Methyl Ethyl Ketone Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Methyl Ethyl Ketone là gì ? Methyl Ethyl Ketone (MEK) hay còn được gọi là Butanone, là một dạng chất lỏng hữu cơ không màu, có thể bay hơi. Công thức hóa học Methyl Ethyl Ketone là CH3C(O)CH2CH3. Keton này có mùi khá mạnh, hương sắc ngọt ngào như mùi mứt bơ và axeton. Nó được sản xuất công nghiệp trên quy mô lớn. Ngoài ra cũng có thể tồn tại với một lượng nhỏ trong tự nhiên. Cách sử dụng Methyl Ethyl Ketonecấu trúc Methyl Ethyl Ketone như thế nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé !

1. Methyl Ethyl Ketone Là Gì ? Cấu Tạo Phân Tử Như Thế Nào ?

Methyl Ethyl Ketone (MEK) là một hợp chất hữu cơ với tên thường gọi là Butanone. Đây là một chất lỏng, không màu, có mùi đặc trưng. Butanone tan được trong nước và có nhiệt độ sôi thấp. Tuy nhiên, hợp chất lại rất dễ cháy nổ. Methyl Ethyl Ketone nhìn chung có những ứng dụng tuyệt vời trong đời sống như là làm chất dung môi, chất dùng để hàn nhựa,…

MEK hòa tan được trong nước và thường được sử dụng làm dung môi công nghiệp. Nó cũng có khả năng hoà tan tốt nhựa vinyl, nhựa tổng hợp, cellulose acetate và nhiều loại cao su khác,…

Một số tên gọi khác thường gặp của Ethyl Methyl Ketone là MEK, 2-Butanone, Methylpropanone, Ethylmethylketone, Methylacetone,..

Methyl Ethyl Ketone Là Gì Giới Thiệu
Cấu Trúc Phân Tử Của MEK

2. Tính Chất Vật Lý & Hóa Học Của Ethyl Methyl Ketone Là Gì ?

Methyl Ethyl Ketone (MEK) là chất lỏng không màu, có mùi hương sắc ngọt. Một số đặc tính nổi bật của hợp chất được mô tả như sau:

 • Khối lượng mol: 72,107 g · Mol− 1
 • Khối lượng riêng: 0.8050 g/ml
 • Điểm nóng chảy: – 86°C
 • Điểm sôi: 79.64 °C
 • Độ hòa tan trong nước: 27.5 g/100ml
 • Áp suất hơi: 78 mmHg ở 20°C
 • Độ nhớt: 0.43 cP.
Methyl Ethyl Ketone Là Gì Tính Chất
MEK Không Màu, Có Mùi Ngọt

3. Sản Xuất Ethyl Methyl Ketone Như Thế Nào ?

Methyl Ethyl Ketone có thể được sản xuất bằng cách oxy hóa 2-butanol. Khử 2-butanol bằng một chất xúc tác được xúc tác bởi đồng, kẽm:

CH3CH(OH)CH2CH3 → CH3C(O)CH2CH3 + H2

Phương pháp tổng hợp này được sử dụng để sản xuất khoảng 700.000.000kg hàng năm. Ngoài ra, hợp chất còn có thể được tổng hợp bằng quá trình oxy hóa của 2-butene và quá trình oxy hóa của isobutylbenzene, tương tự như sản xuất công nghiệp của acetone. Quá trình cumene có thể được sửa đổi để sản xuất phenol và một hỗn hợp acetone và butanone thay vì chỉ phenol và acetone trong bản gốc.

Methyl Ethyl Ketone Là Gì Sản Xuất
Quy Trình Sản Xuất MEK

4. Những Ứng Dụng Trong Đời Sống Của Methyl Ethyl Ketone Là Gì ?

Một số ứng dụng nổi bật của Methyl Ethyl Ketone có thể kể đến:

 • Sản xuất sơn và nhựa: Dung môi MEK hoà tan tốt cho vinyl copolymer, acrylics, nitrocellose, các nhựa tự nhiên, nhựa tổng hợp và cao su. Nó là một thành phần của hệ dung môi trong nhiều loại sơn và men. Ngoài ra còn được dùng cho sơn có chất rắn cao, độ nhớt thấp và mau khô.
 • Tẩy dầu mỡ và chất tẩy: Dung môi MEK là chất tẩy rất tốt giúp tẩy đi tất cả dầu mỡ. Vì vậy, nó được dùng làm dung môi tẩy cho nhiều nhà máy công nghiệp.
 • Sản xuất keo dán: Dung môi MEK có tốc độ bay hơi nhanh, khả năng hoà tan mạnh nhiều loại polymers và nhựa có trong keo dán.
 • Sản xuất mực in: Methyl Ethyl Ketone có khả năng hoà tan tốt nên được dùng trong mực in, đặc biệt dùng trong mực in màng plastic và bao bại. Methyl Ethyl Ketone dùng trong thuốc nhuộm có thể tẩy.
 • Ngoài ra nó còn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất da tổng hợp và sản xuất dầu nhờn.

5. Nguyên Tắc An Toàn Khi Sử Dụng Methyl Ethyl Ketone Là Gì Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng ?

5.1. Nguyên tắc an toàn

Mức độ an toàn của hóa chất MEK được thể hiện qua sự tác động của hóa chất đối với môi trường và con người.

 • Với con người

Hóa chất rất dễ bắt lửa do có phản ứng với nhiều chất oxy hóa. Nếu gặp phải nhiệt độ cao có thể gây ra hiện tượng cháy nổ. Trong những trường hợp này cần sử dụng khí CO2 hoặc hợp chất bọt cồn để dập lửa. Tuyệt đối không sử dụng nước trong trường hợp này.

Ketone có trong khói thuốc, gây ảnh hưởng không tốt với người hít phải. Nhẹ thì khó thở, nặng có thể gây ảnh hưởng đến phổi và các cơ quan khác bên trong cơ thể.

Methyl Ethyl Ketone Là Gì Con Người
Ketone Gây Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Con Người
 • Với môi trường

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ, Ketone là chất gây ô nhiễm không khí. Trong thành phần của MEK có chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, góp phần tạo ra tầng ozon tầng lớp đối lưu. Tuy nhiên sau đó, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã loại bỏ MEK khỏi danh sách các chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm.

Methyl Ethyl Ketone Là Gì Môi Trường
MEK Có Thể Gây Ô Nhiễm Không Khí

5.2. Những lưu ý khi sử dụng

Dùng Methyl Ethyl Ketone có nguy hiểm không là thắc mắc phổ biến của nhiều người tiêu dùng. Khi sử dụng MEK, cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu dính vào mắt: cần rửa ngay với nước liên tục trong 15 phút và liên hệ trung tâm y tế gần nhất.
 • Nếu dính vào da: lập tức phun một lượng lớn nước vào vùng da tiếp xúc và bôi chất giữ ẩm để tránh da bị mất nước. Loại bỏ quần áo bị nhiễm hóa chất và đến ngay trung tâm ý tế gần nhất.
 • Nếu hít phải: di chuyển nạn nhân đến nơi không khí thoáng. Nếu nạn nhận không thở được thì hô hấp nhân tạo, nghiệm trọng hơn phải dùng bình ô xy.
 • Nếu nuốt phải: không được nôn trừ khi có sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Nếu nạn nhân bất tỉnh, không được cho bất cứ thứ gì vào miệng nạn nhân.
Methyl Ethyl Ketone Là Gì Lưu Ý
Cần Sơ Cứu Ngay Nếu Cơ Thể Dính Phải MEK

6. Mua Methyl Ethyl Ketone Ở Đâu Tại TPHCM Chất Lượng, Giá Tốt Nhất ?

Nếu bạn đang muốn tìm mua sản phẩm Methyl Ethyl Ketone trên thị trường thì hãy nên tham khảo tại Hóa Chất Trần Tiến. Tại đây chuyên cung cấp các loại hóa chất sỉ và lẻ với giá thành cực kì rẻ và chất lượng vượt trội. Ngoài ra, Hóa Chất Trần Tiến còn chuyên phân phối các mặt hàng khác như bột màu, tinh mùi, các loại hóa chất khác,…

Methyl Ethyl Ketone Là Gì HCTT
Methyl Ethyl Ketone Tại Hóa Chất Trần Tiến

Thông tin liên hệ mua hàng Hóa Chất Trần Tiến:

 • Địa chỉ: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thuỷ)
 • Email: nhuthuy250@gmail.com
 • Website: hoachattrantien.com

Trên đây là những thông tin tổng hợp đầy đủ về Methyl Ethyl Ketone là gì và một vài điều cần lưu ý khi sử dụng Methyl Ethyl Ketone. Với những thông tin trên, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về hợp chất này. Hi vọng chúng tôi có thể cung cấp phần nào những điều bổ ích đến cho các bạn !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *