Paraben Là Gì ? Sự Thật Về Paraben Đầy Đủ Nhất

Paraben là gì ? Paraben trong mỹ phẩm có gây hại cho sức khỏe con người không ? Đây quả thực là những câu hỏi của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Khi mà nhu cầu sử dụng mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm đóng gói ngày càng tăng cao. Khi mua mỹ phẩm, bạn quan tâm điều gì trước tiên ? Thương hiệu, giá cả, dung tích, bao bì hay thiết kế ?

Có những khách hàng sẽ chú trọng tới bảng thành phần hay những nguyên liệu cấu thành nên sản phẩm. Họ chỉ ưu tiên lựa chọn các sản phẩm không chứa Paraben. Vậy Paraben là chất gì ? Nó đóng vai trò gì trong các sản phẩm mỹ phẩm ? Sử dụng nó có gây độc hại không ? Hãy cùng Hóa Chất Trần Tiến đi tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé !

1. Paraben Là Gì ?

Paraben là tên gọi chung của nhóm các dẫn xuất gồm các chất bảo quản hóa học. Nhóm này được ứng dụng rộng rãi nhất khi làm chất bảo quản trong mỹ phẩm. Các phản ứng Ester hóa Acid P-hydroxybenzoic sản sinh ra các Paraben trong mỹ phẩm.

Paraben bao gồm 3 dạng phổ biến được sử dụng trong mỹ phẩm là: Methylparaben, Propylparaben và Butylparaben. Trên thực tế, người ta sẽ phối hợp các gốc Paraben để giúp làm giảm liều lượng của chất này trong sản phẩm. Từ đó giúp chất bảo quản đạt hiệu quả tối ưu.

Paraben được sử dụng rộng rãi và lâu đời từ những năm 1920. Nó được thêm vào thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm,… để ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự phát triển của các vi sinh vật. Nó có tính kháng khuẩn, kháng nấm nên được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn. Từ đó hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả của dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm,…

Các Paraben có tác dụng sát khuẩn và tiêu diệt nhiều loại vi nấm. Paraben có hoạt tính kháng khuẩn là do chúng làm thay đổi đặc tính của màng tế bào. Do đó khiến cho cấu trúc lớp màng tế bào vi khuẩn thay đổ, từ đó tiêu diệt vi khuẩn.

Paraben Là Gì Giới Thiệu
Paraben Làm Chất Bảo Quản Trong Mỹ Phẩm

2. Paraben Là Gì – Cách Tiếp Xúc Với Paraben

Paraben được sử dụng rộng rãi vì chúng cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, chúng không gây ra dị ứng và chi phí sản xuất cũng thấp. Do chất bảo quản được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đồ uống nên cách tiếp xúc với Paraben có thể xâm nhập vào cơ thể bằng cách ăn, nuốt các sản phẩm có chứa chúng. Tuy nhiên, Paraben khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng được đào thải ra ngoài.

Nhiều loại mỹ phẩm có chứa paraben được hấp thụ qua da. Vì thế, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ yêu cầu tất cả các sản phẩm chăm sóc cá nhân phải được dán nhãn với danh sách các thành phần. Cách này sẽ giúp người tiêu dùng có thể biết được những gì có trong sản phẩm. Từ đó việc lựa chọn có sử dụng sản phẩm hay không sẽ là quyết định của họ.

Các nhà sản xuất mỹ phẩm không bắt buộc phải có sự chấp thuận của FDA để phát triển, tiếp thị hoặc bán sản phẩm có chứa Paraben cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu một loại mỹ phẩm hoặc sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa Paraben được phát hiện là nguy hiểm, FDA sẽ có biện pháp xử lý. Hoặc có thể loại bỏ sản phẩm đó ra khỏi thị trường.

Paraben Là Gì Tiếp Xúc
Paraben Thường Được Tìm Thấy Trong Mỹ Phẩm

3. Tác Dụng Của Paraben Trong Mỹ Phẩm Là Gì ?

Paraben có tác dụng gì trong mỹ phẩm ?

Paraben đóng vai trò như một chất bảo quản trong mỹ phẩm. Chúng có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn có hại và các loại nấm mốc phát triển. Từ đó bảo vệ người tiêu dùng trước các tác nhân vi khuẩn. Thông thường, bạn có thể thấy nhiều hơn một loại Paraben có trong mỹ phẩm. Chúng được kết hợp với nhau để làm tăng khả năng bảo vệ nhiều loại vi sinh vật khác nhau. Từ đó bảo quản sản phẩm tốt hơn.

Paraben có tốt cho da không ? Paraben thường được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại mỹ phẩm như sữa rửa mặt, nước tẩy trang,… Các loại mỹ phẩm trong quá trình vận chuyển và sử dụng sẽ không tránh khỏi bị các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm,… Những tác động này sẽ dẫn đến ảnh hưởng chất lượng ban đầu của sản phẩm. Paraben đã được sử dụng rất lâu trong công nghiệp mỹ phẩm để ngăn ngừa tình trạng này.

Thêm vào đó, Paraben còn có giá thành phải chăng. Có thể dễ dàng kết hợp chúng với các hợp chất trong mỹ phẩm mà không mang lại kích ứng. Đồng thời, độ pH Paraben nằm từ khoảng 3 – 8. Đây là độ pH chuẩn phù hợp với hầu hết các loại mỹ phẩm hiện nay. Và đương nhiên, đây cũng chính là những lý do khiến Paraben được sử dụng rộng rãi.

Paraben Là Gì Mỹ Phẩm
Paraben Có Trong Mỹ Phẩm Như Một Chất Bảo Quản

4. Paraben Là Gì – Paraben Trong Mỹ Phẩm Có An Toàn Không ?

Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc Paraben để làm giảm liều lượng của chất này trong mỹ phẩm. Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu, các chất Paraben đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ 25%. Trong khi đó, Paraben được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm với với nồng độ trung bình từ 0,01% đến 0,3%.

Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay nhiều người tiêu dùng vẫn cảm thấy nghi ngại và cẩn trọng với các sản phẩm có chứa Paraben. Sử dụng các loại mỹ phẩm có nồng độ Paraben cao có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cho đến nay, Paraben có gây nguy hiểm khi sử dụng không vẫn chưa có thông tin chính xác. Ngoài ra, luật pháp của Liên minh châu Âu (EU) cũng cho phép sử dụng Paraben trong mỹ phẩm và một số sản phẩm nhất định.

5. Những Tác Hại Paraben Gây Ra Cho Sức Khỏe Con Người

Paraben có hại không ? Paraben gây hại cho sức khỏe con người như thế nào nếu tiếp xúc phải chúng ? Những thắc mắc này hầu hết mọi người tiêu dùng đều đang trăn trở khi muốn mua những loại mỹ phẩm có thành phần là Paraben. Tuy nhiên, Paraben chỉ gây hại với sức khỏe và môi trường nếu sử dụng với số lượng lớn. Nếu chúng được sử dụng với tỉ lệ % ít trong bảng thành phần thì không đáng lo ngại. Một số giả thuyết cho rằng Paraben gây mụn, Paraben gây vô sinh, Paraben gây ung thư,…đều không có cơ sở. Dưới đây là những tình trạng có thể xảy ra về Paraben tác hại khi sử dụng các loại mỹ phẩm:

    • Gây dị ứng: Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng mỹ phẩm có chứa nhiều Paraben có thể gây kích ứng cho người tiêu dùng thuộc da nhạy cảm, dễ bị dị ứng. Do đó, cần tránh lạm dụng nó quá mức hoặc sử dụng cho làn da quá nhạy cảm.
    • Ung thư vú: Có nghiên cứu cho rằng Paraben có thể gây ảnh hưởng đến hormone Estrogen của nữ giới. Đây là nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng đầy đủ chứng minh giả thuyết này là đúng.
    • Giảm chất lượng tinh trùng của nam giới: Đã có nghiên cứu cho thấy Paraben ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.
Paraben Là Gì Dị Ứng
Paraben Có Thể Gây Dị Ứng Da

6. Cách Nhận Biết Paraben Trong Mỹ Phẩm

Cách  duy nhất để biết được thông tin thành phần sử dụng chất Paraben trong mỹ phẩm chính là dựa trên bao bì sản phẩm. Parabensthường xuất hiện ở giữa hoặc gần cuối bảng thành phần. Dưới đây là các loại Paraben phổ biến thường gặp nhất:

Các loại bị cấm:

  • Isopropylparaben
  • Isobutylparaben
  • Pentylparaben
  • Phenylparaben
  • Benzylparaben

Các loại chưa bị cấm:

  • Methylparaben
  • Ethylparaben
  • Propylparaben
  • Butylparaben
Paraben Là Gì Nhận Biết
Xem Bảng Thành Phần Để Biết Sản Phẩm Có Paraben Hay Không

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết được Paraben là gì cũng như việc nó có thể gây ra những tác hại gì cho sức khỏe rồi phải không ? Hy vọng rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ biết được thêm một cách để lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mình. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.