Mg Có Tác Dụng Với Nước Không ?

Mg Có Tác Dụng Với Nước Không ? Magnesium (Mg) là một chất hóa học có nhiều vai trò đặc biệt trong đời sống thực tế cũng như sức khỏe con người. Vậy Magnesium (Mg) là gì ? Tính chất vật lý và hóa học là gì ? Liệu Mg có tác dụng với nước không ? Ưu và nhược điểm ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu về hóa chất Mg. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Magnesium Là Gì ? Mg Có Tác Dụng Với Nước Không ?

Magnesium là nguyên tố có ký hiệu Mg trong bảng tuần hoàn. Magnesium là nguyên tố phổ biến thứ 8 trong lớp vỏ của Trái Đất. Đây là một kim loại kiềm thổ. Vì thế, chúng không tồn tại trong tự nhiên ở dạng đơn chất. Thực tế, Magnesium được tìm thấy trong hơn 60 khoáng chất. Tuy nhiên, chỉ có magnesit, bruxit, cacnalit, bột tan và olivin là có giá trị thương mại.

1.1. Về điều chế

Thông thường điều chế Magnesium qua cách điện phân magnesium chloride nóng chảy. Thông qua đó sẽ thu được các nguồn nước mặn, nước suối khoáng hay nước biển. Vậy Mg có tác dụng với nước không ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết.

Magnesium - mg có tác dụng với nước không
Magnesium Là Gì ?

2. Tính Chất Lý Hóa Của Magnesium

Magnesium là kim loại tương đối cứng, có màu trắng bạc. Chất này rất nhẹ chỉ nặng khoảng 2/3 nhôm nếu cùng thể tích. Hóa chất Mg có khối lượng riêng là 1,737 (g/cm3), nhiệt độ nóng chảy là 648 độ C và sôi ở 1095 độ C. Mg bị bao phủ lớp màng oxit khi để ngoài không khí.

Mg khi ở dạng bột, kim loại này sẽ bị đốt nóng bởi nhiệt độ, Khi ở vùng không khí ẩm, chúng bắt lửa và cháy tạo ra ngọn lửa màu trắng. Tuy nhiên, khi ở dạng dày, Mg thường khó bắt lửa. Còn ở dạng lá mỏng thì nó bắt lửa rất nhanh và rất khó dập. Vậy Mg Có Tác Dụng Với Nước Không ? Mg không tan trong nước nhưng nước đun sôi thì có thể hòa tan Mg. Về cụ thể xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau.

Về tính chất hóa học, Magnesium là chất khử mạnh nhưng yếu hơn natri và mạnh hơn nhôm. Vì thế, Mg có thể tác dụng với phi kim, tác dụng với axit (HCl, H2SO4 và HNO3), và nước. Do Mg có lực lớn hơn oxi, vì vậy để dập tắt đám cháy Magnesium không nên dùng tuyết cacbonic. 

Tính Chất Lý Hóa - mg có tác dụng với nước không
Tính Chất Lý Hóa

3. Mg Có Tác Dụng Với Nước Không ?

Câu trả lời cho câu hỏi Mg có tác dụng với nước không là Mg không tan trong nước nhưng nước đun sôi thì có thể hòa tan Mg. Hóa chất Magnesium có thể tác dụng với nước, nhưng Mg hầu như không tác dụng với nước khi ở nhiệt độ thường. Ngoài ra, còn phản ứng chậm với nước nóng.

4. Ứng Dụng Của Magnesium Trong Thực Tiễn

4.1. Trong công nghiệp

Trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, Magnesium đặc biệt được sử dụng để làm cho hợp kim bền hơn. Bên cạnh đó, Mg còn có măt trong sản xuất pháo hoa vì khi đốt cháy sẽ tạo ngọn lửa trắng rực rỡ. Hơn nữa, các hợp chất của magnesium đóng vai trò là vật liệu chịu lửa trong các lò sản xuất sắt và thép, kim loại màu, thủy tinh và xi măng. Các magnesium oxit và các hợp chất khác cũng được dùng trong nông nghiệp, công nghiệp hóa chất và xây dựng.

Magnesium còn được dùng để khử lưu huỳnh từ sắt thép hoặc tạo các hợp kim của Al. Nó có mặt trong sản xuất vỏ hộp, cấu trúc của xe máy, ô tô. Chất này còn được ứng dụng tạo các tấm khắc quang học trong công nghệ in. Đây là tác nhân bổ sung trong các chất nổ thông thường. Và được sử dụng trong sản xuất gang cầu, nằm trong hợp kim của kết cấu máy bay, tên lửa.

Trong Sản Xuất Pháo Hoa
Trong Sản Xuất Pháo Hoa

4.2. Trong dược phẩm và sức khỏe con người

Trong ngành dược phẩm, Mg được sử dụng để sản xuất các viên thuốc nén. Có tác dụng ngăn cho thuốc không bị dính vào thiết bị trong quá trình nén thuốc,… Hóa chất này cũng được sử dụng là chất khử trong sản xuất urani tinh khiết và các kim loại từ muối của chúng.

Đối với sức khỏe chúng ta, vai trò Mg rất cần thiết cho sự chuyển hóa của canxi, photpho, Na, K, vitamin C và các vitamin nhóm B. Có tác dụng giúp điều hòa trạng thái thần kinh cũng như chức năng vận động của hệ cơ. Chúng biến đổi đường trong máu thành năng lượng. Từ đó, giúp đốt cháy chất béo để tạo thành năng lượng. Vì thế, cơ thể tránh được suy nhược, mệt mỏi và béo phì. Ngăn ngừa tăng huyết áp và tai biến tim mạch hiệu quả, giúp cho hệ tim mạch được khỏe mạnh.

Một số công dụng khác như: ngăn ngừa bệnh sản giật, hiện tượng đẻ non và giảm tử vong sản khoa hiệu quả. Giữ răng và hệ xương khỏe mạnh. Phòng ngừa sự lắng đọng canxi thành sỏi thận. Giảm chứng khó tiêu và táo bón, chuột rút. Nó còn đóng vai trò như là một chất an thần chống stress, chống lão hóa và ngừa ung thư hiệu quả.

Trong Sản Xuất Viên Thuốc Nén
Trong Sản Xuất Viên Thuốc Nén

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

MẬT RỈ ĐƯỜNG LÀ GÌ ? NHỮNG ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *