Có Nên Dùng Oxy Già Rửa Tai Hay Không ?

Oxy Già Rửa Tai hiện đang được sử dụng trong các tình trạng viêm tai, nhỏ vào tai để vệ sinh,…Nó được sử dụng như thế bởi oxy già nổi tiếng với khả năng khử khuẩn, diệt trùng,..

Tuy nhiên, việc dùng oxy già vệ sinh tai có thật sự hiệu quả ? Đặc biệt, làm như thế có an toàn hay không ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau tìm hiểu cách dùng oxy già nhỏ vào tai để khử khuẩn đúng cách nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Tác Dụng Dùng Oxy Già Rửa Tai ?

Thực tế, oxy già có thể hỗ trợ điều trị trường hợp viêm tai giữa hoặc tai ngoài có mủ,… Do tác dụng hiệu quả nên oxy già ngày càng được sử dụng phổ biến trong việc điều trị bệnh tai, rất nhiều bệnh nhân khi bị chảy mủ tai. Nó hoạt động bằng cách những phân tử oxy được giải phóng sẽ cắt khối mủ thành những phần nhỏ, đẩy và làm sạch mủ trong hốc tai giữa, ống tai ngoài.

Khi tiếp xúc với mô bệnh, oxy già giải phóng oxygen – gây sủi bọt. Giúp loại bỏ các mảnh vụn của mô, mủ để làm sạch khu vực bị tổn thương. Ngoài ra, oxy già cũng có tác dụng cầm máu nhẹ. Sau khi dùng oxy già để làm sạch vế thương, mủ, cần lau sạch oxy già. Không để cho chất trên ứ đọng trong tai. Tuy nhiên các bệnh nhân không nên tự ý mua oxy già về rửa tai mà không cần đến ý kiến bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân chỉ được phép dùng oxy điều trị viêm tai giữa khi được sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ.

Tác Dụng Oxy Già Rửa Tai
Tác Dụng Oxy Già Rửa Tai

2. Oxy Già Nhỏ Vào Tai Có Tác Hại Nào Không ?

Tuy oxy già có tác dụng làm sạch, khử khuẩn như kể trên, nhưng nó chỉ an toàn với liều lượng phù hợp. Người dùng không nên quá lạm dụng. Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm. Vì nếu như oxy già tiếp tục tiếp xúc với da ống tai sẽ gây bỏng. Có thể dẫn đến hoại tử da ống tai, gây chít hẹp ống tai. Chính vì thế, sau khi sử dụng oxy già để rửa vết thương, nhất thiết phải lau sạch không để oxy già còn đọng lại ở tai.

Theo như Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế), Thạc sĩ. BS Nguyễn Văn Hòa (Khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Thanh Hóa) cho biết: không nên đổ trực tiếp oxy già vào tai. Sử dụng oxy già nồng độ cao thường xuyên có thể gây bỏng tai, làm mỏng da tai và mòn màng nhĩ,…

Không nên đổ oxy già vào tai mà không thấm sạch. Bởi vì để lâu dần lượng oxy già tồn dư sẽ gây kích ứng, phù nền niêm mạc, làm tăng viêm ống tai rất khó chữa. Để rửa ống tai có nhiều dịch mủ hoặc nấm, thông thường các bác sĩ sẽ thấm ướt vào bông sau đó đưa vào ống tai. Việc đó để làm bong các mảng bám chắc để làm sạch cho dễ và sát khuẩn, làm sạch tai bình thường thì không sử dụng oxy già.

Oxy Già Nhỏ Vào Tai Có Tác Hại Nào Không
Oxy Già Nhỏ Vào Tai Có Tác Hại Nào Không

3. Cách Oxy Già Rửa Tai Đúng Cách

Sau khi sử dụng oxy già để rửa vết thương, bắt buộc phải lau sạch. Không để oxy già còn đọng lại ở tai. Như vậy sẽ không đảm bảo việc lau sạch sau khi sử dụng. Sử dụng dung dịch oxy già để vệ sinh tai nhưng là nên pha loãng chúng trước khi sử dụng. Sau đó dùng tăm bông thấm ướt rồi đưa vào tai. Chỉ được sử dụng khi ống tai có nhiều dịch mủ hoặc nấm.

Trong quá trình chữa viêm tai giữa bằng oxy già, người bệnh cần lưu ý.

  • Nồng độ oxy già được dùng để làm sạch vết thương chỉ nên dao động từ 1.5 -3 %.
  • Không sử dụng oxy già đậm đặc trong điều trị.
  • Và cần đảm bảo lau thật sạch sau khi nhỏ thuốc. Bệnh nhân không tự ý áp dụng tùy tiện tại nhà. Cần thăm khám để được tư vấn và chỉ định biện pháp điều trị phù hợp.

Vì thế, việc điều trị bệnh nhiễm trùng cần đặc biệt thận trọng. Chỉ nên thực hiện khi được bác sĩ chuyên gia tư vấn và hướng dẫn. Nếu bạn cảm thấy cần phải làm sạch tai thường xuyên, hãy đến gặp bác sĩ tai mũi họng. Họ có thể kiểm tra tai, kê các loại kem dưỡng, thuốc nhỏ. Để giảm thiểu tình trạng tích tụ ráy tai. Các hành động tự ý hoặc lạm dụng oxy già đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tai và sức khỏe.

Oxy già rửa tai cũng là một phương pháp phổ biến được ứng dụng trong gia đình. Cho dù dùng với mục đích gì thì bạn cũng không nên lạm dụng loại dung dịch này quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và mọi người trong gia đình.

Cách Vệ Sinh Đúng Cách
Cách Vệ Sinh Đúng Cách

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *