tiếp theo. Vậy, soda ash là gì, soda ash light là gì ? Để biết thêm thông tin về soda ash cũng như cách dùng và công dụng của chúng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Soda Ash Là Gì ?

Soda ash light là một chất hóa học có công thức là Na2CO3. Đây là một loại muối Natri Cacbonat được tìm thấy nhiều trong môi trường tự nhiên, cụ thể là trong nước biển, nước khoáng và trong lòng đất. Hợp chất Na2CO3 có nhiều ứng dụng, được khai thác để sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Soda ash dense là một sản phẩm chất lượng được kết hợp hàm lượng natri cacbonat cao, ổn định, với mức độ tạp chất rất thấp. Soda ash light 99,2%, còn được gọi là Natri Cacbonat khan, soda nhẹ, có công thức hóa học là Na2CO3. Soda nhẹ là một chất bột màu trắng, không mùi, khi tan trong nước tạo ra dung dịch kiềm mạnh. Soda nhẹ cũng là chất hút ẩm, hấp thụ độ ẩm từ không khí làm cho các hạt dính lại với nhau. Natri Cacbonat Na2CO3 tồn tại chủ yếu ở dạng monohydrate. Tuy nhiên cũng có những dạng khác như decahydrat và heptahydrat.

Soda nhẹ trong tự nhiên hình thành từ các khoáng natri. Qua các quá trình địa chất lâu dài như sói mòn đất đá, vận chuyển khoáng natri và phản ứng hóa học. Sau đó chúng được rửa trôi, cuốn theo các dòng suối và tích tụ ở cuối nguồn. Khi tiếp xúc với cacbon dioxit, nó trở thành soda dense.

Soda Ash Là Gì Giới Thiệu
Soda Ash Được Hình Thành Từ Các Khoáng Natri

2. Những Tính Chất Đặc Trưng Của Soda Ash Là Gì ?

Tính chất vật lý của soda ash light: Soda ash khan (Na2CO3) có dạng bột màu trắng, dễ hút ẩm, có nhiệt độ nóng chảy là 851°C, tan nhiều trong nước, khi tan tỏa ra nhiều nhiệt.

Tính chất hóa học của soda ash light:

 • Phản ứng với axit tạo ra muối, nước và giải phóng khí CO2:

2HCl + Na2CO3 → H2O + 2NaCl + CO2.

 • Phản ứng với bazơ, tạo thành bazơ mới và muối mới:

Ca(OH)2 + Na2CO3 → CaCO3 + 2NaOH.

 • Phản ứng với muối tạo thành 2 muối mới:

Na2CO3 + CaCl2 → CaCO3 + 2NaCl.

 • Khi tan trong nước, soda ash light (Na2CO3) bị thủy phân trong môi trường bazơ làm đổi màu các chất chỉ thị: Quỳ tím hóa xanh và dung dịch Phenolphtalein không màu thành màu hồng:

Na2CO3 → 2Na(+) + CO3(2-).

 • Na2CO3 không bị nhiệt phân ở nhiệt độ cao.
Soda Ash Là Gì Tính Chất
Soda Ash Có Dạng Bột Màu Trắng, Dễ Hút Ẩm

3. Ứng Dụng Của Soda Ash Trong Đời Sống Và Trong Các Lĩnh Vực

3.1. Ứng dụng trong xử lý nước hồ bơi

Một trong những ứng dụng phổ biến và nổi bật nhất của Soda Ash Light chính là xử lý nước hồ bơi. Hợp chất này làm tăng nồng độ pH trong nước, giúp việc làm sạch nước diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Từ đó không gây độc hại và tiết kiệm chi phí.

Khi được châm vào bể, Soda Ash Light sẽ phân hủy mạnh và tạo ra ion OH-. Nồng độ ion OH- sẽ làm tăng chỉ số pH có trong nước.

Soda Ash Là Gì Hồ Bơi
Ứng Dụng Chính Của Soda Ash Là Xử Lý Nước Hồ Bơi

3.2. Ứng dụng trong công nghiệp

Soda Ash Light còn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay, có thể kể tới như:

 • Trong công nghiệp sản xuất thủy tinh, Na2CO3 đóng vai trò là chất đệm có tác dụng làm giảm nhiệt độ cát. Qua đó rút ngắn quy trình chế tác các sản phẩm thủy tinh.
 • Na2CO3 còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất xà phòng, công nghiệp thực phẩm sạch và công nghiệp gạch.
Soda Ash Là Gì Thủy Tinh
Ứng Dụng Sản Xuất Thủy Tinh

4. Cách Sử Dụng Soda Ash Là Gì ?

Để sử dụng Soda Ash làm tăng pH nước hồ bơi hiệu quả, các bạn có thể làm theo quy trình sau:

 • Kiểm tra chỉ số pH hiện tại của nước hồ.
 • Tiến hành pha Soda Ash với nước theo tỉ lệ 1-3kg/100m³ rồi tiến hành rải đều theo hồ.
 • Sau mỗi đợt rải, kiểm tra lại pH và tiếp tục sử dụng Soda Ash Light cho tới khi nồng độ pH đã đạt chuẩn.
 • Để tránh đục nước nên chia nhỏ và rải làm nhiều lần xung quanh hồ. Có thể kết hợp với hệ thống lọc hay thiết bị châm hóa chất hồ bơi.
Soda Ash Là Gì Cách Sử Dụng
Quy Trình Sử Dụng Soda Ash

5. Lưu Ý Khi Sử Dụng Soda Ash

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chỉ sử dụng nước hồ sau khi quá trình làm sạch nước bằng Soda Ash Light kết thúc được 5 – 6 tiếng. Trong quá trình xử lý nước tuyệt đối không sử dụng hồ.
 • Cần tính toán liều lượng sử dụng Soda Ash Light cẩn thận. Không sử dụng quá nhiều hoặc quá ít. Tránh tình trạng chênh lệch axit hoặc bazơ quá cao, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng.
 • Không hòa chung soda ash light với các chất xử lý hồ bơi khác, tránh tạo ra các phản ứng hóa học có hại.
 • Cần bảo quản soda ash light ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những vị trí cháy nổ và để xa tầm tay của trẻ em.
 • Trong quá trình tiếp xúc với hóa chất này, cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết. Tránh tiếp xúc trực tiếp với da, mắt và miệng. Trong trường hợp nuốt phải, cần phải súc miệng thật kỹ và uống nhiều nước. Sau đó đưa tới cơ sở y tế gần nhất.
Soda Ash Là Gì Lưu Ý
Cần Thận Trọng Khi Sử Dụng Soda Ash

6. Nguồn Cung Cấp Soda Ash Chính Hãng, Chất Lượng, Uy Tín Tại TPHCM

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nguồn phân phối soda ash light. Do đó, quý khách sẽ rất dễ để có thể mua được sản phẩm này. Tuy nhiên, quý khách cần chọn mua tại các đơn vị uy tín để đảm bảo mua đúng loại mình cần cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Hóa Chất Trần Tiến là đơn vị chuyên cung cấp soda ash dense chính hãng, uy tín. Giá soda ash dense tại đây khi bạn mua sẽ được giá sỉ đi cùng với chất lượng cao cấp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn chuyên cung cấp các loại hóa chất, tinh mùi, bột màu,…Để được tư vấn thêm cũng như giải đáp các thắc mắc, quý khách hàng có thể liên hệ theo thông tin bên dưới:

 • Địa chỉ văn phòng 1: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ văn phòng 2: 96 Gò Công, Phường 13, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ kho bãi: Quốc lộ 1A, Quận bình Tân, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thủy) hoặc 0352 590 098
 • Fanpage: Hóa Chất Trần Tiến
 • Website: https://hoachattrantien.com
Công Ty Hóa Chất Trần Tiến
Công Ty Hóa Chất Trần Tiến

Trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có đáp án cho câu hỏi Soda Ash là gì cũng như ứng dụng của Na2CO3 trong đời sống hiện nay.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *