Phenolphtalein Là Gì ? Tính Chất Và Công Dụng ?

Phenolphtalein Là Gì ? Đây là một chất lỏng được sử dụng rộng rãi trong các thí nghiệm và y dược,… Vậy Phenolphtalein Là Gì ? Công thức, cấu tao và tính chất đặc trưng nào nổi bật của dung dịch lỏng này ? Phương pháp điều chế như thế nào ? Đặc biệt, chúng có những công dụng nào phổ biến ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời cho các thắc mắc trên. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Phenolphtalein Là Gì ?

Phenolphtalein thường được viết tắt là “HIn” hoặc “phph” với công thức là C20H14O4. Đây là một hợp chất hóa học tồn tại dạng lỏng nhưng đậm đặc hơn nước. Chúng không mùi và trong suốt. Hoặc nó tồn tại ở dạng bột màu trắng. Phenolphtalein hòa tan kém trong nước (400 mg/l) nhưng tan tốt trong rượu và ether.

Phenolphtalein Là Gì
Phenolphtalein Là Gì

1.1. Về điều chế

Thông thường, phương trình phản ứng của anhydrid phthalic với phenol thông qua quá trình ngưng tụ để điều chế Phenolphtalein. Chất xúc tác đó chính là môi trường axit. Cụ thể là axit sunfuric đậm đặc và hỗn hợp nhôm và kẽm clorua để bảo đảm phản ứng điều chế xảy ra. Cơ chế tạo thành Phenolphtalein chính là sự thay thế thơm điện di.

2. Cách Pha Phenolphtalein Đơn Giản Nhất

Để pha chế phenolphtalein một cách nhanh chóng, đơn giản nhất, các bạn có thể cùng tham khảo và theo dõi các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tiến hành cho 0,05g Phenolphtalein vào cốc.
 • Bước 2: Sử dụng máy khuấy từ đảm bảo chất lượng để hòa tan 50ml Ethanol 95% với Phenolphtalein ban đầu.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy thêm 50ml nước cất và khuấy đều một lần nữa.
 • Bước 4: Cuối cùng, sau khi thu được hãy cho dung dịch vừa được pha vào lọ để dùng.
Cách Pha Phenolphtalein
Cách Pha Phenolphtalein

3. Những Công Dụng Của Phenolphtalein

Phenolphtalein có tác dụng quan trọng để dùng thử độ pH hoặc chuẩn độ axit bazơ của dung dịch thông qua phép thử. Điển hình như:

 • Đối với dung dịch có tính axit, dung dịch sẽ chuyển sang không màu.
 • Đối với những dung dịch có tính bazơ sẽ chuyển sang màu hồng nhạt.
 • Nếu nồng độ của chất chỉ thị là đặc, nó còn có thể xuất hiện màu tím.
 • Với những dung dịch có tính kiềm cực mạnh (với pH > 10), dung dịch sẽ trở về không màu.

3.1. Các công dụng khác

Trong bê tông, Phenolphtalein cũng được sử dụng để thử nghiệm các dấu hiệu của phản ứng cacbonat. Chất này còn có mặt trong sản xuất thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, hiện nay nó đã bị khuyến cáo gây tác dụng phụ nguy hiểm cho con người nên không còn được sử dụng.

Nhờ vào sự biến đổi hóa học, Phenolphtalein còn được ứng dụng làm thuốc thử trong các xét nghiệm pháp y. Nó cho phép xác định sự hiện diện của hemoglobin trong một mẫu xét nghiệm.

Ứng Dụng Trong Xét Nghiệm Pháp Y
Ứng Dụng Trong Xét Nghiệm Pháp Y

4. Mua Phenolphtalein Ở Đâu Uy Tín Chất lượng Tại TPHCM ?

Phenolphtalein được đánh giá an toàn, không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên người dùng cần phải tìm mua các loại chất này tại những nơi cung cấp chất lượng trên thị trường. Lựa chọn kỹ, tránh các hàng giả làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm và sức khoẻ. Vậy Phenolphtalein mua ở đâu? Tại TPHCM, có rất nhiều chất này trôi nổi trên thị trường.

Để tiết kiệm thời gian, bài viết xin giới thiệu Công Ty Hoá Chất Trần Tiến để các bạn tham khảo. Nơi đây cung cấp sỉ và lẻ, giá cả hợp lí, giao hàng tận nơi. Công ty còn cung cấp các mặt hàng khác như bột màu, tinh mùi,…tiện cho quý khách đến 1 nơi mà mua được nhiều loại. Với nhiều năm kinh nghiệm ở lĩnh vực hoá chất, Trần Tiến tự tin đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng và cung cấp các sản phẩm chất lượng nhất. Quý khách có thể tham khảo thông tin công ty dưới đây:

 • Địa chỉ văn phòng 1: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ văn phòng 2: 96 Gò Công, Phường 13, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ kho bãi: Quốc lộ 1A, Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thủy) hoặc 0352 590 098
 • Fanpage: Hóa Chất Trần Tiến
 • Website: https://hoachattrantien.com
Công Ty Hóa Chất Trần Tiến
Công Ty Hóa Chất Trần Tiến

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

PHENOXYETHANOL TRONG MỸ PHẨM LIỆU CÓ AN TOÀN KHÔNG ?

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *