Natri Silicat Là Gì Và Những Kiến Thức Quan Trọng Không Thể Bỏ Qua

Natri Silicat là gì ? Natri Silicat hay còn có tên gọi khác là thủy tinh lỏng. Hóa chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất xi măng, chống cháy thụ động, công nghiệp dệt may, chế biến gỗ xẻ và vật liệu chịu lửa. Với những ứng dụng đặc biệt đó, hẳn nhiều người sẽ không khỏi thắc mắc rằng Natri Silicat là gì, đặc tính ra sao và cách sản xuất như thế nào ? Để có câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé !

1. Natri Silicat Là Gì ?

Natri Silicat, Sodium Silicate hay thủy tinh lỏng đều là tên gọi chung của một hợp chất hóa học bao gồm silicon mang anion. Chất này tập trung chủ yếu vào anion Si-O. Hợp chất là chất lỏng đồng nhất, trong suốt, sản phẩm tinh khiết không có màu hoặc có màu trắng. Các mẫu thương mại thường có màu xanh lá cây hoặc xanh dương do sự có mặt của các tạp chất có chứa sắt.

Natri Silicat có công thức phân tử là Na2SiO3, được ứng dụng trong xi măng, chống cháy thụ động, công nghiệp dệt may, chế biến gỗ xẻ, vật liệu chịu lửa, trong ô tô,…Natri silicat là cái tên phổ biến cho các hợp chất có công thức chung (Na2O)(SiO2)n. Na2SiO3 được biết đến với các tên như thủy tinh nước hay thủy tinh lỏng, thường có sẵn trong dung dịch nước và ở dạng rắn.

Natri Silicat Là Gì Giới Thiệu
Natri Silicat Là Hợp Chất Đồng Nhất, Trong Suốt

2. Đặc Điểm Tính Chất Của Natri Silicat Là Gì ?

2.1. Tính chất vật lý

 • Có độ dính và độ bền cao, khả năng nhiệt chịu rất tốt.
 • Công thức phân tử: Na2SiO3.
 • Khối lượng riêng: 2.61g/cm³.
 • Nhiệt độ nóng chảy: 1.088°C (1.361 K; 1.990°F).
 • Độ hòa tan trong nước: 22.2 g/100 ml (25°C) và 160.6 g/100 ml (80°C).
 • Là hợp chất tan mạnh trọng nước và không hòa tan trong rượu.
Natri Silicat Là Gì Vật Lý
Natri Silicat Có Độ Dính Và Độ Bền Cao

2.2. Tính chất hóa học

Silicate khan bị thủy phân mạnh tạo thành môi trường bazơ:

 • Na2SiO3 + H2O = 2Na+ + 2OH– + H2SiO3

Natri Silicate khan không được đậy kín dễ bị phân hủy thành H2SiO3 và Na2CO3:

 • Na2SiO3 + CO2 + H2O = H2SiO3↓ + Na2CO3

3. Điều Chế Natri Silicat

Natri Silicat có thể được tạo thành bằng cách nào ? Natri Silicat có thể tạo thành bằng cách: theo hai phương pháp là phương pháp khô và phương pháp ướt.

 • Phương pháp khô: Trộn Na2CO3 hoặc Na2SO4với SiO2 có kick thước hạt nhỏ 0,180 ~ 0,250 mm theo tỷ lệ nhất định. Cho hỗn hợp chất trên vào lò nung chuyên dụng ở nhiệt độ 1450 ~ 150°C. Khi tất cả các chất bị tan chảy ta thu được hợp chất Na2SiO3 lỏng.

Na2CO3 + SiO2 → Na2SiO3 + CO2

Na2SO + SiO2 → Na2SiO3 + SO2 + CO2

 • Phương pháp ướt: Trộn NaOH lỏng và SiO2 theo tỷ lệ thích hợp cho vào nồi nung. Đun nóng bằng hơi nước và khuấy đều để phản ứng kết thúc tạo thành Na2SiO3. Tiếp tục lọc và cô đặc để thu được thành phẩm thủy tinh lỏng.

SiO2 + NaOH → Na2SiO3 + H2O

Natri Silicat Là Gì Điều Chế
Natri Silicat Được Tạo Thành Bằng Phương Pháp Khô Và Ướt

4. Ứng Dụng Natri Silicat Là Gì ?

Ứng dụng của Natri Silicat:

 • Trong sản xuất thủy tinh

Đây là một công dụng nổi bật của thủy tinh lỏng, đặc biệt Na2SiO3 dạng khan. Những tính chất của thủy tinh lỏng sẽ làm tăng độ bền của thủy tinh và pha lê. Ngoài ra, còn đem đến nghệ thuật thẩm mỹ rất cao.

Natri Silicat Là Gì Ứng Dụng
Ứng Dụng Sản Xuất Thủy Tinh
 • Trong nông nghiệp

Các cây giống nên được phủ một lớp Na2SiO3 để tránh được nấm mốc và tăng cường sức đề kháng mà không cần thêm bất kỳ loại hóa chất nào khác.

 • Trong các ngành công nghiệm khác

Tham gia vào quá trình sản xuất của rất nhiều gia đoạn như sản xuất giấy, sản xuất vải, công nghệ dệt – nhuộm,…Dùng để chế tạo xi măng chịu axit, sơn silicát, men lạnh, chế tạo các hợp chất silicát rỗng phục vụ cho việc lọc các hợp chất khác. Hoặc dùng để sản xuất silica gel, chất tẩy rửa, kem bột, chất kết dính cho que hàn, chất chống cháy, xử lý nước, dùng trong bê tông, xử lý gỗ…Bên cạnh đó, nó còn được dùng để chế tạo vật liệu chịu nhiệt, cách âm, chất cách điện, vật liệu xây dựng, các điện cực dương kim loại nhẹ, các chất không thấm khí, chất độn hoặc sử dụng ở dạng tấm làm vật liệu chống ăn mòn,…

5. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Và Bảo Quản Natri Silicat

Natri Silicat là một chất độc hại, do đó tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Khi sử dụng cầm phải trang bị đồ bảo hộ chuyên dụng như: kính, găng tay, ủng, quần áo bảo hộ chuyên dụng,…

Khi bảo quản, cần bảo quản ở nơi khô ráo, thông gió, tránh ẩm, tránh xa nguồn nhiệt. Khi sử dụng không hết thì nên buộc kín để tránh bị phân hủy. Cần để Na2SiO3 ở nơi riêng biệt, tránh để chung với các hóa chất khác. Khi Na2SiO3 tiếp xúc với Axit, Flo, kim loại sẽ gây nên rủi ro về cháy nổ rất lớn sinh ra các chất khí gây độc hại cho con người.

Natri Silicat Là Gì Lưu Ý
Nên Bảo Quản Na2SiO3 Ở Nơi Riêng Biệt

6. Mua Natri Silicat Chính Hãng, Giá Rẻ Ở Đâu Tại TPHCM ?

Hóa Chất Trần Tiến là một trong những nhà cung cấp hàng đầu về Natri Silicat nói riêng và hóa chất nói chung. Tại đây chuyên phân phối hóa chất, tinh mùi, bột màu được nhập khẩu có xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó giá cả rất phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Hãy tìm đến Hóa Chất Trần Tiến nếu bạn có nhu cầu mua hóa chất Thủy tinh lỏng – Na2SiO3.

Thông tin liên hệ Hóa Chất Trần Tiến:

 • Địa chỉ văn phòng 1: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ văn phòng 2: 96 Gò Công, Phường 13, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ kho bãi: Quốc lộ 1A, Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thủy) hoặc 0352 590 098
 • Fanpage: Hóa Chất Trần Tiến
 • Website: https://hoachattrantien.com

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Natri Silicat là gì. Từ đó biết được cấu tạo, tính chất lý hóa, ứng dụng, những lưu ý trong sử dụng và bảo quản hóa chất này. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bổ sung kiến thức liên quan đến hóa chất Natri Silicat – Na2SiO3.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *