Polysorbate 80 Là Gì ? Tác Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm ?

Polysorbate 80 Là Gì ? Đây là chất hay còn được biết đến với tên gọi khác là Tween 80. Nó là một chất hoạt động bề mặt không ion ưa nước. Được ứng dụng rộng rãi từ lĩnh vực thực phẩm sang mỹ phẩm. Đây cũng là một chất lưỡng thân với một đầu thân dầu và một đầu thân nước với nhiều tính năng đa dụng. Vậy bạn đã biết tween 80 có tác dụng gì trong mỹ phẩm chưa. Cũng như là các công dụng hữu ích khác của nó. Bài viết sau đây sẽ trình bày cụ thể Polysorbate 80 là gì và tất tần tật tác dụng của nó. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến bạn.

1. Polysorbate 80 Là Gì ?

Polysorbate 80 hay còn gọi là tween 80, là một chất hoạt động bề mặt không ion ưa nước. Nó tồn tại dạng lỏng và có màu hổ phách, có mùi đặc trưng và vị hơi đắng. Polysorbate 80 chỉ có thể tan trong rượu và nước nhưng không thể tan trong dầu, trong dầu thực vật và dầu khoáng.

Ngoài ra, chất này  là một chất lưỡng thân với một đầu thân dầu và một đầu thân nước. Trong đó có một đầu là Polyoxyethylen sorbitan và đầu là các acid béo trong đó chủ yếu là acid oleic. Vì thế, Polysorbate 80 là chất nhũ hóa giúp cho nước và dầu hòa thành một hỗn hợp đồng nhất. Các acid béo có trong Tween 80 điển hình là:

  • Acid oleic ( 58%)
  • Acid myristic (≤ 5%)
  • Acid palmitic (≤ 16%)
  • Acid palmitoleic (≤ 8%≤)
  • Acid stearic (≤ 16%)
  • Acid linoleic (≤ 4%) 
  • Acid linolenic (≤ 16%)
Polyester 80 Là Gì
Polyester 80 Là Gì

1.2. Tính chất

  • Khối lượng phân tử: 1.310 g/mol
  • Trọng lượng riêng có giá trị 1.08 ở 25°C
  • Tính axit/base: Dung dịch 5% trong nước có pH trong khoảng 6,0-8,0
  • Mật độ: 1.06–1.09 g/mL
  • Giá trị hydroxyl trong khoảng từ 65-80
  • Hàm ẩm khoảng 3%
  • Giá trị xà phòng hóa khoảng 45-55
  • Giá trị hydroxyl trong khoảng từ 65-80
  • Điểm sôi: > 100°C
  • Điểm lóe sáng: 113°C (235°F; 386 K)
  • Điểm chớp cháy, bốc cháy: 149°C
  • Sức căng bề mặt:  Đối với dung dịch 0,1% trong nước, có giá trị sức căng bề mặt là 42,5 mN/m ở nhiệt độ 20°C
  • Độ nhớt đo được là 425 mPa.s
  • Khuyến nghị về tỷ lệ sử dụng: 1-20%
  • HLB: 15 nên có khả năng nhũ hóa, tạo nhũ tương dầu trong nước

2. Tác Dụng Polysorbate 80 Là Gì ?

2.1. Polysorbate 80 trong mỹ phẩm

Tween 80 trong mỹ phẩm có vai trò phổ biến là chất nhũ hóa. Nó giúp hai chất lỏng dầu và nước hòa tan vào nhau, giúp nguyên liệu sản phẩm đồng nhất, làm tăng cường hiệu quả của mỹ phẩm. Giúp các thành phần trộn lẫn với nhau và ngăn chặn sự phân tách. 

Polysorbate 80 là một chất hoạt động bề mặt trong xà phòng và mỹ phẩm. Nó thường có mặt trong các công thức làm mỹ phẩm handmade như: sữa dưỡng thể, sữa tắm, kem dưỡng tóc, tẩy tế bào chết, dầu tắm, dầu xả, bom tắm, dầu gội đầu, và body spray…Chất này còn là chất làm ẩm, chất phân tán, giúp điều chỉnh độ ẩm và độ nhớt trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Đối với sản phẩm nhỏ mắt, tween 80 đóng vai trò là một chất bôi trơn.

Polyester 80 Là Chất Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm
Polyester 80 Là Chất Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm

2.2. Các công dụng khác

Tween 80 là một trong những thành phần chính của công thức thuốc protein. Trong quá trình căng thẳng cơ học trong quá trình vận chuyển và xử lý, loại thuốc này giúp ức chế tổn thương giao thoa của phân tử protein trải qua. Đối với khả năng quang hóa công thức, polyester 80 tiếp xúc với ánh sáng của dung dịch nước dẫn đến việc tạo ra peroxide. Do đó có thể dẫn đến quá trình oxy hóa dư lượng axit amin nhạy cảm trong phân tử protein.

 Polysorbate 80 còn đóng vai trò như một chất bảo quản trong cả lĩnh vực mỹ phẩm và thực phẩm. Chất này được phép sử dụng ở Mỹ và EU. Nó tác dụng như một chất nhũ hóa, chất hòa tan trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm bánh mì, hỗn hợp bánh, trộn salad, và sô cô la…Polysorbate 80 là chất dùng để ổn định các công thức thuốc của nước dùng để tiêm hoặc tiêm vắc-xin.

Tween 80 Là Chất Bảo Quản Trong Thực Phẩm
Tween 80 Là Chất Bảo Quản Trong Thực Phẩm

3. Độ An Toàn Của Polyester 80

Tuy là Polyester 80 được cho là an toàn khi sử dụng, nhưng cũng cần chú ý liều lượng cho phù hợp, tránh những tác dụng phụ. Vậy liều lượng của Polyester 80 là gì ? So với dầu và bơ trong công thức, tỷ lệ sử dụng Polysorbate 80 thông thường trong 1 sản phẩm mỹ phẩm là 25%. Nếu bạn sử dụng 10gr dầu và bơ trong công thức thì tỷ lệ tween 80 bạn cần dùng sẽ là khoảng 5gr để có thể nhũ hóa chúng trong nước.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xác nhận cho phép phép sử dụng Polysorbate 80 vào thực phẩm dưới dạng tá dược. Tá dược này với tác dụng như tăng hương vị hoặc làm phụ gia đa năng. Bên cạnh đó, FDA cũng phê chuẩn tween 80 được cho vào thuốc giảm nhãn khoa, sử dụng trong các loại thuốc nhãn khoa không kê đơn. Đối với lĩnh vực mỹ phẩm, Hội đồng chuyên đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR  dựa vào các dữ kiện khoa học cũng đã công nhận độ an toàn của chất này. Kết luận Polysorbate 80 hoàn toàn an toàn sử dụng như các thành phần mỹ phẩm khác.

Tuy nhiên, liều lượng và tỷ lệ sử dụng luôn là vấn đề quan trọng đối với việc bảo đảm an toàn cho chất này. Người dùng và nhà sản xuất nên chú ý liều lượng sao cho phù hợp. Người có làn da nhạy cảm hay có tiền sử kích ứng với chất này cần này tham khảo ý kiển bác sĩ trước khi sử dụng chúng.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *