Phthalate Là Gì ? Những Biện Pháp Phòng Tránh Rủi Ro Khi Sử Dụng

Phthalate là gì ? Phthalates hiện có trong rất nhiều sản phẩm gia dụng như: đồ chơi trẻ em, túi nhựa, giấy bóng gói thực phẩm,… nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc rằng phthalates là gì ? Phthalates là loại hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong ngành nhựa để tạo ra tính mềm dẻo và độ bền chắc cho sản phẩm. Chất này cũng được dùng để ổn định màu sắc và hương thơm của một số loại mỹ phẩm. Để tìm hiểu kỹ hơn về phthalate là chất gì, hãy đọc bài viết dưới đây nhé !

1. Phthalate Là Gì ?

Phthalate là một chất hóa học thường được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, sơn nhằm làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu. Phthalate cũng được ứng dụng rất phổ biến. Nó được sử dụng hàng loạt như hương liệu trong mỹ phẩm, dầu gội, keo xịt tóc. Phthalate còn được sử dụng trong các thiết bị y tế và cả đồ chơi trẻ em.

Diethyl Phthalate là gì ? Dibutyl Phthalate là gì ? Dioctyl Phthalate là gì ? Chất Diisodecyl Phthalate là gì ? Potassium Hydrogen Phthalate là gì ? Benzyl Butyl Phthalate là gì ? Bis (2-ethylhexyl) Phthalate là gì ? Diisononyl Phthalate là gì ? Diisononyl Phthalate là gì ? Những cái tên vừa được nêu trên đều là những chất thuộc nhóm hóa chất có tên gọi là Phthalates. Vậy Phthalates là chất gì ?

Thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm nhựa mềm và dễ uốn, đây là chất được sử dụng trong nhiều sản phẩm tiêu dùng như thảm, các loại túi, chai lọ, màng bọc,… Một số chất thuộc nhóm này thường được sử dụng làm dẻo từ các este phthalate. Chúng đã được sử dụng trong ngành sản xuất màng nhựa PVC từ những năm 1930.

Phthalate Là Gì Giới Thiệu
Phthalate Thường Được Dùng Trong Mỹ Phẩm, Dầu Gội,…

2. Phthalate Là Gì ? Làm Thế Nào Để Phthalate Xâm Nhập Vào Cơ Thể ?

Dưới đây là những cách Phthalates có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta:

 • Nuốt phải

 Các đồ vật có chứa chất làm dẻo (núm ti, đồ chơi bóp), hoặc trẻ cầm nắm các đồ chơi này rồi mút ngón tay, các chất hóa học có thể đi vào cơ thể. Vì trẻ ngậm và đưa đồ vật vào miệng thường xuyên nên sẽ dễ nuốt phải phthalates.

 • Hấp thụ

Phthalates được tìm thấy trong nhiều sản phẩm có mùi thơm và mỹ phẩm. Bạn có thể sẽ tìm thấy Phthalates trong chất khử mùi, sơn móng tay, keo xịt tóc, nước hoa, kem dưỡng da,…Các hóa chất từ ​​các sản phẩm này có thể được hấp thụ qua da và vào máu.

 • Hít phải

Phthalate có thể được hít vào từ bụi hoặc khói từ bất kỳ sản phẩm nào có chứa nhựa vinyl (sàn nhựa vinyl, ghế ngồi bằng nhựa vinyl,…). Việc tạo ra khói bởi các sản phẩm này được gọi là quá trình xả khí (off-gassing).

Phthalate Là Gì Xâm Nhập
Trẻ Em Dễ Nuốt Phải Phthalate

3. Phthalate Có Gây Hại Đối Với Sức Khỏe Con Người ?

Ảnh hưởng của phthalates đối với con người chưa được nghiên cứu rộng rãi. Tuy nhiên, chúng được cho là một hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC). Chúng có thể thay đổi sự cân bằng nội tiết tố, gây ra các vấn đề về sinh sản và phát triển.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, trong một báo cáo đánh giá rủi ro năm 2008 đã tìm thấy mối liên hệ với các khuyết tật về sinh sản và bộ phận sinh dục, số lượng tinh trùng thấp hơn, hormone bị rối loạn và vô sinh. Theo các nghiên cứu gần đây của Harvard, việc tiếp xúc với phthalates có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai.

Phthalate Là Gì Gây Hại
Ảnh Hưởng Của Phthalate Gây Rối Loạn Hocmon

4. Một Số Tác Hại Của Phthalate Trong Mỹ Phẩm Là Gì ?

Phthalate là thành phần có trong một số loại mỹ phẩm như son môi, keo xịt tóc, sơn móng tay hoặc xà phòng.

 • Có khoảng 25% trẻ được sinh ra bởi những phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với phthalate trong mỹ phẩm sở hữu chỉ số IQ thấp. Ngoài ra, phụ nữ có thai tiếp xúc phthalate cũng có nguy cơ khiến thai nhi nam bị dị dạng bộ phận sinh dục, tăng nguy cơ sảy thai hoặc mắc tiểu đường thai kỳ.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ cao tiếp xúc với phthalate trong đồ chơi bằng nhựa, sàn nhà, các sản phẩm tắm, gội,… Với hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ, cùng thói quen hay đưa tay vào miệng, trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh dị ứng, chàm, hen suyễn, giảm IQ…
 • Việc tiếp xúc với phthalate trong mỹ phẩm hoặc vật dụng hằng ngày sẽ làm giảm nhu cầu tình dục. Đặc biệt, phthalates còn liên quan tới việc giảm sản xuất tinh trùng và tổn thương ADN của tinh trùng, dẫn đến tình trạng vô sinh nam.
Phthalate Là Gì Hen Suyễn
Trẻ Em Tiếp Xúc Với Phthalate Có Nguy Cơ Bị Hen Suyễn

5. Những Biện Pháp Hạn Chế Rủi Ro Cho Người Tiêu Dùng Là Gì ?

Để tránh những rủi ro phơi nhiễm phthalate, người tiêu dùng nên làm theo những cách như sau:

 • Hạn chế đựng thực phẩm bằng nhựa. Thay vào đó hãy dùng thủy tinh. Tuyệt đối không hâm nóng thức ăn bằng nhựa.
 • Test phthalate là gì ? Là kiểm tra sản phẩm có chứa phthalaten hay không. Kiểm tra nhãn sản phẩm, tránh dùng bất kỳ thứ gì có thành phần là phthalates.
 • Phthalate free là gì ? Là sản phẩm không chứa phthalates. Khi bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc em bé, hãy chọn các sản phẩm không chứa phthalate. Các nhà sản xuất không bắt buộc phải liệt kê các phthalate một cách riêng biệt. Vì vậy, chúng có thể được viết dưới thuật ngữ “hương thơm (fragrance)”.
 • Khi sơn hoặc sử dụng các dung môi khác, hãy đảm bảo không gian được thông gió tốt.
 • Chọn rèm phòng tắm, áo mưa, đồ nội thất và vật liệu xây dựng hạn chế vinyl. Hóa chất thoát ra từ các sản phẩm này đưa phthalates bay vào không khí bạn có thể hít phải.
Phthalate Là Gì Free
Nên Sử Dụng Sản Phẩm Không Chứa Phthalate

Trên đây là những kiến thức cần biết về phthalate là gì và những thông tin bổ ích liên quan đến thành phần này. Mong rằng qua bài viết, các bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn về nó. Từ đó có thể sử dụng đúng cách các loại vật dụng, mỹ phẩm, bảo vệ sức khỏe mình và người thân.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *