Magnesium Stearate Là Gì ? Cách Dùng Và Liều Lượng

Magnesium Stearate Là Gì ? Đây là muối, ester hoá học được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực mỹ phẩm. Nó là nguyên liệu cơ bản và cần có trong các loại mỹ phẩm, giúp phấn bám lâu, thông thoáng cho da. Bên cạnh đó, chất này còn được ứng dụng trong dược phẩm và thực phẩm. Vậy tác dụng đa năng của Magnesium Stearate là gì ? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đầy đủ chi tiết các công dụng của chất này, cũng như độ an toàn , liều lượng cho phép sử dụng.

1. Magnesium Stearate Là Gì ?

Magnesium Stearate còn được gọi với tên Magie Stearate, Magnesium octadecanoate. Đây là ester của Magnesium (Magie) và Axit stearic, có nguồn gốc từ thực vật. Hoá chất này tồn tại ở trạng thái rắn, dạng bột mịn màu trắng sáng, nhẹ mùi. Về độ tan: nó không tan trong nước, tan rất ít trong ete, rượu, trong benzen  và ethanol 95% nóng. Về điều chế, Magie Stearate được sản xuất dựa trên phản ứng giữa Natri stearat và muối magie. Chất này được đánh giá về công dụng là an toàn khi sử dụng, không gây độc hại trong liều lượng cho phép. Thực tế, Magnesium là một cation có nhiều trong nội bào. Vì thế, Magnesium làm giảm tính kích thích của neurone và sự dẫn truyền neurone-cơ và tham gia vào nhiều phản ứng men. Đây là chất được dùng nhiều trong công thức dược và mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Lưu ý

Magie Stearate được công nhận là hữu ích trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, cần sử dụng với lượng phù hợp. Nếu sử dụng với số lượng lớn, sẽ gây ra hiện tượng nhuận tràng, kích thích niêm mạc ruột gây co thắt cơ thành ruột. Tỷ lệ sử dụng lớn trong mỹ phẩm dẫn đến độ hút dầu cao gây ra càng làm bí da.

Magnesium Stearate là gì Dùng Trong Mỹ Phẩm
Magnesium Stearate Dùng Trong Mỹ Phẩm

2. Tác Dụng Của Magnesium Stearate Là Gì ?

2.1. Trong dược phẩm

Magnesium Stearate được dùng để sản xuất tá dược trơn cho viên nén và viên nang. Bên cạnh công dụng nổi trội trong mỹ phẩm, nó cũng là một phụ gia, tác nhân chống dính trong lĩnh vực y khoa. Cụ thể, Magnesium Stearate dùng như một chất làm trơn trong điều chế thuốc dạng viên nang. Thực tế, giảm sự bám dính giữa bề mặt thiết bị và viên nén làm cho quá trình vo viên trong thiết bị thuận lợi, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nó còn cải thiện tính nhất quán và chất lượng của nang thuốc. Hỗ trợ giúp viên thuốc đi vào dạ dày dễ dàng bằng cách làm chậm quá trình phá vỡ và hấp thu thuốc.

Magnesium Stearate Dùng Trong Y Dược
Magnesium Stearate Dùng Trong Y Dược

2.2. Trong thực phẩm

Với lĩnh vực thực phẩm, Magie Stearate không có nhiều công dụng như trong mỹ phẩm và dược. Tuy nhiên, nó cũng có công dụng rất hữu ích. Đó là giữ lại và chống ẩm lớp đường bên ngoài các loại kẹo. Hoạt động nhờ vào khả năng không tan trong nước của nó. Tóm lại, chất này trong thực phẩm là chất phụ gia trong các thực phẩm như kẹo ngậm, keo cứng, giữ lớp đường bên ngoài.

3. Magnesium Stearate Trong Mỹ Phẩm

Magnesium Stearate giúp tạo độ mượt và mềm, và có tính hút dầu tốt trong mỹ phẩm. Nó đóng vai trò là chất bôi trơn giúp tăng cường độ trượt và độ mịn. Bên cạnh đó, nhờ khả năng không tan trong nước, tan trong dầu nên nó được ưa chuộng đưa vào sản xuất các loại kem, phấn, mỹ phẩm trang điểm. Vì chất này giúp tạo một lớp phấn phủ mịn màng, không thấm nước, giữ cho da khô thoáng. Điển hình như phấn nền, má hồng, phấn mắt, các phấn phủ…Tóm lại, nó tăng độ bám, kháng nước cho mỹ phẩm. Tạo bề mặt phấn mượt mà, hút dầu rít trên khuôn mặt sau makeup. Tuy lấy đi dầu thừa trên da nhưng không làm mất nước trên da.

Hoá chất này còn là chất tạo màng và chống đóng cứng sản phẩm mỹ phẩm. Khả năng hút dầu tốt nên được sử dụng trong son môi, phấn trang điểm, kem chống nắng. Giúp màu sắc sản phẩm lên đúng tone màu hơn, giản dầu rít sau khi thoa kem chống nắng. Hơn nữa, tạo độ bám cho phấn, màu trong sản phẩm son môi, phấn mắt, phấn má hồng. Với đa công dụng trong mỹ phẩm, Magie Stearate được các nhà sản xuất ưa chuộng để điều chế ra các sản phẩm mỹ phẩm như hiện nay.

Magnesium Stearate Chủ Yếu Dùng Trong Kem Nền Mỹ Phẩm
Magnesium Stearate Chủ Yếu Dùng Trong Kem Nền Mỹ Phẩm

4. Liều Lượng Và Độ An Toàn

Magnesium Stearate được cho vào công thức làm mỹ phẩm khi dầu được đun nóng hoặc hòa tan trong alcohol ấm. Nếu kết hợp bột mica để đạt hiệu quả tối ưu hơn. Các công thức mỹ phẩm magnesium stearate là gì ? Chất này được sử dụng trong các công thức làm phấn trang điểm, sơn móng tay, son môi, mascara,…Hoặc các công thức dưỡng khác như kem dưỡng, sáp thơm, kem mỡ,…
Đối với dùng làm tá dược trơn – giảm ma sát cho viên nén và viên nang, liều lượng nên từ 0,25% tới 5% /kl/kl. Tỷ lệ sử dụng trong mỹ phẩm khuyến cáo 2.5 – 5%. Hiện nay, chưa có nghiên cứu hay thông báo chuẩn xác về tác dụng phụ của Magnesium Stearate khi dùng với nồng độ vừa phải từ 2 -10% trong mỹ phẩm. Tuy nhiên, với khả năng hút dầu mạnh, nhà sản xuất cũng nên chú ý liều lượng. Vì sử dụng nồng độ cao gây khô da và bí da cho người dùng. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *