Hạt Nhựa Nguyên Sinh & Các Loại Được Ưa Chuộng

Nhựa là một phát minh kỳ diệu của nhân loại. Loại chất liệu này có mặt hầu như trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Có 3 loại hạt nhựa cơ bản: Hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa tái sinh và hạt nhựa sinh học. Hiện nay, hạt nhựa nguyên sinh là loại được sử dụng phổ biến nhất bởi các đặc tính vượt trội của nó. Trong bài viết này, Hóa Chất Trần Tiến sẽ cùng các bạn tìm hiểu hạt nhựa nguyên sinh là gì và các loại nhựa nguyên sinh được ưa thích sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Tìm Hiểu Về Hạt Nhựa Nguyên Sinh

Nhựa nguyên sinh là loại nhựa tinh khiết hay còn gọi là nhựa zin, là sản phẩm nhựa được sản xuất từ dầu mỏ và chưa qua sử dụng. Các thành phần hóa học của dầu mỏ được chia tách bằng phương pháp chưng cất phân đoạn tạo ra những loại hạt nhựa có giá trị sử dụng phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Hạt nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng thường có màu trắng tự nhiên. Để có được hạt nhựa với nhiều màu sắc người ta có thể pha thêm hạt tạo màu trong quá trình sản xuất. Nhựa nguyên sinh có nhiều đặc tính vượt trội chính vì thế nó được ứng dụng cao hơn so với các loại nhựa khác trong công nghiệp và đời sống.

Hạt Nhựa Nguyên Sinh Tìm Hiểu
Nhựa Nguyên Sinh Hay Còn Được Gọi Là Nhựa “Zin”

Nhờ vào tính chất đàn hồi cao, mềm, dẻo, chịu được cong vênh và áp lực. Ngoài ra, tính thẩm mỹ của nó cũng được đánh giá khá cao. Bề mặt nhựa bóng, mịn, màu sắc tươi sáng. Thông thường, nhựa nguyên sinh thường được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất đòi hỏi có tính đảm bảo an toàn cao. Một số lĩnh vực bao gồm sản xuất thiết bị y ế, bao bì thực phẩm, dược phẩm, vỏ máy bay… Ngoài ra còn được sử dụng trong rất nhiều ngành sản xuất khác.

Trên thế giới hiện nay có các loại nhựa nguyên sinh phổ biến như: PE, PP, ABS, PA, POM, PVC, PET, PC,…Từ các loại nhựa này người ta lại sản xuất ra nhiều mã nhựa nhỏ hơn để phục vụ nhu cầu của con người. Hãy cùng điểm qua đặc tính của một vài loại nhựa nguyên sinh phổ biến trong phần dưới đây.

Hạt Nhựa Nguyên Sinh Giới Thiệu
Hạt Nhựa Nguyên Sinh Nguyên Thủy Không Có Màu

2. Những Loại Hạt Nhựa Nguyên Sinh Được Ưa Chuộng Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay

Các loại nhựa nguyên sinh được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất phải kể đến: ABS, PP, LLDPE, POM, PVC, PET, PC, HDPE… Trong các loại nhựa nguyên sinh này, người ta sẽ sản xuất ra nhiều mã nhựa nhỏ hơn. Mục đích là để phục vụ nhu cầu cụ thể của con người. Vậy, đã bao giờ bạn tự hỏi rằng các sản phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày được sản xuất từ những loại hạt nhựa nguyên sinh nào chưa ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé !

Hạt Nhựa Nguyên Sinh Phổ Biến
Có Rất Nhiều Loại Hạt Nhựa Nguyên Sinh

2.1. Nhựa nguyên sinh PP

Hạt nhựa nguyên sinh PP hay còn được gọi là Polypropylene. Loại này được sử dụng thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Hạt nhưa PP được tao ra từ phản ứng trùng hợp. Người ta thường dùng loại nhựa này để sản xuất nhiều sản phẩm quen thuộc trong đời sống. Hơn thế nữa, nó còn được dùng để sản xuất các sản phẩm nhựa công nghiệp. Nhựa PP có độ bóng và độ trong suốt cao. Điều này cho phép ứng dụng trong ngành in ấn một cách hoàn hảo.

Hạt nhựa PP còn có thể dùng làm bao bì cho các hộp đựng thức ăn, bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, nhờ tính chất bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, nó còn được sử dụng để làm bao bì đựng ngũ cốc, lương thực.

Hạt Nhựa Nguyên Sinh PP
Bao Bì Nhựa PP

Đặc tính vật lý của nhựa nguyên sinh PP:

 • Tỷ trọng nhẹ, dẻo, độ bề cao.
 • Lão hóa nhanh nếu để ngoài trời trong thời gian dài.
 • Dòn, dễ bị phá vỡ thành các mảnh ở nhiệt độ thấp.
 • Cách điện tốt.
 • Nhiệt độ nóng chảy: 170-200°C.
 • Khối lượng riêng: 0,92g/cm³.
 • Nhiệt độ phá hủy: 280°C.
 • Nhiệt độ khuôn thích hợp khi ép: 55-65°C.
 • Độ co rút: 1.0〜5%.

2.2. Nhựa nguyên sinh LLDPE

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE là hợp chất hữu cơ phân tử có cấu trúc đơn giản nhất. Loại này được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Nhựa nguyên sinh LLDPE được tạo thành từ phản ứng trùng Ethylene. LLDPE nguyên sinh có khả năng chịu được axit kiềm, chịu được dung môi hữu cơ. Kèm theo đó là khả năng cách điện tốt. Khi ở nhiệt độ thấp, nó vẫn giữ được tính dẻo nhất định. Độ bền cơ học của nguyên vật liệu này cũng rất vượt trội.

Nhựa LLDPE có độ cứng bề mặt, độ bền kéo, tính cứng cao. Xét về độ bền chọc thủng, LLDPE là tốt nhất. Song song với đó là khả năng chịu gãy nứt. Do đó, nó là nguyên liệu tuyệt vời nhất trong lĩnh vực sản xuất màng mỏng.

Nhờ vào các đặc điểm nổi bật của mình, dòng hạt nhựa này được sử dụng phổ biến trong ép màng đóng gói, băng keo, dây cáp. Bên cạnh đó, LLDPE còn được sử dụng để ép nhựa làm vật dụng chất lượng thấp vỏ ngoài. Ngoài ra, LLDPE còn là nguyên vật liệu được dùng trong ép thổi nhựa làm bình chứa.

Hạt Nhựa Nguyên Sinh LLDPE
Dây Cáp LLDPE

2.3. Hạt nhựa ABS nguyên sinh

Nhựa ABS có tên đầy đủ là Acrylonitrin Butadien Styren. Loại này có các tính chất nổi bật như dẻo dai và chịu va đập tốt. ABS có màu trắng tự nhiên hoặc trắng đục. Nhựa ABS cứng, rắn nhưng không giòn, cách điện, không thấm nước. Nó được làm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm nhẹ, cứng, dễ uốn. Các sản phẩm như ống, dụng cụ âm nhạc, đầu gậy đánh golf , các bộ phận tự động, vỏ bánh răng, lớp bảo vệ đầu hộp số, đồ chơi,..

Hạt Nhựa Nguyên Sinh ABS
Ống Nhựa ABS

Đặc tính vật lý của hạt nhựa ABS nguyên sinh:

 • Độ cứng cao.
 • Độ bền nhiệt cao.
 • Dễ tạo màu sáng hoặc phát quang.
 • Cách điện tốt.
 • Nhiệt độ nóng chảy: 190-220°C.
 • Khối lượng riêng: 1,05g/cm3.
 • Nhiệt độ khuôn thích hợp khi ép: 50-60°C.
 • Độ co rút: 0.4〜9%.
 • Nhiệt độ phá hủy: 310°C.

2.4. Hạt nhựa nguyên sinh HDPE

Hạt nhựa HDPE hay còn được gọi là polyethylene mật độ cao. Đây là một trong những loại nhựa có độ bền nhiệt cao và nhiều đặc tính linh hoạt nhất trên thị trường. Nó được sử dụng để sản xuất nhiều vật liệu khác nhau như chai nhựa, phụ tùng ô tô, gỗ nhựa…Sau một thời gian sử dụng, nhựa HDPE có thể tái chế để tiếp tục tạo ra những sản phẩm khác. HDPE được chế tạo thông qua quá trình craking dầu hỏa, tạo ra khí ethylene. Các cơ sở sản xuất bao bì nhựa sử dụng HDPE là nguồn nguyên liệu chính.

HDPE là một trong những hạt nhựa có nhiều ưu điểm vượt trội. Nhựa có đặc tính bền, dẻo, dễ dàng tạo hình sản phẩm. HDPE có độ chịu nhiệt tốt (từ -40 đến 90°C), chống ẩm hiệu quả và kháng hóa tốt. Thông thường, loại nhựa này được dùng làm bao bì vì có giá thành thấp. Ngoài ra nhựa HDPE còn có khả năng tái chế 100%.

Do có các đặc tính nổi bật, sản xuất chai nhựa là ứng dụng phổ biến nhất của nhựa HDPE. Bên cạnh có, HDPE còn được sản xuất các vật dụng trong nhà như tủ, vách ngăn phòng tắm… Trong cuộc sống hằng ngày, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những vật dụng làm từ nhựa HDPE như đồ chơi trẻ em hay túi nilon.

Hạt Nhựa Nguyên Sinh HDPE
Túi Nilon Được Làm Từ Nhựa HDPE

2.5. Hạt nhựa PET

Hạt nhựa PET có tên đầy đủ là Polyethylene Terephthalate. Là nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại nhựa Polyester. Được dùng trong tổng hợp sợi, vật đựng đồ uống, thức ăn và các loại chất lỏng. Có thể ép phun để tạo hình và trong kỹ nghệ thường kết hợp với xơ thủy tinh.

Tính chất vật lý hạt nhựa PET:

 • Có khả năng chịu lực và chịu nhiệt cao. Khi gia nhiệt ở 200°C hay làm lạnh ở -90°C thì cấu trúc hóa học của PET vẫn được giữ nguyên.
 • Có tính chống thấm khí (O2 và CO2) tốt hơn nhiều loại nhựa khác. Ở nhiệt độ khoảng 100°C thì nhựa PET vẫn được tính chất này.
 • Bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao, có độ cứng vững cao.
 • Trong suốt.
 • Bề mặt có rất nhiều lỗ rỗng, xốp, rất khó để có thể làm sạch.
 • Mức độ tái chế của nhựa PET cũng rất thấp (chỉ khoảng 20%).
Hạt Nhựa Nguyên Sinh PET
Hạt Nhựa PET

3. Tại Sao Nên Sử Dụng Hạt Nhựa Nguyên Sinh ?

Các sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh luôn được nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Sở dĩ như vậy là nhờ những ưu điểm sau:

 • An toàn với sức khỏe: Nhựa này được tạo ra từ quá trình chưng cất dầu mỏ, ở dạng nguyên bản và chưa hề bị phụ gia hóa. Chính vì vậy, các sản phẩm như các loại hộp nhựa nguyên sinh rất an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với con người.
 • Tính thẩm mỹ cao: Hạt nhựa nguyên sinh có độ tinh khiết cao nên thành phẩm làm ra luôn có độ trong suốt, bề mặt nhẵn bóng. Nhờ vậy, chúng luôn mang lại cảm giác cao cấp, bắt mắt.
 • Thân thiện với môi trường: Hầu hết các sản phẩm làm từ hạt nhựa nguyên sinh đều có thể tái sinh. Hay nói cách khác, tái chế lại để tạo ra các sản phẩm khác ứng dụng trong đời sống.
Hạt Nhựa Nguyên Sinh Lí Do
Hạt Nhựa Nguyên Sinh Thân Thiện Với Môi Trường

Trên đây là bài chia sẻ để giúp các bạn hiểu thêm về hạt nhựa nguyên sinh và những loại hạt nhựa thông dụng được ưa thích nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn phân biệt các loại nhựa và đồ dùng nhựa xung quanh mình dễ dàng hơn. Từ đó, lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *