NH4OH Là Gì ? Tính Chất Và Ứng Dụng Quan Trọng

NH4OH Là Gì ? Đây là dạng khí không màu, và được ứng dụng phổ biến trong thực phẩm, công nghiệp xử lý nước,… Vậy NH4OH là gì ? Tính chất như thế nào ? Tác dụng ra sao và có ứng dụng nào đặc biệt không ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin xoay quanh NH4OH này. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. NH4OH Là Gì ?

NH4OH hay còn được gọi là dung dịch amoniac, Amoni hydroxit hay Rượu ammoniacal. Chúng có công thức phân tử là NH4OH hoặc NH5O. Dung dịch Amoniac này là một chất khí không màu, có mùi sốc đặc trưng. Nó có thể hòa tan mạnh trong nước tạo thành dung dịch NH3.

NH4OH Là Gì
NH4OH Là Gì

1.1. Tinh chất vật lý

Ở điều kiện tiêu chuẩn, Amoni hydroxit là một chất khí độc, có mùi khai, tan nhiều trong nước. Ở điều kiện thường 1 lít nước hòa tan được 800 lít amoniac. Do hình thành liên kết hiđro với phân tử nước.

Thực tế, NH3 có độ phân cực lớn do phân tử NH3 có cặp electron tự do và liên kết N–H bị phân cực. Vì thế, NH3 là chất dễ hoá lỏng và là dung môi hoà tan tốt. NH3 hoà tan các dung môi hữu cơ dễ hơn nước do có hằng số điện môi nhỏ hơn nước. Kim loại kiềm và các kim loại Ca, Sr, Ba có thể hòa tan trong NH3 lỏng tạo dung dịch xanh thẫm.

2. Tác Dụng Của NH4OH

Trong đời sống và sản xuất, Amoni hydroxit NH4OH được ứng dụng rộng rãi. Điển hình như một sốt tác dụng sau:

  • Trong nhiều ngành công nghiệp, NH4OH đóng vai trò là một chất làm lạnh.
  • Dung dịch Amoniac (1% – 3%) là một thành phần quan trọng trong chất tẩy rửa. Chúng được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình.
  • Amoniac là điều chế phân đạm, điều chế axit nitric
Chất Tẩy Rửa Trong Gia Đình
Chất Tẩy Rửa Trong Gia Đình
  • Đây là chất sinh hàn, sản xuất hidrazin N2H4 dùng làm nhiên liệu cho tên lửa
  • Amoni hydroxit cũng có mặt trong sản xuất ngành dệt may, sản xuất tơ, cao su, trùng hợp ngưng tụ, ngành keo.
  • Nó còn được dùng cả trong ngành dược, phụ gia thực phẩm.
  • Dung dịch amoniac NH4OH đóng vai trò là tiền chất để điều chế Alkyl amine.
  • Ứng dụng trong xử lý nước thải.
  • Trong ngành công nghiệp thực phẩm, amoniac được dùng trong làm bánh. Hoặc dùng để điều chỉnh độ chua cho sản phẩm.
  • Dung dịch amoniac được dùng để nhuộm hoặc làm tối màu gỗ trong ngành sản xuất nội thất.
Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Ứng Dụng Trong Thực Phẩm

3. Amoni Hydroxit NH4OH Có Độc Không ?

Amoniac hay thường được biết đến là một chất độc, nguy hiểm với tính ăn mòn khá mạnh. Vì vậy, nếu không may bị dính amoni hydroxit cần bỏ túi một số biện pháp xử lý như sau:

3.1. Khi tiếp xúc với mắt

Nếu không may, amoni hydroxit tiếp xúc với mắt nồng độ cao sẽ gây dị ứng. Thậm chí, cũng có thể gây bỏng dẫn đến mù loà. Khi bị văng hay dây vào mắt, các bạn cần xử lý ngay bằng việc rửa mắt với nước sạch ít nhất 15 phút trong khi giữ mí mắt hở. Nếu đeo kính áp tròng cần bỏ ra. Sau đó sơ cứu thì đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

3.2. Qua đường hô hấp

Tùy thuộc vào mức độ hít phải Amoni Hydroxit có thể dẫn đến một số triệu chứng. Điển hình như gây hắt hơi, sổ mũi, ngạt thở thậm chí phù phổi và tử vong. Lưu ý, liều gây chết khoảng 5000ppm.

Nếu như bị hít phải, cần đưa nạn nhân ra những nơi thoáng khí nhất. Trong trường hợp không hồi phục nhanh chóng, nên chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời. Lưu ý trong quá trình di chuyển phải giữ nạn nhân ở tư thế thuận lợi để hô hấp.

3.3. Khi tiếp xúc với da

Nếu như tiếp xúc với da có thể gây dị ứng hoặc bỏng. Vì thế, cần cởi bỏ quần áo bị dính dung dịch ngay lập tức. Sau đó, ngâm phần da dính phải vào nước sạch ít nhất 15 phút. Nếu có thể hãy rửa cùng xà phòng sau đó. Và nhanh chóng di chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế ngay nếu như da xuất hiện sưng, đau hay phồng rộp…

Rửa Sạch Ngay Với Nước
Rửa Sạch Ngay Với Nước

3.4. Đối với đường tiêu hóa

Nếu nuốt phải Amoni Hydroxit có thể gây bỏng thực quản, dạ dày… Hoặc xuất hiện các triệu chứng đau ngực, buồn nôn. Lưu ý liều gây tử vong: 3-4ml. Đối với trường hợp dính phải đường tiêu hóa thì vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, khi nghi ngờ nuốt cần phải chuyển ngay đến trung tâm y tế gần nhất để điều trị kịp thời nhất.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

NHIỆT LƯỢNG LÀ GÌ ? CÔNG THỨC TÍNH NHIỆT LƯỢNG

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *