KẼM OXIT TRONG MỸ PHẨM

Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm có an toàn hay không ? Tại sao trong các sản phẩm chăm sóc da hay có Kẽm Oxit trong thành phần của nó ? Đó là những dấu hỏi mà bài viết dưới đây sẽ giải đáp được phần nào…

1. Kẽm Oxit Là Gì ?

Kẽm Oxit là một hợp chất vô cơ, là nguyên tố phổ biến, có công thức hóa học là ZnO. Nó có nhiều ứng dụng quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau như y tế, dược phẩm , hóa mỹ phẩm… Đặc biệt trong ngành hóa mỹ phẩm hợp chất ZnO được chọn làm thành phần của nhiều sản phẩm làm đẹp như son, kem chống nắng, kem dưỡng da, thuốc mỡ bảo vệ da, kem trị mụn, xà phòng…
Trong cơ thể người Kẽm Oxit có vai trò quan trọng giúp tổng hợp các loại enzyme, protein và ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa. Khi cơ thể thiếu hay thừa chất này đều mang lại những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.

Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm
Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm

2. Tác Dụng Của Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm

2.1 Tác dụng ngăn ngừa mụn trứng cá

Zinc Oxide giúp ức chế các loại vi khuẩn gây mụn trên da, ngăn chặn sự viêm nhiễm, song song đó nó giúp da tái tạo nhanh chóng. Chính vì vậy mà Kẽm Oxit có tác dụng trong điều trị mụn, đặc biệt là mụn trứng cá. Ngoài ra Kẽm Oxit cũng hỗ trợ điều trị các loại mụn khác mà không phân biệt da bạn thuộc loại nào.

2.2 Tác dụng giảm viêm và làm lành da

Kẽm Oxit và một số vi lượng khác trong cơ thể có khả năng thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp hình thành và sửa chữa mô liên kết. Tác động tích cực này khiến cho vết thương ngoài da mau lành. Đồng thời ngăn chặn được những viêm nhiễm do tác động từ bên ngoài.

2.3 Tác dụng chống nắng và ngăn tia tử ngoại

Kẽm Oxide được biết đến như một loại kem chống nắng vật lý, có chứa thành phần khoáng chất có khả năng bảo vệ da khỏi tia UV hiệu quả.

Trong thành phần các loại kem chống nắng thường có Zinc Oxide. Sở dĩ hợp chất này là lựa chọn không thể thiếu trong các loại kem chống nắng là do khả năng hấp thu tia cực tím và những ánh sáng có bước sóng nhỏ hơn 366 nm.

3. Kẽm Oxit Có Độc Không ?

Hiện này xuất hiện một số tranh cãi về sự an toàn của Kẽm Oxit. Có vài nghiên cứu cho rằng kích thước nano (ZnO-NP) có nguy cơ hấp thụ vào máu và gây độc. Tuy nhiên các nghiên cứu này chưa tương xứng với hiệu quả mà Kẽm Oxit mang lại trong đời sống hằng ngày.

4. Cách Dùng Kẽm Oxit Cho Các Bệnh Lý Về Da

4.1 Đối với tổn thương trên da

Rửa thật sạch vết thương bằng nước diệt khuẩn, thoa một lớp mỏng lên vết thương. Một ngày có thể thoa 1 đến 2 lần, sau khi thoa có thể dùng băng gạt kháng khuần che lên vết thương.

4.2 Hỗ trợ trị bệnh Chàm, nhất là chàm bị lichen hóa

Bôi một lớp dày chế phẩm hồ nước gồm Ichthammol, Kẽm Oxit , Glycerol lên vùng tổn thương. Lặp đi lặp lại ngày thoa 2 đến 3 lần.

4.3 Đau ngứa hậu môn sau các đợt trĩ

Bôi thuốc mỡ thành phần chứa Kẽm Oxit, Bismuth Oxyd, Resorcin, Sulphon, Caraghenat vào hậu môn, ngày 2 – 3 lần, sau khi đi ngoài.
Không nên dùng dài ngày mà nếu sau 7 – 10 ngày dùng không thấy bớt. Phải tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm nguyên nhân gây chảy máu.

5. Những Lưu Ý Khi Dùng Kẽm Oxit

Mặc dù Kẽm Oxit được cho là an toàn cho người sử dụng. Nhưng gần đây lại giấy lên tranh luận của các nhà nghiên cứu về tác động tiềm năng của kẽm oxide kích thước nano (ZnO-NP) trong kem chống nắng. Một số nghiên cứu e ngại việc có hay không khả năng những hạt ZnO-NP được hấp thụ vào máu và gây độc.

Mặt khác Kẽm Oxit đôi khi cũng gây ra những dị ứng không mong muốn cho người dùng như sưng tấy, ngứa hoặc ngứa ran nên dừng sử dụng các sản phẩm chứa kẽm ngay. Tuy rất hiếm gặp những dị ứng thế này nhưng vẫn cần đề phòng và tham khảo ý kiếm bác sĩ ngay nếu gặp các triệu chứng như trên…

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *