Polysorbate 20 Là Gì ? Tác Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm ?

Polysorbate 20 Là Gì ? Hay còn được gọi với tên quen thuộc là Tween 20. Đây phổ biến với tính năng chất nhũ hóa và thành phần hương liệu được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Về chiết xuất, tween 20 là một chất chuyển thể sữa có nguồn gốc thực vật. Vậy cụ thể, tween 20 có tác dụng gì. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tất cả thông tin, tính chất của Polyester 20 cũng như các công dụng hữu ích của nó. Hy vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Polysorbate 20 Là Gì ?

Polysorbate 20 hay còn gọi là Tween 20. Chất này được chuyển thể sữa có nguồn gốc thực vật hoặc được hình thành do quá trình ethoxyl hóa Sorbitan trước khi bổ sung Lauric Acid. Tween 20 tồn tại dạng chất lỏng nhớt trong suốt đến màu vàng nhạt. Độ pH của chất này là 7.

Chất này tan được cả trong nước và dầu. Polyester được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Điển hình như trong thành phần của sữa rửa mặt, kem nền, phấn nền, dầu gội, nước hoa…

Polyester 20 Là Gì
Polyester 20 Là Gì

1.1. Nguồn gốc của Polyester 20

Polyester 20 được hình thành do quá trình ethoxyl hóa sorbitan trước khi bổ sung axit lauric. Quá trình được bắt đầu bằng sorbitol. Sorbitol được tìm thấy trong một số loại trái cây như là một loại rượu đường tự nhiên. Sự mất nước của sorbitol dẫn đến sorbitan.

Sau đó, phản ứng hóa học ethoxylation, trong đó ethylene oxide được thêm vào chất nền, trong trường hợp này là sorbitan. Do đó, sorbitan được phản ứng với 20 đơn vị ethylene oxide. Bước cuối cùng là bổ sung một nhóm axit lauric được este hóa làm đuôi kỵ nước vào trong hợp chất để hình thành Polysorbate 20.

2. Tác Dụng Của Polyester 20 Là Gì ?

2.1. Chất hoạt động bề mặt

Polyester 20 trong mỹ phẩm đóng vai trò là chất hoạt động bề mặt và chất nhũ hóa. Nó làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất như hai chất lỏng hoặc chất lỏng và chất rắn. Và giúp dầu và nước tan vào nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất, công thức ổn định hơn. Bên cạnh đó, chất này còn được dùng làm hương liệu trong mỹ phẩm. Là chất tạo hương vì nó có nguồn gốc từ sorbitol tự nhiên. Sorbitol này được tìm thấy trong các loại trái cây mùi ngọt như táo, lê, đào và mận.

Hoạt động bề mặt có công dụng trung hòa bụi bẩn vào dầu và cuốn trôi sạch sẽ các bụi bẩn, bã nhờn còn đọng trên da hoặc lỗ chân lông. Nhờ vào 1 đầu ưa dầu và 1 đầu ưa nước, Tween 20 có thể hút sạch bụi bẩn, bã nhờn và tạp chất một cách dễ dàng và sạch sẽ. Vì thế, Polysorbate 20 được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm làm sạch da, tẩy rửa và vệ sinh cơ thể.

Chất Hoạt Động Bề Mặt Giúp Làm Sạch Da
Chất Hoạt Động Bề Mặt Giúp Làm Sạch Da

2.2. Chất nhũ hóa

Chất nhũ hóa polysorbate 20 là gì ? Đây là chất cần thiết cho các sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu. Điển hình như các sản phẩm được cho thêm tinh dầu vào. Về cơ bản, nước và dầu không thể hòa tan vào nhau. Một số sản phẩm có chứa dầu và nước để tẩy sạch đồng thời làm ẩm da, cần lắc mạnh để 2 thành phần này tan vào nhau trước khi sử dụng. Nếu không lắc sẽ có tình trạng tách lớp. Tuy nhiên, chất nhũ hóa Tween 20 sẽ làm đơn giản hóa vấn đề này.

Chất nhũ hóa tween 20 trong mỹ phẩm giúp hòa tan dầu với nước, tránh tình trạng phân tách các thành phần. Polysobate 20 còn có tác dụng ổn định trên nhũ tương. Làm giảm sức căng bề mặt bằng cách định vị chính nó ở giao diện dầu, nước hoặc không khí, nước. Với một đầu ưa nước và một đầu ưa dầu giúp liên kết các phân tử nước và dầu lại với nhau để tạo thành thể nhũ kem đồng nhất.

Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm
Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm

3. Độ An Toàn Sử Dụng Của Polyester 20

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã xác nhận độ an toàn khi sử dụng Tween 20 trong các công thức mỹ phẩm. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã công nhận cho phép sử dụng Polysorbate 20 với vai trò thành phần tạo hương tổng hợp theo nồng độ khuyến cáo.

Tuy được đánh giá an toàn, người dùng và nhà sản xuất nên sử dụng đúng tỷ lệ, không nên quá lạm dụng. Bởi vì có chứa thành phần ethylene oxide. Đây là chất gây quá trình ethoxyl hóa có thể dẫn đến ô nhiễm 1,4-dioxane. Vấn đề này là tác dụng phụ nguy hiểm, có khả năng gây ung thư ở động vật. Hơn nữa, FDA nghiên cứu rằng chất này cũng dễ dàng xâm nhập và gây dị ứng cho da.

Vì thế, nên sử dụng với liều lượng phù hợp. Giá trị HLB của polysorbate là 16,7. HLB (Hydrophile-Lipophile Balance). HLB là một chỉ số thể hiện cho mối quan hệ của các nhóm ưa nước và kỵ nước của một chất hoạt động bề mặt. Thành phần có giá trị HLB lớn hơn 10 được phân loại là hòa tan trong nước.

3.1. Tỷ lệ sử dụng

Các làn da nhạy cảm hoặc có tiền sử dị ứng với tween 20 cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, cũng nên nghiên cứu liều lượng và tỷ lệ thích hợp sử dụng và sản xuất phù hợp với tình trạng cá nhân. Dùng nhiều Polysobate 20 có thể gây cảm giác nhờn, rít trên da Tỉ lệ sử dụng khuyến cáo là 1-2%. Tỷ lệ sử dụng: 1 phần polysorbate 20 : 1 phần dầu

Gợi ý có thể mix polysorbate 20 với tinh dầu hoặc hương liệu với tỷ lệ 1:1 thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó mix vào nước hoặc alcohol, để làm body mist hoặc nước hoa.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *