Hydroxypropyl Methylcellulose Là Gì ? Công Dụng Trong Dược Phẩm

Hydroxypropyl Methylcellulose Là Gì ? Hóa chất này hay còn được biết đến với tên viết tắt là HPMC. Đây là một polyme bán tổng hợp, là một dẫn chất cellulose. Nó  được sử dụng khá rộng rãi trong công nghiệp dược phẩm. Vậy thực tế Hydroxypropyl Methylcellulose tá dược gì ? Có công dụng hữu ích như thế nào ? Xin mời các bạn theo dõi tiếp bài viết sau để tìm hiểu tất tần tật thông tin thú vị xoay quanh chất HPMC. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Hydroxypropyl Methylcellulose Là Gì ?

Hydroxypropyl methylcellulosed được viết tắt là HPMC. Hay còn có tên gọi khác là Hypromellose. Đây là một polyme bán tổng hợp, là một dẫn chất cellulose. Hóa chất này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp dược phẩm. Thực tế, HPMC gồm có 2 loại là HPMC có độ nhớt thấp và HPMC có độ nhớt cao. Các loại HPMC khác nhau sẽ có số lượng nhóm methyl và hydroxymethyl khác nhau. Vì thế, các khối lượng phân tử và độ nhớt cũng  khác nhau.

Hóa chất HPMC tồn tại dạng bột hoặc hạt không mùi và không vị. Nó có màu trắng hoặc trắng kem. Khi hòa tan trong nước, HPMC sẽ thành dạng dịch keo nhớt. Về độ tan, HPMC tan được trong nước lạnh tạo thành dung dịch keo nhớt. Một số loại HPMC có thể hòa tan trong dung dịch aceton trong nước hay hỗn hợp của diclomethan và propan-2-ol và các dung môi hữu cơ khác. Một số loại khác có thể trương nở trong ethanol.Nhưng nó sẽ không tan trong nước nóng và trong các hỗn hợp chứa cồn.

Hydroxypropyl Methylcellulose Là Gì
Hydroxypropyl Methylcellulose Là Gì

1.1. Tính chất

 • Nhiệt độ nóng chảy: HPMC hóa nâu ở 190-200°C; hóa than ở 225-230°C.
 • Nhiệt độ chuyển kính là 170-180°C.
 • Trọng lượng riêng của HPMC là 1,26.
 • Độ nhớt: HPMC trong dung môi hữu cơ thường có độ nhớt cao hơn dung dịch nước ở cùng một nồng độ. Khi nồng độ của HPMC tăng thì độ nhớt cũng tăng lên.
 • Dịch thể HPMC 2% trong nước có pH khoảng 5,0-8,0.
 • Về khả năng hút ẩm, HPMC dễ hút ẩm từ không khí và lượng nước hấp thụ phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm tương đối của môi trường.
 • Độ ổn định: bột HPMC tương đối ổn định ở điều kiện thường tuy nhiên dạng bột khô dễ hút ẩm. HPMC dạng dung dịch trong nước ổn định ở pH 3-11.
 • HPMC tương kỵ: với các tác nhân oxy hóa.
 • HPMC có nhiều ưu điểm như bền với các yếu tố ngoại môi: độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ,… Không có mùi vị riêng và dễ phối hợp với chất màu nên là tá dược bao được sử dụng nhiều trong bao bảo vệ.

2. Hydroxypropyl Methylcellulose Có Tác Dụng Là Gì ?

2.1. Trong y dược

Hydroxypropyl Methylcellulose có vai trò như Polyme tạo màng bao, tá dược dính. Tăng độ nhớt giúp ổn định nhũ tương và hỗn dịch, kiểm soát giải phóng và nhiều vai trò khác. Thực tế, HPMC là một tá dược được sử dụng rộng rãi trong các chế phẩm thuốc uống, nhỏ mắt, nhỏ mũi và bôi ngoài da… Mang vai trò làm tá dược dính, tá dược độn, tá dược rã và tá dược bao trong viên nén. Còn là chất nhũ hóa trong nhũ tương, chất gây thấm và chất làm ổn định hỗn dịch.

HPMC trong bào chế viên nén, viên nang được dùng với nồng độ từ 2-5% trong quá trình tạo hạt khô hoặc tạo hạt ướt. Nhờ HPMC có độ nhớt cao nên được sử dụng trong công thức viên nang, viên nén giải phóng kéo dài với tỉ lệ từ 10-80%. Đối vớ tá dược rã, HPMC có khả năng trương nở trong nước và một số dung môi khác gây rã viên.

Do HPMC có độ nhớt khác nhau sẽ có vai trò khác nhau trong một công thức thuốc. Điển hình như HPMC có độ nhớt thấp thường sử dụng làm tá dược dính hoặc bao chống ẩm. HPMC độ nhớt cao thường sử dụng làm tá dược độn tạo cốt hoặc màng bao trong viên giải phóng kéo dài (2-20%).

HPMC Trong Y Dược
HPMC Trong Y Dược

2.2. Trong bào chế nhũ tương và bào chế hỗn dịch

Đối với việc bào chế nhũ tương, HPMC đóng vai trò là chất nhũ hóa. Nó có tác dụng ổn định nhũ tương do làm tăng độ nhớt pha ngoại. Bên cạnh đó, hóa chất HPMC hấp phụ lên bề mặt phân cách pha, cân bằng tỷ trọng hai pha. Hóa chất này còn ngăn các giọt tiểu phân hợp nhất nên tránh hiện tượng tách lớp.

Hóa chất HPMC dùng để bào chế hỗn dịch sẽ đóng vai trò chất gây thấm. Mang đến tác dụng như tạo lớp áo ngoài thân nước giúp dễ dàng phân tán đều các tiểu phân dược chất vào môi trường phân tán là nước. Trong các chế phẩm nhãn khoa, HPMC dạng dung dịch trong nước có độ trong. Vi thế, thường được áp dụng vào các công thức thuốc dùng cho nhãn khoa như thuốc nhỏ mắt,  nước mắt nhân tạo.

HPMC Trong Bào Chế Nhũ Tương
HPMC Trong Bào Chế Nhũ Tương

3. HPMC Có Độc Hại Không ?

Thực tế, hóa chất HPMC được chứng nhận là một chất không độc hại và không gây khó chịu khi sử dụng. Vì thế, HPMC được ứng dụng chủ yếu trong sản xuất thuốc, dược phẩm chức năng,…Khi được sử dụng trong y dược, chắc chắn HPMC sẽ phải được trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt với liều lượng vừa đủ.

Lưu ý: Nếu dùng một lượng quá nhiều qua đường uống có thể gây ra tác dụng nhuận tràng. Trên thực tế, HPMC liều cao đang được nghiên cứu để điều trị hội chứng chuyển hóa. Một số liều lượng khuyến cáo như:

 • Tá dược dính trong tạo hạt ướt hoặc khô: 2 – 5 %
 • Tá dược kiểm soát giải phóng trong viên nén và nang: 10 – 20%
 •  Ổn định và/ hoặc làm đầy hỗn dịch uống: 0,25 – 5,0%
 • Sử dụng cho màng bao film: 2 -20%.
 • Đối với thuốc đường mắt (nhỏ mắt, nước mắt nhân tạo) với tác dụng phân tán và làm đầy: 0,45-1%
 • Trong thuốc đường mũi: 0,1%
HPMC Có Độc Hại Không
HPMC Có Độc Hại Không

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *