Silica Gel Là Gì & Những Thông Tin Thú Vị Xoay Quanh Silica Gel

Silica gel là gì ? Trong các gói bánh hoặc thùng đồ uống đóng chai thường xuất hiện các gói nhỏ. Các gói này thường được biết đến với tên gọi là gói hút ẩm. Trên thị trường có khá nhiều chất có tác dụng hút ẩm nhưng phổ biến nhất vẫn là silicagel hút ẩm. Vậy silica gel hút ẩm là gì, tính chất, cấu tạo và ứng dụng của nó như thế nào ? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem silicagel pha đảo là gì, cấu tạo cũng như các tác dụng của silica gel nhé.

1. Silica Gel Là Gì ?

Silica gel là một chất rắn có sẵn trong tự nhiên. Nó còn được biết đến với tên gọi là gel axit silixic. Ngoại quan của gel silica là gì ? Silica gel tồn tại ở dạng các hạt cứng có độ xốp đặc biệt với hàng ngàn khoang trống li ti trong hạt.

Đây là một chất có công dụng chính là hút ẩm, chống ẩm, được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Hợp chất có vô số khoang rỗng li ti trong hạt, có màu trắng, trơ và bền. Nó thực chất là đioxit silic, silica gel có công thức hoá học đơn giản là SiO2.nH2O (n<2).

Silica Gel Là Gì Giới Thiệu
Silica Gel Ở Dạng Hạt Cứng Và Có Độ Xốp

2. Cấu Tạo Của Silica Gel Là Gì ?

Silicagel trong tự nhiên có dạng chất rắn, cấu trúc bên trong rỗng, có dạng cục hoặc viên hình cầu. Tùy thuộc vào phương pháp điều chế, silica gel có thể có màu trong suốt hoặc đục, màu trắng, xanh lam, cam,…

Mỗi hạt silica gel có độ xốp rất linh hoạt. Có thể thay đổi trong giới hạn từ 20 – 60%. Đường kính lỗ xốp trong hạt từ 3 – 10nm với bề mặt riêng 200 – 800m²/g. Mỗi khoang trong hạt có kích thước trung bình là khoảng 24 angstrom (24/10 tỷ mét vì 1 angstrom = 1/10 tỷ mét). Do đó, tổng diện tích tiếp xúc trong các khoang của hạt silica gel là rất lớn. Điều này giúp thực hiện việc hút ẩm một cách dễ dàng.

Silica Gel Là Gì Cấu Tạo
Silica Gel Có Cấu Trúc Bên Trong Rỗng

3. Cơ Chế Hoạt Động Của Silica Gel Là Gì ?

Silica gel hoạt động như thế nào ?

 • Silicagel hút ẩm nhờ hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoang rỗng li ti. Nó khiến hơi nước bị hút vào và bám vào chỗ rỗng bên trong các hạt. Mỗi một hạt silicagel có thể hấp thụ một lượng nước lớn bằng 40% trọng lượng hạt.
 • Khả năng hút ẩm của hạt silicagel chịu tác động bởi độ ẩm tương đối của môi trường.
 • Khi ngậm đủ nước, silicagel có thể tái sử dụng bằng cách nung nóng 110 – 120°C. Nung cho tới khi nào nó trở về màu phớt xanh. Hoặc quay trong lò vi sóng chế độ Medium trong khoảng 10 phút.

 

 • Silica Gel Là Gì Cơ Chế
  Silica Hút Ẩm Nhờ Hiện Tượng Mao Dẫn Ở Khoang Rỗng

4. Điều Chế Silica Gel Như Thế Nào ?

Silicagel là chất hút ẩm được điều chế bằng cách cho Natri Silicat tác dụng với Axit Sunfuric theo phương trình hóa học:

Na2O.3Sio2 + H2SO4.3SiO2 + H2O + Na2SO4

Kết quả của quá trình trên là Sol được tạo thành. Sau đó nó được đông tụ thành gel. Gel được rửa và sấy khô sẽ thu được hạt silica gel.

Silica Gel Là Gì Điều Chế
Điều Chế Bằng Natri Silicat Và Axit Sunfuric

5. Ứng Dụng Của Hạt Silica Gel Là Gì ?

Silica gel để làm gì trong lĩnh vực công nghiệp và đời sống ?

 • Trong công nghiệp

Silica gel chủ yếu được dùng làm chất hút ẩm bảo quản hàng hoá (thực phẩm, quần áo, giày dép, thiết bị điện tử, dược phẩm, nông sản,…). Bên cạnh đó, nó cũng được xem là chất xúc tác quan trọng trong các ngành hoá dầu, thực phẩm, rượu bia, lọc nước, y tế.

 • Trong đời sống

Silica gel có vai trò hút ẩm để giữ các sản phẩm như thuốc tây, gói thực phẩm, các sản phẩm điện tử,….không bị hơi ẩm trong không khí hoặc trong bản thân sản phẩm thoát ra. Từ đó loại bỏ nguy cơ sản phẩm bị hỏng, ẩm mốc.

Silica Gel Là Gì Ứng Dụng
Gói Silica Gel Hút Ẩm Trong Thực Phẩm

6. Silicagel Có Độc Không ?

Silicagel không độc, không gây ô nhiễm môi trường. Do đó, nó được ứng dụng khá nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, nếu ăn phải, bạn có thể gặp các triệu chứng như:

 • Mắt khô, họng khô.
 • Khô chất nhày và khoang mũi.
 • Đau dạ dày.
 • Trong người bực bội, không thoải mái.

Hạt silicagel màu trắng thì vô hại nhưng nếu là hạt có màu thì sẽ nguy hiểm. Trong hạt silica gel màu có chứa oxitcoban, một chất có thể gây ung thư nếu tồn dư trong cơ thể quá nhiều.

Silica Gel Là Gì Có Độc Không
Silicagel Không Độc, Không Gây Ô Nhiễm Môi Trường

7. Cách Sử Dụng Hạt Silica Gel An Toàn

Trên bao bì của gói hút ẩm bao giờ cũng có những lưu ý như không được nuốt, không được để rơi vào tầm tay của trẻ nhỏ. Đây chính là nguyên tắc bắt buộc trong quá trình sử dụng. Vậy nên, sử dụng gói hút ẩm đúng cách là điều vô cùng cần thiết. Sau đây là một vài lưu ý cần biết khi sử dụng hạt hút ẩm silicagel:

 • Không được ăn.
 • Không cho trẻ tiếp xúc với các sản phẩm chống ẩm vì chúng có thể nuốt vào miệng.
 • Không sử dụng thực phẩm khi mà các gói hút ẩm có trong đó bị ẩm ướt, bị rách, bị lẫn chất hút ẩm vào thực phẩm.
Silica Gel Là Gì Sử Dụng
Để Xa Tầm Tay Trẻ Em

8. So Sánh Khả Năng Hút Ẩm Của Silica Gel Với Các Loại Hút Ẩm Khác

Ngoài silicagel, hiện nay trên thị trường cũng có nhiều chất khác được sử dụng để hút ẩm. Các sản phẩm hút ẩm như than hoạt tính, CaCl2, NaOH, CaSO4,… Vậy điều khác biệt của silica gel so với các loại khác là gì ?

 • Với CaCl2, sau khi hút ẩm, lượng nước còn lại là 1,5 mg/lít không khí.
 • Với NaOH, sau khi hút ẩm, lượng nước còn lại là 0,8 mg/lít không khí.
 • Với H2SO4, sau khi hút ẩm, lượng nước còn lại khoảng 0,3 mg/lít không khí.
 • Với KOH, sau khi hút ẩm, lượng nước còn lại là 0,014 mg/lít không khí.
 • Với Al2O3, sau khi hút ẩm, lượng nước còn lại sau khi hấp thụ là 0,005 mg/lít.
 • Với CaSO4, sau khi hút ẩm, lượng hơi nước còn lại là 0,005 mg/lít.

Khả năng hút ẩm của silicagel là 40%. Lượng nước còn lại trong không khí chỉ là 0,03 mg/lít. Vậy cho nên, có thể thấy rằng, khả năng hút ẩm của silicagel là ở mức thấp nhất. Hơn nữa, cũng vì phổ biến, dễ điều chế lại không độc nên silicagel được sử dụng rộng rãi.

Silica Gel Là Gì So Sánh
Khả Năng Hút Ẩm Của Silicagel Là 40%

9. Mua Silica Gel Hút Ẩm Hàng Chất Lượng Cao, Đảm Bảo Uy Tín, Giá Rẻ Ở Đâu Tại TPHCM ?

Hóa Chất Trần Tiến là nơi cung cấp silica gel hút ẩm chính hãng, silica gel giá rẻ, giá cạnh tranh nhất thị trường. Cam kết 100% an toàn với người sử dụng. Ngoài ra, tại đây còn chuyên cung cấp các loại hóa chất, tinh mùi, bột màu sỉ và lẻ.

Thông tin liên hệ Hóa Chất Trần Tiến:

 • Địa chỉ văn phòng 1: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ văn phòng 2: 96 Gò Công, Phường 13, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ kho bãi: Quốc lộ 1A, Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thủy) hoặc 0352 590 098
 • Fanpage: Hóa Chất Trần Tiến
 • Website: https://hoachattrantien.com

Qua bài viết vừa rồi, chúng tôi đã giới thiệu những thông tin cần thiết liên quan đến câu hỏi silica gel là gì, silica gel f254 là gì và các ứng dụng của nó một cách đầy đủ nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm hút ẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *