Các Loại Hương Lá Dứa Ưa Chuộng Hiện Nay

Ngày nay, các loại hương lá dứa được ứng dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chúng xuất hiện từ các sản phẩm đóng gói như nước giải khát, bánh kẹo,…; cho đến những món ăn dân dã của người Việt như xôi, chè, bánh truyền thống,… Mỗi loại hương sẽ có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, Hóa Chất Trần Tiến sẽ liệt kê cho bạn những loại hương lá dứa đang được kinh doanh trên thị trường.

1. Các Loại Hương Lá Dứa Xét Theo Yếu Tố Trạng Thái

Xét về yếu tố trạng thái thì hương lá dứa được chia thành hai loại đó chính là hương lá dứa dạng lỏng và hương lá dứa dạng bột.

1.1. Hương lá dứa dạng lỏng

Hương liệu thực phẩm dạng lỏng còn được biết đến với một tên gọi khác là dầu thơm. Loại hương liệu này được sử dụng khá phổ biến trong những năm trước đây. Chúng được tạo ra nhằm bắt chước hương thơm của một mùi hương tự nhiên nào đó.

Hương Lá Dứa Dạng Lỏng
Hương Lá Dứa Dạng Lỏng

Trên thị trường, hương lá dứa dạng lỏng được ứng dụng rất nhiều và chiếm tỷ lệ áp đảo so với hương lá dứa dạng bột. Một trong những lý do có thể nhắc đến đó là dễ sử dụng, tính chất rõ rệt và chỉ cần một vài giọt là món ăn của bạn đã trở nên hấp dẫn, cuốn hút.

Tuy nhiên, loại hương lá dứa này lại có một nhược điểm đó là dễ bay hơi, kém bền trước tác động của nhiệt độ và ánh sáng. Đồng thời, chúng cũng bị đánh giá là khó bảo quản và không thể sử dụng trong thời gian dài.

1.2. Hương lá dứa dạng bột

So với dạng lỏng thì hương lá dứa dạng bột có mùi lâu hơn và bảo quản dễ hơn. Chính vì thế mà hương lá dứa dạng bột được ưu tiên sử dụng hơn trong những năm gần đây. Ưu điểm này là nhờ khoa học công nghệ đã tạo ra vi nang phân tử. Các phân tử mang bao bọc chất thơm làm tăng độ bền trước sự tác động của nhiệt độ, ánh sáng và các tác nhân oxy hóa.

Hương Lá Dứa Dạng Bột
Hương Lá Dứa Dạng Bột

Giống như dạng lỏng, hương lá dứa dạng bột có thể ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau. Chúng giúp món ăn trở nên hấp dẫn, kích thích khứu giác lẫn vị giác của thực khách.

2. Các Loại Hương Lá Dứa Dựa Trên Màu Sắc

Hiện này, hương lá dứa dạng lỏng trên thị trường cũng được chia làm hai loại đó là hương lá dứa có màuhương lá dứa không màu. Tùy theo mục đích sử dụng mà các nhà sản xuất thực phẩm sẽ sử dụng tùy loại khác nhau.

Ưu điểm của hương lá dứa có màu là khả năng lên màu rất thật, hương thơm đậm. Bên cạnh đó, ít làm vón cục trong quá trình làm bột hoặc kem. Và chỉ cần một lượng ít hương liệu là món ăn đã đạt màu sắc như mong muốn. Một vài thương hiệu hương lá dứa có màu trên thị trường như hương lá dứa có màu Bico, hương lá dứa Pandan, hương lá dứa có màu 3k, hương lá dứa Mauri,…

Các Loại Hương Lá Dứa Dựa Trên Màu Sắc
Các Loại Hương Lá Dứa Dựa Trên Màu Sắc

So với hương lá dứa có màu thì hương lá dứa không màu không thể tạo màu cho thực phẩm. Loại hương lá dứa không màu chỉ có thể mang đến hương vị lá dứa cho món ăn. Hiện nay, hương lá dứa Bico cũng đang phân phối sản phẩm hương lá dứa không màu.

Ngoài ra, khi xét theo xuất xứ, chúng ta cũng có thể tìm thấy các sản phẩm hương lá dứa của Nhật, Singapore, Anh,…

Trên đây là toàn bộ các loại hương lá dứa đang được kinh doanh trên thị trường. Mỗi loại hương đều có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Nhưng chúng đều là những loại hương liệu không thể thiếu trong ngành thực phẩm. Nhờ chúng mà món ăn trở nên ngon miệng hơn, hấp dẫn hơn.

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *