Malachite Green Là Gì ? Những Thông Tin Cần Biết

Malachite Green là một loại hóa chất đa năng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Thường thấy, ứng dụng nhiều nhất của Malachite Green trong nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên chỉ được sử dụng theo nguyên tắc và liều lượng cho phép. Vậy Malachite Green là gì và tại sao chỉ được sử dụng nó trong giới hạn phạm vi cho phép ? Trong bài viết này, hãy cùng Hóa Chất Trần Tiến tìm hiểu về những thông tin về loại hóa chất này.

1. Malachite Green Là Gì ?

Malachite Green hay còn gọi là Xanh Malachite. Đây là một hóa chất có màu sắc từ màu xanh sáng đến màu xanh đen, dạng bột, mịn. Về phân loại, hợp chất là chất khoáng carbonate, có công thức hóa học CuCO3.Cu(OH)2. Malachite Green thường được ứng dụng trong ngành nhuộm các nguyên vật liệu. Điển hình như da, sợi và giấy trong ngành công nghiệp. Ngày nay, tại Congo, Namibia, miền nam nước Mỹ, đặc biệt ở Arkansas và bang Arizona, người ta đã tìm thấy một nguồn lớn Malachite Green trong tự nhiên. Đặc biệt, tại Israel, Malachite được tìm thấy rất nhiều ở thung lũng.

Tại Việt Nam, Malachite Green nằm trong danh mục những loại bị cấm sử dụng trong thức ăn thủy sản theo thông tư của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Người nuôi trồng thủy sản tuyệt đối không được sử dụng. Tuy nhiên, việc phòng và trị bệnh cho cá trong chăn nuôi thủy sản cũng là một điều cần thiết. Vì vậy, người nuôi cần phải sử dụng Malachite theo các nguyên tắc và liều lượng trong phạm vi cho phép. Cần đảm bảo an toàn thực phẩm cho mình và người khác.

Malachite Green Là Gì
Malachite Green

2. Những Ứng Dụng Của Malachite Green Trong Các Lĩnh Vực Là Gì ?

2.1. Ứng dụng Xanh Malachite Trong Thủy Sản là gì ?

Bột màu xanh lá Malachite Green là một hóa chất đa năng, nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Công dụng Malachite chủ yếu là làm thuốc Xanh Malachite trong tri bệnh cho cá. Nó ức chế hoạt động của vi khuẩn và nấm gây bệnh. Ngoài ra nó còn được sử dụng để nhuộm các nguyên vật liệu như da, tơ, vải, sợi và giấy. Trong thủy sản, Malachite Green được sử dụng để xử lý nước, phòng trị các bệnh nấm thủy mi, bệnh trùng quả dưa… trong các mô hình nuôi trồng thủy sản.

Trong nuôi cá cảnh, chất này được dùng để điều trị ký sinh trùng và nấm. Để sử dụng nên pha dung dịch theo tỷ lệ 1g bột xanh Malachite và 1 lít nước. Mỗi lần sử dụng Xanh Malachite liều dùng 6 đến 10cc cho 100 lít nước, cách 2 ngày sau dùng 1/2 liều. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi cá hết bệnh.

Nếu cần tìm hiểu thêm về bột màu xanh lá tham khảo tại Bột Màu Xanh Lá Malachite Green (Tan Nước)

 

Malachite Green Là Gì Chăn Nuôi
Malachite Green Trong Thủy Sản

2.2. Ứng dụng Malachite Green trong lĩnh vực trang trí là gì ?

Không chỉ có thế, hóa chất này còn được dùng trong lĩnh vực trang trí nội thất, kim hoàn. Trong lĩnh vực trang trí nội thất, Malachite cũng góp phần vào các tạo không gian xanh cho ngôi nhà. Kiệt tác “The Tazza” chính là một trong những khối Malachite lớn nhất ở Bắc Mỹ. Hay món quà từ Tsar Nicholas II, gởi đến gian phòng trung tâm của thư viện Linda Hall Library, cũng là một ví dụ về ứng dụng của Malachite trong lĩnh vực trang trí.

Công dụng Malachite là một hóa chất có hiệu quả trong việc điều trị bệnh cá, hơn nữa giá thành lại rẻ. Vì vậy, nó được các hộ nuôi thủy sản sử dụng tương đối nhiều. Điều này dẫn đến việc hóa chất này còn tồn lưu bên trong cơ thể của một số loài thủy sản, gây ra những tác hại về sức khỏe con người.

3. Những Tác Hại Malachite Green Gây Ra Là Gì ?

3.1. Đối với con người

Theo các nghiên cứu, Malachite Green có gây tổn thương đến chức năng gan, làm thay đổi chức năng tuyến giáp, thiếu máu, giảm bạch cầu, đột biến gen trong cơ thể con người. Nó cũng có thể là chất gây ung thư trên động vật, cụ thể là loài chuột. Cá nếu bị nhiễm Malachite green sẽ tích lũy dần trong thịt và tế bào mỡ. Đặc biệt mỡ luôn tích lũy hàm lượng Malachite green cao gấp nhiều lần so với trong thịt.

Đã nghiên cứu khác về độc tính của Malachite green được tiến hành trong thời gian 2 năm của Trung tâm Nghiên cứu độc tố Quốc gia Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy có biểu hiện gây ung thư của hóa chất trên chuột nhắt cái.

Ngoài ra, nó còn là chất gây đột biến trong cơ thể của các loài động vật. Các nhà khoa học đưa ra  kết luận rằng Malachite là 1 trong những chất nguy hại có tiềm năng gây ung thư cho người. Hóa chất này có thể gây bệnh ung thư, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người đã bị cấm sử dụng. Nó sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt về dư lượng có trong thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới.

Malachite Green Là Gì Tác Hại
Cá Nhiễm Độc Malachite

3.2. Đối với kinh tế

Ngành kinh tế thuỷ sản Việt Nam hiện nay đang là ngành xuất khẩu mũi nhọn. Nó mang lại nhiều nguồn lợi cho chúng ta, đặc biệt là các loại cá da trơn. Tuy nhiên nếu phát hiện trong các sản phẩm thủy sản vẫn còn lượng tồn dư các chất độc hại thì toàn bộ lô hàng sẽ bị trả về. Từ đó dẫn đến thiệt hại về kinh tế cho đất nước ta.

4. Tình Hình Sử Dụng Malachite Green Trên Thị Trường Ngày Nay

4.1. Trên thế giới

Thời gian gần đây do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nghiêm trọng. Vấn đề này không chỉ riêng bất kỳ một quốc gia nào mà là cả thế giới. Đã có những cuộc kiểm tra tìm thấy Malachite có ở trong rất nhiều các sản phẩm thuỷ sản với các nồng độ khác nhau. Điển hình như Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác.

Chile và Scotland cũng gặp phải vấn đề cá nuôi của họ sản xuất bị nhiễm Malachite. Theo thông tin điều tra, năm 2004, cơ quan thanh tra thực phẩm Canada đã phát hiện được dư lượng trong một số mẩu thử thuộc 1 lô  36.000 kg  cá hồi Chinook Salmon đang được bán trong các chợ ở tỉnh bang British Columbia. Ngoài ra còn một ít được xuất cảnh sang Mỹ và Nhật Bản. Ngoài số cá đã bán ra, trại còn gửi trên 310.000 con cá sống trong các lồng ở ven biển. tất cả cũng đều đã bị nhiễm Malachite.

Hiện nay, Canada đã đặt Trung quốc (8/2005) và Việt Nam (9/2005) vào trong diện phải chịu sự kiểm soát toàn diện.

4.2. Tại Việt Nam

Ngành nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam đang phát triển mạnh. Từ đó phong trào sử dụng Malachite cho cá cũng rộng rãi theo. Các tỉnh miền tây và miền nam như An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Tháp, Cần Thơ thường sử dụng số lượng lớn hóa chất này trong các trại nuôi cá tra và cá basa. Vì giá cả rẻ nên người chăn nuôi rất được lợi nhuận trong việc này. Tuy nhiên điều này là rất nguy hiểm. Hiện Canada cũng như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới trong đó có Trung Quốc và Việt Nam đều cấm ngặt việc dùng Malachite trong nuôi trồng thủy sản.

Biết rằng việc sử dụng Malachite trong thủy sản để chữa bệnh cho cá là cần thiết. Tuy nhiên cần sử dụng Xanh Malachite theo liều dùng cho phép. Tránh lạm dụng hoặc sử dụng quá mức gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ tất cả những thông tin trên, Hóa Chất Trần Tiến hi vọng các bạn có thể hiểu được khái niệm Malachite Green là gì, ứng dụng và tác hại, cũng như biết cách sử dụng hóa chất này như thế nào để không gây hại cho sức khỏe con người. Chúc các bạn luôn sáng suốt sử dụng một cách thông minh các loại hóa chất này để vừa có lợi cho chúng ta vừa không gây hại cho người khác.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *