Silicone Trong Dầu Gội Có Tác Dụng Gì? Có Tác Hại Nào Không ?

Silicone Trong Dầu Gội là chất polymer tổng hợp hay là origer, được thêm vào trong các sản phẩm mỹ phẩm, chăm sóc. Nhằm giúp làm mềm mượt, hỗ trợ tóc phát triển. Đây cũng là thành phần chính trong các sản phẩm làm đẹp về tóc. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bài báo đưa tin silicone có tác hại cho tóc. Những người kỹ tính khi chọn dầu gội dựa trên bảng thành phần sẽ rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng ta cùng nhau bí mật thật sự và giãi mã lời đồn này thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Silicone Là Gì ?

Silicone là các polime nhân tạo hay tổng hợp, được cấu tạo nên từ các siloxane (-R 2 Si-O-SiR 2 -, trong đó R = nhóm hữu cơ). Hoặc được biết đến từ nguồn origer thành phần được chiết xuất từ cát và thạch anh. Trên thị trường có đa dạng mẫu mã silicone như dạng lỏng, gelatin, gôm dẻo, cứng…Nhưng đối với dạng silicone dùng cho làm đẹp là loại organosiloxane làm từ cát (silicon dioxide – SiO2). Chúng chứa các nguyên tử silicone-oxy-silicone xen kẽ, liên kết với carbon. 

Từ những năm 1950, Silicone đã được nghiên cứu và sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp. Trong các sản phẩm về tóc, silicone được gọi là polydimethylsiloxane hoặc PDMS. Nhờ có độ dẻo và nhớt nhất định và tác dụng giữ ẩm, tạo độ bóng cho tóc, nên rất được ưa chuộng sử dụng. 

Silicone Trong Dầu Gội
Silicone Trong Dầu Gội

1.1. Các loại Silicone thường gặp 

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại silicone chính là silicon tan trong nước và silicon không tan trong nước. Đối với loại tan trong nước thì nó dạng lỏng, dễ bay hơi. Ưu điểm có thể rửa trôi bằng nước, không bám lại trên da và tóc. Dạng lỏng này được biết đến là small silicones, điển hình như phenyl trimethicone, cyclopentasiloxane. Dạng này cũng rất được ưa chuộng sử dụng nhờ vào các ưu điểm của nó.

Đối với loại không tan trong nước sẽ tạo một lớp màng phủ bên ngoài sợi tóc. Thường thấy là silicone polymers hoặc Functionalized silicones. Hoặc được biết đến dưới cái tên dimethicone, amodimethicone, polymethylsilsesquioxane, polysilicone-11. 

  • Small silicone: thuộc dạng lỏng, tan trong nước. Dễ bay hơi và không bám trên tóc hoặc da. Ví dụ: phenyl trimethicone, cyclopentasiloxane.
  • Silicone polymer: thuộc dạng lỏng hoặc rắn. Các phân tử chuỗi dài được tạo thành từ các đơn vị siloxane lặp lại.Ví dụ: dimethicone (polydimethylsiloxane hoặc PDMS), polysilicone-11, polymethylsilsesquioxane.
  • Functionalised silicone: chứa các nguyên tử khác trên cấu trúc của chúng. Giúp tạo nên các đặc tính đặc biệt ngoài các đặc tính silicone thông thường. Ví dụ: amodimethicone, dimethiconol,…

2. Tại Sao Cho Thêm Silicone Trong Dầu Gội, Dầu Xả 

Từ những năm 50, Silicone được thêm vào sản xuất kem dưỡng thể và dầu gội. Thường thấy trong dầu gội là chất Dimethicone. Từ những năm 90, ngành công nghiệp tóc bắt đầu sử dụng Dimethicone trong các sản phẩm dầu gội, dầu xả, dưỡng tóc. Thực tế, silicon là thành phần không hoạt động (unreactive ingredient) hỗ trợ cho tóc. Với tác dụng làm mềm mượt, giảm xù, gỡ rối tóc, thêm bóng sáng cho tóc. Bên cạnh đó, nó tạo lớp silicone bao phủ tóc giúp lấp đầy vào các khe hở ở vảy tóc. Điều này làm tóc trở nên bóng hơn, mượt hơn và tóc đỡ rối hơn.

Silicone còn được sử dụng trong các sản phẩm bảo vệ nhiệt và khóa ẩm tóc. Giúp màu nhuộm lưu lại trên tóc lâu hơn. Gần đây, các nghiên cứu tiếp tục cải tiến và phát minh ra nhiều loại silicones mới như cyclomethicone. Giúp giảm trình trạng khô tóc, phục hồi tóc bị hư tổn tốt hơn. Hay aminopropyl phenyl trimethicone giúp tóc khỏe hơn.

Silicone trong dầu gội Làm Mềm, Tăng Độ Bóng Cho Tóc
Silicone Làm Mềm, Tăng Độ Bóng Cho Tóc

3. Làm Sao Để Nhận Biết  Silicone Trong Dầu Gội

Để lựa chọn dầu gội cho riêng mình, có nhiều tiêu chí lựa tuỳ theo người tiêu dùng. Có người sẽ thích lựa theo mùi hương, nhưng có người sẽ kỹ tính lựa chọn thông qua bảng nguyên liệu. Với những người chuộng sử dụng dầu gội thiên nhiên thì họ thường ưu tiên các sản phẩm dầu gội organic, không chứa silicone. Tuy nhiên, để kiểm tra có chứa silicone trong dầu gội bạn chọn hay không, có thể dùng có phương pháp như sau. Các loại silicon khác nhau trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân sẽ ứng với các đặc tính và cách sử dụng khác nhau.

Thông thường, tên của chúng kết thúc bằng -cone, conol hoặc -siloxane thì chính là silicone. Nếu có xuất hiện với các tên phổ biến trong bảng thành phần như Dimethicone, Cyclomethicone, Amodimethicone, Polymethylsiloxan…thì cũng là silicone. Ví dụ: Bis-Aminopropyl DIMETHICONE. Các thành phần kết thúc bằng -silane thường không thể được phân loại chính xác là silicon hay có chứa đủ silicone không.

⇒ Nếu bạn muốn mua Hóa Mỹ Phẩm, hãy tham khảo tại HÓA MỸ PHẨM

4. Silicone Trong Dầu Gội Có Tác Hại Gì Không ?

Silicone trong dầu gội được sử dụng rất phổ biến, tốt hơn, an toàn hơn. Chúng rất ít gây dị ứng, không gây kích ứng, được FDA công nhận là chất bảo vệ da. Được dùng trong các sản phẩm để giảm kích ứng da). Hầu hết mọi người có thể bôi dimethicone không pha loãng lên da mà không gặp vấn đề gì.

Mặc dù là chất tổng hợp không phải từ thiên nhiên nhưng chúng không có liên quan đến ung thư hoặc rối loạn hormone. Hoặc bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài nào khác. Các cơ quan quản lý và nghiên cứu trên thế giới như Bộ y tế Canada, Uỷ ban Khoa học về an toàn người tiêu dùng của Liên minh Châu Âu, Cơ quan môi trường vương quốc Anh đã công bố rằng silicon không gây hại với con người. Hơn nữa, silicone còn là phương pháp trị liệu như thuốc mỡ và kem, trong các thiết bị y tế, máy điều hòa nhịp tim và thiết bị dẫn dịch não tủy.

Tác Dụng Phụ Của Silicone
Tác Dụng Phụ Của Silicone

4.1. Về vấn đề gây nặng tóc thì sao ?

Thực tại, có nhiều tin đồn sử dụng silicone càng lâu sẽ khiến chúng bám lên tóc càng nhiều. Khiến cho da đầu không thể hô hấp trao đổi, gây tắc nghẽn, rụng tóc, nặng tóc. Tuy nhiên không phải tất cả các loại silicon đều giống nhau. Tuỳ vào loại silicon cụ thể, nhu cầu về tóc khác nhau, mỗi người có phản ứng khác nhau với những thứ như nhiệt, độ ẩm và các sản phẩm chăm sóc tóc. Để tránh tác dụng phụ cần xem sản phẩm chứa silicone có phù hợp với bạn hay không là xem xét loại tóc của bạn.

Người tiêu dùng nên lựa chọn các silicone tan trong nước, nó dễ dàng rửa sạch và để lại sự tích tụ sản phẩm tối thiểu. Ngày xưa, thường dùng loại silicone dimethicone, loại nặng nhưng cũng có thể bị rửa trôi sau một số lần gội đầu. Ngày nay dùng amodimethicone là lựa chọn hoàn hảo cho mái tóc hư tổn, dễ dàng cuốn trôi. Tuy nhiên, so với công dụng của silicone thì những ảnh hưởng phụ của nó cũng không đáng kể. Chỉ cần người tiêu dùng xác định tình trạng tóc của mình trước, và tránh các loại silicone cần tránh dưới đây.

5. Các Loại Silicone Cần Tránh

Thực tế, có nhiều loại silicone được đánh giá là an toàn và cho phép sản xuất. Chúng an toàn cho con người và an toàn cho môi trường. Tuy nhiên, cũng có một số loại khó rửa sạch, gây tích tụ nhiều trên tóc hơn. Điều này khiến tóc bạn bị nhờn và tạo cảm giác nặng hơn. Vì vậy hãy cẩn thận lựa chọn khi sử dụng. Dưới đây là một số loại silicone cần tránh sử dụng:

  • Cetyl dimethicone
  • Cetearyl methicone
  • Stearoxy dimethicone
  • Stearyl dimethicone
  • Stearyl methicone
  • Trimethylsilylamodimethicone

Bên cạnh các công dụng tuyệt vời của silicone trong dầu gội chăm sóc tóc. Cách tốt nhất để sử dụng an toàn sản phẩm chăm sóc tóc chứa silicone là chọn thứ phù hợp với loại tóc của bạn, cũng như sử dụng với liều lượng hợp lý. Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ tình trạng cá nhân, và hỏi thăm ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *