Phôi Xà Phòng Là Gì ? Thành Phần Và Phân Loại

Phôi Xà Phòng Là Gì ? Phôi xà phòng còn được gọi là Soap Chip, dạng xà phòng Glycerin trong suốt được dùng phổ biến trong mỹ phẩm. Loại phôi này thường dùng để làm xà phòng handmade, là sản phẩm của quá trình xà phòng hóa các acid béo. Nó đóng vai trò là chất bôi trơn, tạo bọt, làm mềm, làm xà phòng trong công nghiệp và mỹ phẩm. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cụ thể thành phần và công dụng của phôi xà phòng.

1. Phôi Xà Phòng Là Gì ?

Phôi xà phòng tồn tại dạng hạt, rắn, màu trắng, đây là nguyên liệu chính để làm xà phòng. Vì không mùi, có thể đun chảy, thêm vào các hỗn hợp để tạo ra những cục xà phòng có mùi, hình dáng, màu sắc theo sở thích riêng. Phôi xà phòng thực tế không mùi, không màu. Nên muốn xà phòng có mùi hương và màu sắc khi làm người ta thường cho thêm tinh mùi để tạo mùi hương, bột màu tự nhiên để bắt mắt. Tuy nhiên, vì nó ở dạng Glycerin nên rất dễ hút ẩm và đọng thành những giọt mồ hôi trên bề mặt thành phẩm. Vì thế nên cục xà phòng cũng dễ mềm nhão khi ở trong môi trường ẩm ướt. Bên cạnh đó, trên thị trường phôi xà phòng được chia làm hai loại là dạng trong và dạng đục.

2. Các Loại Phôi Xà Phòng

2.1. Phôi xà phòng trong

Dạng trong của phôi xà phòng là gì ? Còn được gọi là Melt & Pour Soaps. Đây là loại phôi sản xuất từ các hoạt chất thiên nhiên, rất an toàn và chứa nhiều dưỡng chất. Dạng phôi trong là loại cơ bản nhất của các loại phôi xà phòng. Thực tế, nó là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên với màu trắng và không mùi. Phôi này thường được dùng làm handmade có giá thành cao, vì chứa nhiều dưỡng chất.

Để làm đa dạng thành phẩm xà phòng, người dùng cho thêm phẩm màu, hương liệu và các chất phụ gia tuỳ theo sở thích. Hơn nữa, phôi xà phòng cũng được điều chỉnh phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Có thể thêm các loại dầu dưỡng, bơ shea, bơ ca cao, bơ xoài nhằm tăng độ dưỡng cho da. Về mùi thì thêm các loại tinh dầu, tinh mùi muối biển hoặc các hạt tẩy tể bào chết.

Thành phần của phôi xà phòng trong bao gồm:

 • Dầu dừa, dầu cọ, dầu vừng (mè) hữu cơ
 • Glycerin thực vật nước
 • Natri hydroxit
 • Sorbitol (chất dưỡng ẩm)
 • Chất nhũ hóa (Sorbitan oleate )
 • Protein đậu nành (dầu xả)
 • Nước tinh khiết
Phôi Xà Phòng là gì - Trong
Phôi Xà Phòng Trong

2.2. Phôi xà phòng đục

Dạng đục của phôi xà phòng là gì ? Đây là loại phôi được chủ yếu dùng trong sản xuất công nghiệp. Vì không chứa nhiều dưỡng chất, nhưng cũng không gây hại cho da, và giá thành rẻ, phù hợp với sản xuất số lượng lớn. Nếu bạn là người quan tâm đến da, bảo vệ làn da ẩm mịn, cung cấp dưỡng chất cho da nên dành thời gian điều chế và sử dụng xà phòng trong glycerin trên. Nếu công việc quá bận rộn, bạn cũng có thể dùng xà phòng công nghiệp bán sẵn, giá thành rẻ nhưng vẫn không làm hại da bạn.

Nếu bạn muốn mua Phôi Xà Phòng, hãy tham khảo tại Phôi Xà Phòng

Thành phần của phôi xà phòng đục bao gồm:

 • Dầu dừa hữu cơ
 • Dầu cọ hữu cơ
 • Glycerin (có nguồn gốc thực vật)
 • Sữa dê
 • Nước tinh khiết
 • Natri Hydroxide (chất xà phòng hoá)
 • Sorvitan oleate (chất nhũ hoá)
Phôi Xà Phòng là gì Đục
Phôi Xà Phòng Đục

3. Thành Phần Chính Của Phôi Xà Phòng Là Gì ?

 • Dầu dừa
 • Dầu cọ
 • Dầu hoa rum
 • Glycerin thực vật
 • Nước tinh khiết
 • Sodium Hydroxide
 • Sorbitol (chất dưỡng ẩm)
 • Protein đậu nành

4. Công Dụng Của Phôi Xà Phòng Là Gì ?

Thực tế, phôi xà phòng được dùng để chế tạo các loại bánh xà phòng với vai trò như một chất bôi trơn, làm mềm và tạo bọt. Thoả sức sáng tạo để có thể tự tay làm ra những bánh xà phòng handmade ý nghĩa cho chính mình và người thân. Loại phôi Glycerin này chứa nhiều dưỡng chất giúp tạo ra những cục xà phòng chất lượng vừa làm sạch da,  vừa làm mềm và giữ ẩm cho da.

Cho trực tiếp hương liệu và phẩm màu yêu thích vào, hoặc cho thêm các loại hỗ trợ da như hạt tẩy tế bào chết, muối biển. Tuy nhiên, các hạt hỗ trợ này sẽ lắng xuống đáy khi chế biến ở nhiệt độ cao. Quý khách nên đợi đến khi dung dịch xà phòng nguội mới cho các hạt tinh thể này vào. Hơn nữa hãy khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đông thì đổ ra khuôn. Đối với thêm hương liệu, khuyến cáo 10ml hương liệu cho 500gram xà phòng. Nhiều hơn 5ml tổng hợp trên mỗi 100gram xà phòng sẽ làm nhão xà phòng.

Phôi Xà Phòng Dùng làm Xà Phòng Handmade
Phôi Xà Phòng Dùng làm Xà Phòng Handmade

5. Phôi Xà Phòng Có Độc Không

Trong thị trường hiện nay, các loại xà phòng giá rẻ, không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc mới độc hại. Để có được loại xà phòng đúng chuẩn thì bắt buộc phải đi qua quá trình xà phòng hóa (saponification) ở khâu sản xuất. Nhưng một số xà phòng dỏm hiện nay không qua giai đoạn saponification. Bên cạnh đó, xà bông thương mại thường không có chứa glycerin. Bởi vì Glycerin có giá thành cao. Nhưng Gycerin giúp da không bị khô nhờ đặc tính dễ dàng hấp thu nước từ những lớp sâu hơn của da mang ra những lớp bề mặt của da. Thay thế Glycerin bằng những vật liệu thay thế khác thường không bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Bên cạnh đó, người dùng thường bị thu hút xà phòng có hương liệu thơm nhiều. Nhưng sử dụng sản phẩm quá nhiều mùi thơm sẽ gây độc hại. Vì đa số các xà phòng dỏm dùng các hương liệu tổng hợp, hoặc bỏ thêm phẩm nhuộm. Tất cả những hóa chất này có thể gây kích ứng da, dị ứng da, ngứa da, viêm da… Nghiêm trọng hơn là ngấm qua da, đi vào hệ tuần hoàn máu và gây tổn thương ở những cơ quan nội tạng khác trong cơ thể theo nhiều cơ chế khác nhau.

Người dùng nên tránh công ty có mục đích dùng chi phí thấp để tăng lợi nhuận làm các xà phòng dỏm gây ảnh hưởng xấu. Quý khách nên tin chọn xà phòng có thương hiệu, nguyên liệu rõ ràng hoặc tự làm xà phòng handmade bằng phôi xà phòng là an toàn nhất.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

3.3/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *