Silica Là Gì Và Lý Do Nó Được Sử Dụng Phổ Biến Đến Như Vậy

Silica là gì ? Để có thể chăm sóc da một cách khoa học, an toàn và hiệu quả, không thể không tìm hiểu về các thành phần có trong mỹ phẩm. Silica là thành phần có trong mỹ phẩm, nhất là các dòng sản phẩm chăm sóc da. Rất nhiều người vẫn đang thắc mắc không biết chất silica là gì và vai trò của silica trong mỹ phẩm như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ và giải đáp cụ thể về hóa chất silica. Từ đó, các bạn có thể hiểu rõ silica là chất gì và vì sao nó lại là một thành phần quan trọng trong mỹ phẩm.

1. Silica Là Gì ?

Silica gel hay gel axit silixic là một chất có sẵn trong tự nhiên. Cùng với những tính năng ưu việt của nó, silica gel được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Silica có dạng hạt cứng và xốp (có vô số khoang rỗng li ti trong hạt), có màu trắng, trơ và khá bền. Thực chất, silica chính là đioxit silic, công thức hoá học đơn giản của nó là SiO2.nH2O (n<2).

Hợp chất là một oxit của silic, nguyên tố thứ 14 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố. Sau oxy, silic là nguyên tố phổ biến thứ 2 trong lớp vỏ Trái đất. Tuy nhiên, nó rất hiếm khi có trong tự nhiên dưới dạng nguyên chất. Thay vào đó, 90% nguồn cung silic ở Trái Đất tồn tại dưới dạng silica.

Dạng Silica quen thuộc nhất là ở dạng thạch anh – thành phần phổ biến nhất của cát ở nhiều nơi trên thế giới. Ngoài ra, silica có thể được tìm thấy rất nhiều trong đá sa thạch, đất sét, đá granit, các bộ phận của thực vật và động vật.

Silica Là Gì Khái Niệm
Silica Là Một Chất Có Sẵn Trong Tự Nhiên

2. Những Tính Chất Đặc Trưng Của Silica Là Gì ?

Sau đây là những tính chất đặc trưng của silica gel, chúng được thể hiện cụ thể như sau:

 • Là chất rắn trong suốt, không mùi, không độc, dễ cháy và không ăn được.
 • Có độ ổn định nhiệt độ và độ bền hóa học cao.
 • Hạt chống ẩm silica có dạng hạt cứng và xốp, màu trắng, trơ và bền. Ngoài ra còn có dạng cục hoặc viên hình cầu tuỳ thuộc phương pháp tạo hạt khi điều chế, có loại trong suốt như thuỷ tinh, có loại lại có màu đục.
 • Kích thước hạt của silicagel có ý nghĩa rất lớn và ảnh hưởng đến khả năng gia cường cho cao su của silica.
 • Độ xốp thay đổi trong giới hạn 20 – 60%, đường kính lỗ xốp khoảng 3 – 10 nm, bề mặt riêng 200 – 800 m²/g.
 • Đường kính silicagel từ 1mm đến 5mm, được đóng thành những gói nhỏ như gói trà lọc (1g, 2g, 3g, 5g,…) để tiện bảo quản hàng xuất khẩu như đồ điện tử, thuốc tây, thực phẩm, bánh trung thu, quần áo, giày dép, chi tiết cơ khí, máy móc, đồ gỗ và nhiều lĩnh vực khác.
 • Nhiệt độ nóng chảy: 1610°C.
 • Nhiệt dung riêng: 920 J·kg−1·K−1.
 • Độ dẫn nhiệt: 500 J/(m.h.k).
 • Vì có đặc tính xốp nên chúng có thể là hút ẩm và là chất mang xúc tác, chất hấp phụ trong phương pháp sắc kí.
Silica Là Gì Tính Chất
Silica Là Chất Rắn Trong Suốt, Không Mũi, Không Độc

3. Ứng Dụng Của Silica Trong Các Lĩnh Vực

3.1. Trong công nghiệp

Các hạt silica chủ yếu được dùng làm chất hút ẩm giúp bảo quản hàng hoá (thực phẩm, quần áo, giày dép, thiết bị điện tử, dược phẩm, nông sản,…). Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng như một chất xúc tác rất quan trọng trong các ngành hoá dầu, thực phẩm, rượu bia, lọc nước, y tế,…

Silica Là Gì Công Nghiệp
Là Chất Xúc Tác Quan Trọng Trong Công Nghiệp

3.2. Trong đời sống

Silica không gây độc, không gây ô nhiễm đến môi trường. Vì thế chúng được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Silica gel được dùng để hút ẩm, giữ cho các sản phẩm như thuốc tây, gói thực phẩm, các sản phẩm điện tử,….không bị hơi ẩm trong không khí hoặc trong bản thân sản phẩm thoát ra, loại bỏ nguy cơ sản phẩm bị hỏng, ẩm mốc.

Silica Là Gì Đời Sống
Gói Hút Ẩm Silica

3.3. Trong mỹ phẩm

Ngoài vai trò quan trọng đối với ngành công nghiệp cũng như phục vụ trong đời sống, silica còn mang đến nhiều vai trò trong ngành mỹ phẩm như sau:

 • Là thành phần trong tẩy tế bào chết, bột thấm, chất chống ăn mòn, chất độn, chất làm mờ và chất treo.
 • Được sử dụng như một chất hấp thụ. Vì có khả năng hấp thụ độ ẩm, dầu dư thừa trên bề mặt da.
 • Được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Có vai trò như một chất mài mòn giúp tẩy tế bào chết trên da, loại bỏ lớp trang điểm, dầu thừa, bụi bẩn và các tạp chất khác có thể tích tụ trong ngày.
 • Ngăn chặn sự phản xạ ánh sáng, cải thiện khả năng lan truyền rất tốt.
 • Là một thành phần trong nước hoa dạng bột vì các quả cầu xốp cho phép nó mang lại hương thơm trong thời gian dài.
Silica Là Gì Mỹ Phẩm
Silica Có Nhiều Vai Trò Trong Mỹ Phẩm

4. Những Lợi Ích Sức Khỏe Silica Mang Lại Là Gì ?

Silica có nhiều dạng tồn tại trong tự nhiên và vô số tác dụng có lợi đối với sức khỏe.

 • Tóc

Silica là thành phần chính khi nói đến sức khỏe của tóc. Silica giúp tóc chắc khỏe, tăng thể tích của tóc, cải thiện mật độ tóc. Ngoài ra còn loại bỏ các tế bào da bị tổn thương trên da đầu.

Rụng tóc là do thiếu silica. Khoáng chất này kích thích tóc mọc dày và khỏe mạnh. Silica cũng giúp làm tăng độ sáng bóng của tóc.

 • Da

Silica kích thích sự phát triển nhanh chóng các mô da bị tổn thương. Silica rất quan trọng cho việc tối ưu hóa sự tổng hợp collagen. Nó kích hoạt các phản ứng hydroxyl hóa enzyme. Từ đó cải thiện sức mạnh và độ đàn hồi của da. Các phân tích nghiên cứu khoa học về silica dẫn đến kết luận rõ ràng thực sự cần thiết để tạo ra và duy trì collagen cho cơ thể.

 • Mụn

Silica có thể giúp chống lại mụn trứng cá bằng cách loại bỏ độc tố, tăng cường sản xuất collagen và xây dựng lại các mô liên kết.

Silica Hỗ Trợ Làn Da Hiệu Quả
Silica Hỗ Trợ Làn Da Hiệu Quả
 • Lão hóa

Khi bị lão hóa thì sự hấp thụ qua đường tiêu hóa cũng giảm dần.

 • Xương

Silica đóng vai trò quan trọng hơn cả canxi trong việc hình thành xương, sức khỏe của xương, giống như vitamin K2 và Vitamin D. Silica thúc đẩy sự cân bằng hợp lý giữa canxi và magiê trong cơ thể. Sự cân bằng này là một trong những cách giúp ngăn ngừa sự loãng xương.

 • Sức khỏe tim mạch

Silica có thể giúp duy trì các động mạch và tĩnh mạch khỏe mạnh.

Silica Là Gì Lợi Ích
Silica Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe

5. Silica Có Thật Sự An Toàn Để Sử Dụng ?

Tùy thuộc vào cấu trúc của silica mà độ an toàn của chúng đối với sức khỏe cũng khác nhau:

 • Silica tinh thể là một chất độc có thể gây ảnh hưởng xấu đến hô hấp, cơ xương và hệ thống miễn dịch. Chúng cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư, dị ứng, gây độc hệ thống cơ quan.
 • Silica vô định hình và silica ngậm nước lại là những chất vô hại đối với sức khỏe. Chúng thường được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Sự an toàn của 2 dạng silica này đã được FDA công nhận.
Silica Là Gì An Toàn
Tùy Vào Cấu Trúc, Silica Có Mức Độ An Toàn Khác Nhau

Với những thông tin trên về silica là gì, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ biết thêm nhiều kiến thức bổ ích. Cạnh đó, bạn có thể sử dụng silica một cách an toàn, hiệu quả. Đừng quên chia sẻ những thông tin này đến bạn bè của mình để cùng nhau học hỏi những điều bổ ích nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *