Potassium Hydroxide Là Gì ? Ứng Dụng Và Cách Dùng

Potassium Hydroxide là gì ? Potassium Hydroxide còn được gọi là potash kiềm và potash ăn da. Đây là một hợp chất vô cơ có công thức KOH. Hợp chất này có thể được tìm thấy ở dạng tinh khiết bằng phản ứng của natri hydroxit với kali không tinh khiết. Potassium Hydroxide lỏng thường được sử dụng thay thế natri hydroxit trong nhiều ứng dụng. Vậy, Potassium Hydroxide là gì, nó có ứng dụng như thế nào trong thực tiễn ? Cùng đón xem bài viết dưới đây để biết được nhiều điều bổ ích các bạn nhé !

1. Potassium Hydroxide Là Gì ?

Potassium Hydroxide có công thức hóa học là KOH. Độ pH Potassium Hydroxide là 12,7. Những tên thông dụng của Potassium Hydroxide là Kali Hydroxit, Potassium Hydrat, Potassa, potash ăn da… Màu của Potassium Hydroxide là màu trắng, dạng vẩy nến, có mùi đặc trưng, tan hoàn toàn trong nước và  khi tan tỏa nhiệt rất cao. Chất này là dung dịch kiềm mạnh có thể chuyển đổi quỳ tím thành màu xanh.

Potassium Hydroxide có tính ăn mòn cao, gây mòn ở da khi tiếp xúc trực tiếp. Nó có tính hút ẩm cao khi kết hợp với CO2 trong không khí để tạo thành K2CO3. Potassium Hydroxide khi tác dụng với acid sẽ tạo thành muối và nước. Khi phản ứng với dung dịch muối sẽ tạo thành kết tủa. Ngoài ra, Potassium Hydroxide tác dụng với oxit acid sẽ tạo thành muối và nóng chảy ở nhiệt độ 360°C.

Potassium Hydroxide Là Gì Giới Thiệu
Potassium Hydroxide Màu Trắng, Có Dạng Vẩy Nến

2. Tính Chất Của Potassium Hydroxide Là Gì ?

2.1. Tính chất vật lý

Tính chất vật lý của Potassium Hydroxide là gì ?

  • Khối lượng riêng: 2.044 g/cm³.
  • Độ pH: 13.
  • Nhiệt độ sôi: 1.327°C (1.6000 K; 2.421°F).
  • Nhiệt độ nóng chảy: 406°C (679 K; 763°F).
  • Độ hòa tan trong nước:7 g/ml (0°C); 121 g/ml (25°C); 178 g/ml (100°C).
  • Khả năng hòa tan chất khác: có thể được hòa tan trong alcohol, glycerol và không tan được trong ether, amoniac lỏng.
Potassium Hydroxide Là Gì Vật Lý
Potassium Hydroxide Có Độ pH 12.7 – 13

2.2. Tính chất hóa học

Potassium Hydroxide có công thức hoá học KOH. KOH có thể được tạo ra ở dạng tinh khiết bằng cách cho Natri Hydroxide phản ứng với Kali không tinh khiết.

Potassium Hydroxide là một bazơ kiềm dễ tan trong nước. Đầu phân tử OH có khả năng hút dầu nhờn, làm thông khoáng lỗ chân lông và có khả năng hút ẩm từ môi trường, giúp cân bằng độ pH trên da. Chính vì vậy, potassium hydroxide dùng cho da rất phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Potassium Hydroxide Là Gì Hóa Học
Potassium Hydroxide Là Bazo Dễ Tan Trong Nước

3. Điều Chế Potassium Hydroxide Như Thế Nào ?

Cho Natri Hydroxide phản ứng với Kali không tinh khiết sẽ tạo ta Potassium hydroxide ở dạng tinh khiết. So với Natri hidroxit, quá trình điều chế ra Kali hidroxit tốn kém hơn nhiều. Các phương pháp sản xuất:

  • Phương trình điện phân dung dịch Kali clorua:

2H2O + 2KCl → 2KOH + H2 + Cl2

Quá trình sản xuất này ít khi được áp dụng do tốn nhiều chi phí và không đem lại hiệu quả cao. Do đó, người ta thường sử dụng phương pháp sản xuất sau đây để đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

  • Sản xuất từ Kali format như sau:

2KCOOH + 2Ca(OH)2 + O2 → 2KOH + 2CaCO3+ 2H2O

Potassium Hydroxide Là Gì Điều Chế
Có Nhiều Phương Pháp Sản Xuất Potassium Hydroxide

4. Ứng Dụng Của Potassium Hydroxide Là Gì ?

4.1. Trong công nghiệp

Potassium Hydroxide trong công nghiệp:

  • Là thành phần trong sản xuất phân bón chứa Kali phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.
  • Là dung dịch phục vụ cho ngành công nghiệp nhuộm vải, sợi,…
  • Trong ngành công nghiệp luyện kim, chất này sử dụng trong quá trình tẩy rỉ sét và xử lý bề mặt của các kim loại và hợp kim không có khả năng ăn mòn.
  • Là nguyên liệu chính để sản xuất những hợp chất có chứa Kali như Kali Cacbonat (K2CO3),…trong sản xuất công nghiệp.
  • Là một trong những nguyên liệu cần phải có để sản xuất dầu Diesel sinh học.
  • Là chất được sử dụng để xử lý các loại da động vật, phục vụ cho ngành công nghiệp thuộc da.
  • Được sử dụng trong những nhà máy lọc dầu để loại bỏ các hợp chất có chứa lưu huỳnh và một số chất không cần thiết khác.
Potassium Hydroxide Là Gì Phân Bón
Phân Bón Có Chứa Kali

4.2. Trong sản xuất mỹ phẩm

Potassium Hydroxide là gì trong mỹ phẩm ? Potassium Hydroxide trong mỹ phẩm được xem là một trong những thành phần không thể thiếu trong mỹ phẩm ngày nay.

Hóa chất này giúp làm trương nở carbomer và trung hòa độ pH. Nó không làm ảnh hưởng hay làm biến đổi các thành phần khác. Không làm tăng khối lượng sản phẩm lên quá nhiều, giúp tạo bọt, cân bằng độ pH, hút nước cho mỹ phẩm. Chất này được tìm thấy trong 90% sản phẩm chăm sóc và vệ sinh cá nhân.

Potassium Hydroxide cũng được dùng để chế tạo hoạt chất tẩy rửa và tạo bọt trong sữa tắm, dầu gội, kem tẩy lông.

Potassium Hydroxide Là Gì Mỹ Phẩm
Ứng Dụng Trong Mỹ Phẩm

5. Cách Dùng Potassium Hydroxide Là Gì ?

Cách sử dụng potassium hydroxide như thế nào ?

Potassium hydroxide được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân ở các nồng độ khác nhau:

  • 2% trong máy duỗi tóc để sử dụng thông thường.
  • 4,5% trong máy duỗi tóc để sử dụng chuyên nghiệp.
  • 5% trong dung môi làm mềm móng.
  • pH 12,7 trong thuốc làm rụng lông và pH 11 trong các mục đích sử dụng khác như là một bộ điều chỉnh pH.
Potassium Hydroxide Là Gì Cách Dùng
Dùng Potassium Hydroxide Trong Mỹ Phẩm Với Nồng Độ Phù Hợp

6. Sử Dụng Potassium Hydroxide Có Gây Nguy Hiểm Đến Sức Khỏe Con Người Không ?

Mặc dù Potassium Hydroxide có tính ăn mòn, gây ăn mòn da khi tiếp xúc trực tiếp nhưng nó không độc hại nếu hít phải. Khi tiếp xúc chỉ cần  mặc đồ bảo hộ, đep găng tay cao su để KOH không ăn mòn vào da bạn. Trường hợp để Potassium Hydroxide tiếp xúc vào mắt hoặc da, nên rửa xối bằng nước ít nhất 15 phút. Sau đó lập tức đưa người bệnh đến bệnh viện.

Nếu uống phải Potassium Hydroxide thì ngay lập tức người uống cần uống thật nhiều nước nhất có thể. Có thể thay thế nước bằng sữa và đưa người bị tiếp xúc với Potassium Hydroxide đến bệnh viện để được điều trị. Ngoài ra, cần để sản phẩm Potassium Hydroxide vào các vật dụng kín. Nếu để ngoài không khí rất dễ bị biến chất.

Potassium Hydroxide Là Gì Ngộ Độc
Uống Thật Nhiều Nước Nếu Nuốt Phải Potassium Hydroxide

7. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Potassium Hydroxide

Khi sử dụng Potassium Hydroxide, nên lưu ý một vài điều:

  • Sử dụng Potassium Hydroxide trong mỹ phẩm với hàm lượng cực nhỏ, nếu sử dụng ở nồng độ cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến da.
  • Nên sử dụng sản phẩm có độ pH phù hợp với làn da. Nếu da có kích ứng hay gặp vấn đề gì cần gặp ngay bác sĩ để được tư vấn.
  • Nếu da tiếp xúc với Potassium Hydroxide đậm đặc, rửa với nước ít nhất 15 phút. Sau đó đến bệnh viện nếu tình trạng xấu hơn.
Potassium Hydroxide Là Gì Lưu Ý
Sử Dụng Potassium Hydroxide Với Hàm Lượng Cực Nhỏ

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã biết được Potassium Hydroxide là gì. Đồng thời cung cấp thêm những thông tin liên quan khác để các bạn tham khảo. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết và đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.