Hạt Nhựa HDPE & Những Kiến Thức Hữu Ích Về Nó

Những sản phẩm từ nhựa ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay bởi các đặc tính tiện ích mà giá cả lại vừa phải. Trong danh sách các loại hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa HDPE là một trong những loại nhựa chịu nhiệt bền và có đặc tính linh hoạt nhất. Nhựa HDPE chuyên được sử dụng để sản xuất nhiều loại vật liệu khác nhau. Sau một thời gian sử dụng, nó có thể tái chế để tiếp tục tạo ra những sản phẩm khác. Hôm nay, các bạn hãy cùng Hóa Chất Trần Tiến tìm hiểu về loại nhựa HDPE này và những đặc tính vượt trội của nó nhé !

1. Tìm Hiểu Về Hạt Nhựa HDPE

Hạt nhựa HDPE được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống hằng ngày của người dân. Rất dễ để bắt gặp môt món đồ gia dụng được làm từ loại nhựa này. Đây cũng là vật liệu sản xuất túi nilon hay nhiều đồ dùng bằng nhựa khác. Vậy, hạt nhựa HDPE là gì ?

1.1. Hạt nhựa HDPE là gì ?

Hạt nhựa HDPE (Hight Density Poli Etilen) là kết quả của việc trùng phân từ ethylene tỉ trọng cao trong áp suất thấp. Trong quá trình sản xuất nhựa HDPE có kết hợp các chất xúc tác như crom hay silloc catalyst. HDPE được chế tạo dưới điều kiện có kiểm soát thông qua quá trình craking dầu hỏa, tạo ra khí ethylene. Các phân tử khí này sẽ hình thành dưới dạng polyme và tạo thành polyethylene. Lúc này polyethylene có dạng quánh đặc. Sau khi đúc khuôn, chúng sẽ dần hình thành các hạt.

Nhựa HDPE có cấu trúc mạch thẳng, có một vài nhánh hoặc không có nhánh. Thông thường, HDPE đươc tổng hợp thông qua các phương pháp Zeigler- Natta, Philips hoặc Unipol. Mỗi phương pháp đòi hỏi phải dùng áp suất tương đối thấp và được xúc tác bởi hợp chất hữu cơ kim loại với một kim loại chuyển tiếp. Trong thực tế, HDPE thường được polymer hóa với một lượng nhỏ comonomer. Từ đó dẫn tới hình thành một vài mạch nhánh ngắn dọc theo mạch chính. Bằng cách này sẽ làm cho polymer dễ dàng gia công hơn.

Hạt Nhựa HDPE Giới Thiệu
Hạt Nhựa HDPE

1.2. Quy trình sản xuất hạt nhựa HDPE

HDPE được chế tạo dưới điều kiện có kiểm soát thông qua quá trình craking dầu hỏa, tạo ra khí ethylene. Trong quá trình sản xuất, các phân tử khí này sẽ hình thành dưới dạng polyme và tạo thành polyethylene. Lúc này polyethylene có dạng quánh đặc nhưng sau khi đúc khuôn thì sẽ dần hình thành các hạt. Kết quả của quy trình là ta thu được hạt nhựa HDPE. Các cơ sở sản xuất bao bì nhựa sử dụng HDPE là nguồn nguyên liệu chính.

Hạt Nhựa HDPE Sản Xuất
Sản Xuất HDPE

1.3. Tính chất nhiệt lý của HDPE

Tính chất nhiệt lý của HDPE:

Tỉ trọng 940 kg/m3
Độ nóng chảy 130,8°C.
Nhiệt độ kết tinh 111,9°C.
Nhiệt dung hợp tiềm ẩn 178,6 kJ/kg.
Dẫn nhiệt 0,44 W/m.°C. ở °C.
Nhiệt dung riêng 1330 đến 2400 J/kg-K
Nhiệt riêng (rắn) 1,9 kJ/kg.°C.
Kết tinh 60%

1.4. Những đặc tính nổi trội của HDPE

Đặc tính quan trọng và quý báu nhất của HDPE là có độ bền cực cao. Nó có khả năng chống lại sự ăn mòn tự nhiên của nước, gió, mưa axit… Hay sự bào mòn của dung dịch như axit đậm đặc, kiềm, muối,…Ngoài ra, nó còn có thể chịu được được nhiệt độ và tia cực tím từ ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Đặc tính quan trọng tiếp theo của HDPE là tính chịu nhiệt. HDPE có khả năng chống nhiệt nổi trội hơn hẳn so với các vật liệu nhựa thông thường khác. Nó không bị thay đổi áp lực ngay cả khi nhiệt độ xuống dưới mức -40°C.

Bên cạnh đó, khả năng chống cháy của vật liệu này cũng rất nổi bật. Nó chỉ bắt cháy ở nhiệt độ 327°C (gần gấp 2 lần so với các chất liệu khác).

Ống HDPE còn có thể uốn dẻo và ít bị tác động của ngoại lực.

Hạt Nhựa HDPE Đặc Tính
Hạt Nhựa HDPE Có Độ Bền Cực Cao

2. Ứng Dụng Của Nhựa HDPE Trong Đời Sống

Hạt nhựa HDPE dùng để làm gì ? Nhờ vào các đặc tính nổi bật như độ bền cao, tính chịu lực và khả năng tái chế, nhựa HDPE được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất chai nhựa. Đây là nguyên liệu lý tưởng để sản xuất chai, thùng (đặc biệt là thùng chứa thuốc trừ sâu hoặc vật liệu nguy hiểm). Bên cạnh có, nhờ khả năng chống ẩm và tính chịu nhiệt, HDPE còn được sản xuất các vật dụng trong nhà như tủ nhựa, vách ngăn phòng tắm…

Trong ngành công nghiệp nhẹ, nhựa HDPE được dùng làm ống cấp thoát nước. Trong ngành công nghiệp năng lượng, HDPE được dùng làm ống luồn dây điện, ống cấp nước, thoát nước, ống dẫn hơi nóng, cáp điện,…

Ngoài ra, nhựa HDPE là loại nhựa kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng đời sống và công nghiệp như:

 • Làm các dụng cụ gia đình như thớt, kệ đựng chén đĩa, tấm lót sàn,…
 • Làm ống dẫn nước trong hệ thống trồng rau thủy canh nông nghiệp.
 • Làm chai nhựa, hộp nhựa: nhựa HDPE là nguyên liệu cho việc sản xuất bằng phương pháp thổi nhiệt để tạo ra các loại chai nhựa, hộp nhựa với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Các loại chai nhựa, hộp nhựa này đều có thể tái chế nên đã trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các sản phẩm dùng một lần.
 • Làm đồ chơi: Nhựa HDPE không độc hại và có khả năng chống tia cực tím nên có thể tạo ra các loại đồ chơi an toàn cho trẻ em và giữ được khả năng chống lại các tác động gây hại từ tia cực tím của mặt trời.
 • Sản xuất thùng, bể chứa hóa chất công nghiệp: Các loại sản phẩm chứa hóa chất được sử dụng phổ biến như bột giặt, dầu gội, dầu xả, các sản phẩm tẩy rửa gia dụng,…

Hạt Nhựa HDPE Ứng Dụng

Ống Nhựa HDPE

3. Phân Biệt Hạt Nhựa HDPE Và LDPE

Hạt nhựa HDPE là một Polyethylene mật độ cao. Nó không chỉ là một trong những hạt nhựa linh hoạt nhất mà nó còn được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. HDPE thường được ứng dụng trong sản xuất bao bì. HDPE nhẹ nhưng cực kỳ bền. Điều này cũng có thể lý giải cho lý do vì sao một bình sữa nặng 2 ounce có thể chứa được 1 gallon sữa. Ngoài ra, HDPE còn có khả năng chịu được va đập, thời tiết khắc nghiệt.

Ngoài ra, nó còn có đặc tính chống thối rữa, nấm mốc và côn trùng. Nhờ sự dẻo dai, nó dễ dàng được đúc thành bất kỳ hình dạng nào bạn mong muốn.

Còn các đặc tính của hạt nhựa LDPE là gì ? Hạt nhựa LDPE là một Polyethylene mật độ thấp. Là chất nhựa nhiệt dẻo được làm từ Ethylene Monomer. LDPE được xác định trong khoảng mật độ từ 0,910 đến 0,940 g/cm3. Chúng không phản ứng ở nhiệt độ phòng, ngoại trừ các chất oxy hóa mạnh, cùng một số dung môi gây sưng. Chúng có khả năng chịu nhiệt lên đến 80°C. Được làm từ các biến thể mờ hoặc mờ đục, nên LDPE khá linh hoạt và cứng rắn.

LDPE có nhiều phân nhánh hơn so với HDPE. Vì vậy, các lực liên kết phân tử của nó yếu hơn. Đồng thời, sức căng cũng thấp hơn. Vì thế, khả năng chống chịu của nó cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, các phân tử của LDPE không đóng gói chặt chẽ, mật độ của nó cũng thấp hơn HDPE.

Hạt Nhựa HDPE Phân Biệt
Hạt Nhựa HDPE & Hạt Nhựa LDPE

4. Sử Dụng Nhựa HDPE Có An Toàn Không ?

HDPE là loại nhựa được xem là an toàn để đựng thực phẩm. Tuy có màu đục nhưng loại nhựa này có khả năng tích tụ vi khuẩn thấp. Vì có độ bền cơ học cao, hầu như trơ hoàn toàn về mặt hóa học và có thể chịu được nhiệt độ cao. Do đó, nhựa HDPE thường được dùng là vỏ bình sữa cho trẻ, vỏ hộp thuốc, vỏ bình nước giặt, nước lau sàn, nước tẩy, vỏ bình dầu gội, sữa tắm… Tuy nhiên, không nên bỏ nhựa HDPE vào lò vi sóng. Tránh chứa thực phẩm quá nóng (trên 110°C) trừ khi chúng là sản phẩm đã được thiết kế chuyên dụng cho việc đựng thực phẩm nóng. Đến nay, chưa có báo cáo khoa học nào cho thấy HDPE có vấn đề khi làm vật chứa thực phẩm.

Hạt Nhựa HDPE Bình Sữa
Nhựa HDPE Được Ứng Dụng Làm Bình Sữa

5. Các Loại Nhựa HDPE Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều hạt nhựa HDPE với đa dạng về chủng loại và màu sắc. Một số loại nhựa HDPE phổ biến phải kể đến như:

 • Hạt nhựa HDPE 5502
 • Hạt nhựa HDPE 7000F PTT
 • Hạt nhựa HDPE 7000F IRAN
 • Hạt nhựa HDPE HF7000
 • Hạt nhựa HDPE M200056
 • Hạt nhựa HDPE 3392 kéo sợi
 • Hạt nhựa HDPE F00952
 • Hạt nhựa HDPE HF 09522
 • Hạt nhựa HDPE 5604F
Hạt Nhựa HDPE 5502
Hạt Nhựa HDPE 5502

Trên đây là những kiến thức về hạt nhựa HDPE mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng qua những chia sẻ này các bạn sẽ hiểu hơn về nhựa HDPE để có sự lựa chọn phù hợp đối với chất liệu mình muốn mua. Các bạn nhớ hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để luôn được cập nhật nhiều điều mới mẻ, bổ ích nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *