Phosphoric Acid Là Gì ? Tác Dụng H3PO4 Trong Thực Phẩm

Phosphoric Acid Là Gì ? Acid Phosphoric hay còn được biết đến công thức H3PO4. Đây là một axit vô cơ không màu, được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong nền công nghiệp thực phẩm. Vậy Phosphoric Acid Là Gì ? Công dụng cụ thể như thế nào ? Xin mời các bạn theo dõi tiếp bài viết sau để cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin thú vị xoay quanh H3PO4. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Phosphoric Acid Là Gì ?

Axit phosphoric, hoặc với tên khác là acid phosphoric, axit orthophosphoric. Nó có công thức hóa học H3PO4. Đây là một axit trung bình và là một axit vô cơ không màu, không chứa phốt pho. Hóa chất này thường được gặp dưới dạng sirô không màu, không mùi và khó bay hơi. Trong cấu trúc tinh thể của Axit photphoric gồm có những tứ diện PO4 và liên kết với nhau bằng hidro

Thực tế, axit H3PO4 bao gồm 2 loại: Food Grade  hàng axit H3PO4 Tech (hàng công nghiệp). Loại H3PO4 food grade có hàm lượng đạt độ tinh khiết hơn so với hàng axit H3PO4 Tech. Nghĩa là đạt tiêu chuẩn dùng cho thực phẩm. Dạng tinh khiết loại bỏ gần như hoàn toàn các tạp chất nguy hiểm để có thể sử dụng như một phụ gia trong thực phẩm. Acid phosphoric tinh khiết thường ở trạng thái rắn kết tinh và ở dạng ít cô đặc.

Phosphoric Acid Là Gì
Phosphoric Acid Là Gì

2. Điều Chế Phosphoric Acid

Dạng thô của Axit phosphoric này được chiết xuất từ đá phốt phát. Tuy nhiên, đối với dạng tinh khiết hơn được sản xuất công nghiệp từ phốt pho trắng. Nếu cần một lượng ít hay trong phòng thí nghiệm, axit photphoric được điều chế bằng cách dùng HNO3 đặc oxi hóa photpho ở nhiệt độ cao. Trên thực tế, các nhà máy thường sản xuất axit photphorc theo hai quy trình chủ yếu sản xuất. Đó là quy trình ướt (phương pháp trích ly) và gia nhiệt (phương pháp khô).

Quá trình ướt chiếm ưu thế hơn trong lĩnh vực thương mại. Vì các quá trình nhiệt sẽ đắt hơn trong sản xuất một sản phẩm tinh khiết. Dạng tinh khiết cũng được sử dụng cho các ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

3. Tính Chất Lý Hóa Của H3PO4

3.1. Tính chất vật lý

Axit photphoric là một axit vô cơ chứa phốt pho không màu, không mùi. Chúng xuất hiện dưới dạng chất lỏng trong suốt không màu hoặc chất rắn kết tinh trong suốt. Chất rắn nguyên chất nóng chảy ở 42,35°C và có khối lượng riêng là 1,834 g cm3. Chất lỏng thường là dung dịch nước 85%. Vận chuyển dưới dạng cả chất rắn và chất lỏng. Ăn mòn kim loại và mô.

3.2. Tính chất hóa học

H3PO4 là axit có độ mạnh trung bình:

 • Làm quỳ tím chuyển thành màu đỏ.
 • Trong dung dịch H3PO4 phân li thuận nghịch theo 3 nấc:
  H3PO4 ↔ H+ + H2PO4-
   H2PO4- ↔ H+ + HPO42-
  HPO42- ↔ H+ + PO43-
 • Tác dụng với oxit bazơ tạo muối và nước (H2O).
 • Tác dụng với bazơ → muối + H2O (tùy theo tỉ lệ phản ứng có thể tạo thành các muối khác nhau).
 • Tác dụng với muối tạo thành 2 muối mới.

Tính oxi hóa – khử

Axít photphoric khó bị khử (do P ở mức oxi hóa +5 bền hơn so với N trong axit nitric), không có tính oxi hóa.

Các phản ứng có tác dụng nhiệt

H3PO4 bị nhiệt phân ở 200 – 250 C thành H4P2O7 (Axit điphotphoric) theo phương trình:

2H3PO4 → H4P2O7 + H2O

Nhiệt phân H3PO4 ở 400 – 500 C thành HPO3 (Axit metaphotphoric) theo phương trình:

H4P2O7 → 2HPO3 + H2O

4. Ứng Dụng Của Phosphoric Acid Là Gì ?

4.1. Trong thực phẩm

Phosphoric Acid đóng vai trò là chất kiểm tra sự hình thành nấm và vi khuẩn trong quy trình sản xuất nước giải khát. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần làm tăng thêm hương vị như tạo ra vị chát trong nước giải khát coca. Axit Photphoric còn là chất phụ gia trong các loại thực phẩm như mứt, thịt chế biến phomai,…

Đối với các loại muối như natri phosphat có thể kết hợp với một số thành phần phụ gia khác để làm ra bột nở, bột nướng bánh. Nó được ứng dụng nhiều và chúng làm đơn giản hóa việc sản xuất ra các thành phẩm tiêu dùng hàng ngày cho con người. H3PO4 còn tạo hương thơm hấp dẫn cho các loại đồ ăn, đồ uống như nước ngọt, mứt, thạch rau câu, phô mai,…

H3PO4 Trong Thực Phẩm
H3PO4 Trong Thực Phẩm

4.2. Tẩy gỉ sét, tẩy rửa trong công nghiệp

Axit photphoric được sử dụng phổ biến trong việc loại bỏ rỉ sét từ các kim loại như sắt, thép… Khi axit này được dùng phản ứng với rỉ sét và chuyển đổi sắt có màu nâu đỏ thường là oxit sắt đến một hợp chất có màu đen – ferric phosphate. Chất sắt ferric đen này sẽ dễ dàng bị loại bỏ bởi axit photphoric này.

Loại axit này còn có vai trò nổi bật trong các ngành như tẩy rửa, xử lý nước nhờ vào đặc tính tẩy mạnh của nó. Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng Axit Photphoric cho việc phosphat hóa để tạo ra muối phosphat và ứng dụng cho sản xuất công nghiệp. H3PO4 cũng được sử dụng như chất tẩm gỗ chống cháy, chất chống ăn mòn kim loại. Và là nguyên liệu sản xuất thuỷ tinh gạch men, xử lý nước, xi mạ, sản xuất chất giặt tẩy.

Tẩy Gỉ Sét
Tẩy Gỉ Sét

4.3. Trong dược phẩm và mỹ phẩm

Trong nha khoa, người ta thường dùng Axit photphoric như một giải pháp khắc hoặc để làm sạch răng ở một nồng độ thích hợp (<35%). Ngoài ra, Axit H3PO4 còn được dùng làm chất tẩy trắng răng hoặc nước súc miệng. Trong thành phần thuốc chống buồn nôn cũng có sự xuất hiện của axit H3PO4.

Trong mỹ phẩm, Axit Phophoric có mặt trong các sản phẩm làm sạch, sản phẩm tắm, nước hoa, sản phẩm chăm sóc tóc và thuốc nhuộm, sản phẩm làm móng, trang điểm và các sản phẩm chăm sóc da khác. Nó được biết đến với vai trò là chất kiểm soát nồng độ pH.

Làm Trắng Răng
Làm Trắng Răng

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được phosphoric acid là gì cũng như cách điều chế và những ứng dụng của chúng trong đời sống. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Hãy chia sẻ bài viết đến những người bạn của mình để cùng nhau học hỏi thêm những kiến thức mới mẻ bổ ích các bạn nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *