Lauric Acid Là Gì? Độ An Toàn Dùng Trong Mỹ Phẩm

Lauric Acid Là Gì ? Đây là một loại axit béo đặc biệt được tìm thấy trong thực phẩm chất béo bão hòa. Đặc biệt nó có tính kháng khuẩn, kháng virus, diệt mầm bệnh cao nên được ứng dụng rộng rãi trong mỹ phẩm và thực phẩm. Đối với những làn da mụn, axit lauric giúp giảm đau, trị viêm các loại mụn, tăng khả năng hồi phục mụn nhanh chóng. Để phát huy tối đa công dụng của loại axit này trong từng lĩnh vực, người tiêu dùng cần nắm rõ Lauric Acid là gì, công dụng, cách hoạt động như thế nào. Bài viết sau đây xin trình bày đầy đủ những thông tin mà quý khách đang tìm kiếm.

1. Lauric Acid Là Gì?

Lauric Acid còn được gọi là Acid Lauric hay Axit Lauric. Đây là một chất béo bão hòa được tìm thấy trong nhiều chất béo thực vật. Chủ yếu trong dầu dừa, dầu nguyệt quế và dầu cọ. Trong thực tế, hóa chất này dễ dàng được bắt gặp trong các thành phần sản phẩm dầu gội, sữa tắm và các sản phấm chăm sóc da nhờ vào tính kháng khuẩn cao của nó. Đây cũng là chất được nhiều người tiêu dùng biết dến về tính hữu dụng và hiệu quả có thể chữa khỏi các vấn đề da như mụn trứng cá, mỹ phẩm. Nó được quảng cáo rộng rãi trên khắp các website, các tạp chí làm đẹp và truyền hình.

Thành phần chính của nó bao gồm một nửa hàm lượng axit béo có trong dầu dừa, các axit béo chuỗi trung bình (medium-chain triglycerides), có đuôi hydrocacbon không phân cực và phân cực một vùng đầu cực của acid cacbonxylic, giúp tương tác với dung môi phân cực và chất béo, cho phép nước hòa tan được chất béo. Các thành phần này rất dễ hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành hợp chất monolaurin dẫn đến mang lại những lợi ích đáng kể cả vẻ đẹp bên ngoài về sức khỏe.

Lauric Acid Có Trong Dầu Dừa, Dầu Cọ
Lauric Acid Có Trong Dầu Dừa, Dầu Cọ

2. Trong Dinh Dưỡng Công Dụng Của Lauric Acid Là Gì 

Thực tế, Axit Lauric được chiết xuất từ trái dừa, dùng để chế biến thực phẩm cho trẻ sơ sinh hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong sữa mẹ cho trẻ. Hoặc điều trị các vấn đề về miễn dịch, nhiễm virus, cảm cúm, nhiễm nấm men, cảm lạnh thông thường, sốt hay mụn loét ngoài da. Hóa chất này dễ hấp thụ vào cơ thể nhờ vào acid béo chuỗi trung bình nên mang lại những lợi ích đáng kể trong việc giảm thiểu các bệnh về tim mạch; không kết hợp với cholesterol, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và cholesterol trong máu.

Tỷ lệ acid lauric cao với 47.5% trong dầu dừa, dầu cọ. Nhất là ở phần cơm dừa, nó giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn. Giảm thiểu các bệnh về tim mạch và tăng cường chất dinh dưỡng cho sữa mẹ. Thành phần acid lauric có trong dầu dừa cao thứ hai chỉ sau sữa mẹ nên việc bổ sung acid lauric trong thực phẩm còn có thể làm tăng lượng sữa, kháng khuẩn, kháng virus hiệu quả.

 

Lauric Acid Hỗ Trợ Dinh Dưỡng
Lauric Acid Hỗ Trợ Dinh Dưỡng

3. Trong Mỹ Phẩm Tác Dụng Của Lauric Acid Là Gì

Axit Lauric là một trong những nguyên liệu làm đẹp được yêu thích trên thế giới. Đây là chất được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm. Chăm sóc da tự nhiên cùng với tính đa năng, hữu dụng của nó đã gây được thiện cảm sử dụng của người tiêu dùng.

3.1. Kháng khuẩn, kháng virus

Nhờ vào khả năng kháng khuẩn, kháng virus tốt cộng với sự giữ ẩm cao, nó được ứng dụng trong điều chế các sản phẩm phục vụ mỹ phẩm. Vd như tẩy đi tế bào chết, làm kem dưỡng ẩm, chất tẩy rửa. Hoặc làm hỗ trợ trong việc trang điểm và kem dưỡng. Trong số 30 loại axit béo khác nhau được nghiên cứu về đặc tính kháng khuẩn, loại axit này được coi là tốt và hiệu quả nhất. Axit này có khả năng được chuyển đổi thành monolaurin, đóng vai trò là chất diệt khuẩn. Vì vậy dùng để diệt một số mầm bệnh, vi khuẩn virus trong mỹ phẩm.

Lauric Acid Kháng Khuẩn, Virus
Lauric Acid Kháng Khuẩn, Virus

3.2. Hỗ trợ cho da, nhất là da mụn

Axit lauric được các nhà nghiên cứu xác nhận rằng tốt hơn gấp 15 lần so với benzoyl peroxide (một chất điều trị mụn trứng cá) với mục tiêu làm chậm sự phát triển của vi khuẩn P.acnes gây ra mụn trứng cá. Nghiên cứu cho rằng axit này hoạt động như một phương pháp điều trị da mụn. Hoạt động bằng kháng sinh chống lại vi khuẩn Propionibacterium – tác nhân mụn trứng cá trên da. Dùng axit lauric để trị mụn trứng cá đều hiệu quả cho cả 2 cách sử dụng: tiêm vào da và bôi ngoài da. Cách sử dụng axit này sau 24 và 48 giờ bôi, có hiệu quả làm giảm số lượng u nang mụn trứng cá trên da. Giảm sưng, đau, viêm mụn trên da, miệng và tai.

Lauric Acid Điều Trị Mụn
Lauric Acid Điều Trị Mụn

3.3. Các công dụng khác của Lauric Acid là gì 

Loại axit này cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Vd như xà phòng, nước hoa, cao su, chất làm mềm, chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu. Nó còn được cho thêm vào thực phẩm và thực phẩm chăn nuôi. Đây là chất bảo quản vì giúp ngăn ngừa sự ôi thiu và kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm dễ hỏng.

4. Độ An Toàn

Axit Lauric có giá thành hợp lí, thời hạn sử dụng lâu dài. Đặc biệt nó không không độc hại và an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh tính độc hại của Lauric Acid. Những tác dụng phụ bất lợi cho làn da và sức khỏe người dùng khi sử dụng trong các sản phẩm bôi ngoài da cũng không có thông tin.

Thời điểm này không có đủ thông tin dữ liệu khoa học để xác định một liều thích hợp cho axit lauric. Tuy nhiên bất kì thành phần nào cũng vậy, cần sử dụng một mức phù hợp. Đặc biệt tránh lạm dụng để có kết quả tốt nhất. Hãy đọc kĩ hướng dẫn liên quan trên nhãn sản phẩm. Tham khảo ý kiến ​​dược sĩ, bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác trước khi sử dụng thành phần.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *