Propylene Glycol Là Gì ? Tác Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm ?

Propylene Glycol Là Gì ? Đây là chất có nguồn gốc từ dầu mỏ, được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm. Loại này tan được trong nước, còn được dùng trong công nghiệp như chất giữ ẩm. Chất PG này có mặt rộng rãi trong các sản phẩm sinh hoạt hằng ngày như dầu gội, sữa tắm,…Nhưng cũng có một số lời đồn rằng chất này dùng trong mỹ phẩm sẽ gây hại. Liệu tác hại của nó là gì ? Bài viết sau đây sẽ trình bày chi tiết công dụng của PG cũng như giải đáp chất này có gây độc hại hay không.

1. Propylene Glycol Là Gì ?

Propylene Glycol được viết tắt là PG. Nó tồn tại chất lỏng không màu, không mùi có vị ngọt. Đây là một là một organic alcohol. Đóng vai trò là chất giữ ẩm hiệu quả, được sử dụng trong mỹ phẩm và công nghiệp. Trong tự nhiên, PG có nguồn gốc được chiết xuất từ các sản phẩm dầu mỏ. Hoặc được sản xuất bởi propylen oxit hydrat hóa Các bạn cũng có thể tìm thấy hoá chất này dưới các tên gọi khác như Propylene Glycol, Proptylene Glycol, 1,2-Propanediol.

Nó nổi tiếng với khả năng giữ ẩm cao, duy trì tốt kết cấu sản phẩm. Hoá chất này tan được trong nước và có thể trộn được với dầu, rượu hoặc nước. Bên cạnh đó, nó được ứng nhiều vào sản xuất cũng nhờ giá thành hợp lý, tiết kiệm chi phí sản xuất và tính linh hoạt của nó. Ngoài ra, hoá chất này không gây độc hại và dễ dàng chuyển hoá.

Propylene Glycol Là Gì
Propylene Glycol Là Gì

2. Tác Dụng Của Propylene Glycol Là Gì ?

2.1. Trong mỹ phẩm

Propylene Glycol được dùng như chất giữ độ ẩm và giảm độ nhớt hiệu quả trong mỹ phẩm. Đây là nguyên liệu phổ biến được lựa chọn bởi các nhà hóa học mỹ phẩm. Hiện tại nó được ứng dụng sản xuất rộng rãi trong hơn 4.000 sản phẩm và công thức mỹ phẩm. Với khả năng giữ ẩm cao, nên thường thấy trong bảng thành phần kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da, các loại nước hoa và dung môi…

Đây cũng là một cầu nối để cải thiện sự ổn định nhũ tương hoá. PG đóng vai trò là chất dung môi trong các sản phẩm mỹ phẩm. Nó còn được ứng dụng vào quá trình hình thành cấu trúc của son môi, giúp chống đông. và cũng là chất ổn định của các loại kem chứa cả dầu và nước. Bên cạnh các tính năng hữu dụng, PG có thể giúp tạo bọt nhẹ cho sản phẩm. Nó giúp tạo bọt cho dầu gội và giúp lưu giữ hương thơm. Còn là chất bảo quản nhờ vào khả năng chống vi khuẩn của nó.

PG Dùng Để Dưỡng Ẩm Trong Mỹ Phẩm
PG Dùng Để Dưỡng Ẩm Trong Mỹ Phẩm

2.2. Trong công nghiệp

Propylene Glycol được xem như là chất chống đông hiệu quả trong công nghiệp. Các sản phẩm PG thường được ứng dụng như chất khử mùi, kem đánh răng, nước súc miệng, thuốc lá,…Trong hầu hết các sản phẩm công nghiệp, PG đóng vai trò là 1 dung môi. Có khả năng hòa tan tốt hầu hết các chất hữu cơ và an toàn sử dụng sản xuất. Bên cạnh đó, nó còn đa tác dụng như chất kết tụ, chất mang, chất ổn định nhũ tương, chất làm mềm, chất cải biến độ nhớt và chất làm ẩm.

Đối với cơ thể, nếu Propylene Glycol được chuyển hóa thành axit lactic, là chất có lợi xảy ra một cách tự nhiên. Nhưng đó là độc hại nếu trong khi ethylene glycol được chuyển hóa thành axit oxalic. Với khả năng hút ẩm tuyệt vời, PG được đưa vào sản xuất thuốc lá tại Nhật và các nước khác. Nó tạo độ bền ẩm tốt cho sản phẩm, giúp giữ sự tươi mới cho thuốc lá. Bảo quản trong thời gian dài sau khi đóng gói và là dung môi cho hương liệu trong thuốc lá. Để sản xuất nhựa PU, hoá chất PG được dùng như dầu bôi trơn và là nguyên liệu cần thiết.

PG Dùng Để Khử Mùi Trong Công Nghiệp
PG Dùng Để Khử Mùi Trong Công Nghiệp

2.3. Trong thực phẩm

Nghiên cứu từ cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm ( FDA ) đã xác nhận propylene glycol là một chất phụ gia an toàn để sử dụng trong thực phẩm. Là phụ gia trong thực phẩm như E1520 . Công dụng của nó như là một chất chống động khi rò rỉ tiếp xúc với thực phẩm . Cũng như tác dụng trong mỹ phẩm , PG ức chế sự phát triển của mất mốc và vi khuẩn , đóng vai trò chất bảo quản hiệu quả . 

Hoá chất này bảo quản tốt với khả năng hút độ ẩm trong sản phẩm . Bên cạnh đó , nó còn sử dụng trong các chất khử vụ và chất chống mồ hôi . Đây là chất dung môi hòa tan các loại gia vị trong thực phẩm. Giúp lưu giữ hương thơm và màu cho thực phẩm và nước giải khát . Nó còn có công dụng duy trì kết cấu làm mềm và làm ẩm hiệu quả . Các bánh kẹo , thịt , phô mai , đóng hộp … là thực phẩm thường tìm thấy PG có mặt nhiều.

Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Ứng Dụng Trong Thực Phẩm

3. Cách Sử Dụng An Toàn Propylene Glycol Là Gì ?

Các cục thực phẩm, dược phẩm tại Hoa Kì và Hiệp hội FDA đã khẳng định hoá chất PG được đưa vào an toàn sử dụng. Nó được đưa vào sản xuất thực phẩm và mỹ phẩm rất an toàn, không ảnh hưởng đến sức khoẻ tiêu dùng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất và người tiêu dùng cũng nên lưu ý sử dụng liều lượng và tỷ lệ một cách hợp lí. Sử dụng theo khuyến cáo, tránh lạm dụng nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng con người. Tỷ lệ dùng cho mỹ phẩm khoảng 5-10%.

Propylene Glycol sẽ phân huỷ trong môi trường nhanh với số lượng nhỏ. Đối với lượng lớn, nó sẽ mất khoảng từ 24 giờ đến 50 giờ để phân hủy hoàn toàn. Trong khi đó nó có thể ngấm trong nước và đất. Trong cơ thể, nó sẽ phân huỷ trong khoảng 48 giờ. Con người cần thường xuyên rửa tay nếu hay hít phải khí, sương có PG. Hoặc những nhà nghiên cứu thường xuyên làm việc với chất này cần mang bảo hộ. Vì số lượng lớn vào cơ thể có thể gây kích ứng ở nhiều mức độ. Đối với PG trong thực phẩm, khuyến cáo 25 mg propylene glycol cho mỗi kilogram (kg) trọng lượng cơ thể.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *