Nhựa Epoxy Là Gì ? Nhựa Epoxy Có Độc Không ?

Nhựa Epoxy Là Gì ? Đây là một hợp chất hữu cơ dựa trên nhựa composite. Chúng được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, ngành sơn, keo, xây dựng,… Vậy nhựa epoxy là chất gì ? Có công dụng gì cụ thể ? Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu tất tần tật thông tin thú vị xoay quanh nhựa epoxy. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Nhựa Epoxy Là Gì ? 

Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite hay còn gọi là resin. Nó có đặc tính nổi trội như tính co ngót thấp, lực bám dính cực tốt ở nhiều loại bề mặt khác nhau như kim loại, gỗ, bê tông, nhựa…

Bởi vì nhựa epoxy chịu được môi trường tốt, kháng môi trường hơn các loại nhựa khác. Vì thế, loại nhựa này được sử dụng rất phổ biến. Nhất là trong các chi tiết của máy bay, tàu thủy và giàn khoan…Thực tế, dạng Epoxy nguyên thể cần kết hợp với các chất khác. Cách kết hợp cũng giống như cao su mới có thể mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời như trên. Tuy nhiên, khi vật liệu Epoxy khô lại. Thì đây là nguyên nhân khiến hợp chất này trở thành dạng bền và có khả năng chống ăn mòn hiệu quả.

Hiện nay, các loại nhựa epoxy hoặc nhựa tổng hợp khác nhau sẽ có các đặc tính khác nhau. Vì thế, chúng cũng sẽ được ứng dụng khác nhau theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Chúng có thể khác nhau đáng kể về thời gian của quá trình đóng rắn. Và khác độ cứng và độ nhạy của bề mặt hoàn thiện. Để lựa chọn loại nhựa epoxy thích hợp phụ thuộc vào yếu tố khả năng chịu nhiệt và độ dày lớp tối đa có thể áp dụng cho vật liệu.

Nhựa Epoxy Là Gì
Nhựa Epoxy Là Gì

2. Đặc Tính Của Nhựa Epoxy

Trong nhiều môi trường khác nhau, các đặc tính của Epoxy phụ thuộc vào thành phần hóa học. Điển hình như Epoxy có khả năng chống lại hóa chất và nhiệt cực kỳ tốt, và khả năng chịu nước cao. Bởi vì gốc nhựa Epoxy không chứa nhóm este. Nổi bật của nhựa epoxy là độ bám dính đáng kinh ngạc trên nhiều loại bề mặt. Bên cạnh đó, epoxy cũng đóng vai trò là một chất cách điện vượt trội và thường được ứng dụng trong cơ khí và điện.

Để sản xuất ván trượt tuyến, ván trượt, nhà sản xuất cũng thường dùng nhựa epoxy. Bởi vì chúng cực kỳ cứng, dai, chịu nhiệt. Do có hai vòng benzen ổn định ở vị trí trung tâm nên nhựa epoxy có khả năng chịu ứng suất cơ và nhiệt tốt hơn so với mạch thẳng. Đây cũng là một thành phần tuyệt vời cho các bộ phận của máy bay đến bảng mạch. Từ liên kết và niêm phong đến đóng gói, loại nhựa này được sử dụng khá linh hoạt.

Nhựa Epoxy Là Gì Đặc Tính
Nhựa Epoxy Có Khả Năng Chống Nhiệt Cực Tốt

3. Những Ưu Điểm Của Nhựa Epoxy

Nhựa Epoxy có những ưu điểm như sau:

  • Gốc nhựa Epoxy không chứa nhóm este nên có đặc tính kết dính và chịu nước rất tốt. Epoxy lý tưởng để sử dụng trong ngành đóng tàu, làm lớp sơn lót và sơn phủ chính cho tàu biển chất lượng cao thay vì polyester dễ bị thủy phân bởi nước và gelcoat.
  • Epoxy rất cứng, dai và chịu nhiệt. Do có hai vòng benzen ổn định ở vị trí trung tâm nên nhựa epoxy có khả năng chịu ứng suất cơ và nhiệt tốt hơn so với mạch thẳng.
  • Một trong những ưu điểm nổi bật của Epoxy là độ co ngót thấp trong quá trình đóng rắn, lực bám dính. Đặc tính cơ lý tuyệt vời của epoxy giúp vật liệu bám dính cực tốt trên các bề mặt không đồng nhất như kim loại, nhựa, bê tông, kính, gỗ,…
Nhựa Epoxy Là Gì Ưu Điểm
Ứng Dụng Trong Làm Sơn Lót Cho Tàu Biển

4. Nhựa Epoxy Có Độc Không ?

Thực tế, keo nhựa epoxy trong cả hai lỏng hay thể hóa rắn sẽ gây độc hại. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không pha đúng theo tỷ lệ khuyến cáo. Do hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh và đảm bảo keo epoxy an toàn để sử dụng đựng thực phẩm. Vì thế, các bạn không nên sử dụng loại keo epoxy để làm dụng cụ ăn uống trực tiếp như bát hay cốc đựng đồ ăn. Loại keo epoxy này thường ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất hay trang trí decor hơn.

Bên cạnh đó, trước khi sử dụng keo nhựa epoxy, các bạn cũng cần đảm bảo một số biện pháp an toàn. Điển hình như mặc hoặc đeo đồ bảo hộ khi sử dụng. Không nên tiếp xúc thường xuyên. Không đưa vào miệng, và rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng. Nếu bạn có hiện tượng bị mẩn đỏ, cần ngưng sử dụng và chạy đến bác sĩ gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý: Các bạn không nên sử dụng những chất phụ gia rẻ tiền và không đảm bảo sức khỏe thì keo epoxy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bảo Hộ An Toàn Trước Khi Sử Dụng
Bảo Hộ An Toàn Trước Khi Sử Dụng

5. Một Số Ứng Dụng Của Nhựa Epoxy Trong Đời Sống Là Gì ?

Ứng dụng nhựa epoxy:

  • Sơn Epoxy được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như sơn sàn công nghiệp, đóng thuyền, sơn sàn, bảo quản axit,…
  • Keo dán Epoxy được dùng trong sửa chữa các vết nứt bê tông, gắn gỗ, kim loại, các thiết bị vệ sinh, nhà bếp,…Có thể dính các vật bằng kính, sứ, đồ gốm, chống thấm, chống dột trên mái nhà, mái tô .…Nhờ các ưu điểm về sự liên kết, chống thấm, chống chịu tốt.
  • Lớp phủ Epoxy nhằm chịu tác động vật lý, hóa học mạnh và liên tục, được phủ tàu thuyền, tàu có vỏ bằng sắt hoặc nhôm.
  • Epoxy trở thành lớp chống cơ lý hiệu quả, bảo quản cho mọi bề mặt vật liệu: xi măng, sắt, gỗ, nhựa,…
  • Epoxy được sử dụng để phủ bên trong tiếp xúc với axit đậm đặc của các thùng chứa H2SO4 để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao.
Ứng Dụng Của Nhựa Epoxy
Ứng Dụng Của Nhựa Epoxy

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *