Glycerol Monostearate Là Gì ? Các Lưu Ý An Toàn Khi Sử Dụng

Glycerol Monostearate Là Gì ? Chất này còn được gọi tắt là GMS. Đây là một monoglyceride thường được sử dụng làm chất nhũ hóa trong mỹ phẩm và thực phẩm. Nó có nguồn gốc từ thực vật, dầu đậu nành hoặc dầu hạt cọ và có đặc tính hút ẩm cao. Loại hoá chất này được dùng phổ biến trong mỹ phẩm. Tuy nhiên cần chú ý thông tin an toàn và chống chỉ định khi sử dụng. Bài viết sau đây sẽ trình bày các thông tin cần biết xoay quanh hoá chất này.

1. Glycerol Monostearate Là Gì ? 

Glycerol Monostearate tồn tại dạng bột mịn, không mùi và vị ngọt có tính hút ẩm. Đây là este glycerol của axit stearic, được tìm thấy nhiều trong các nguồn gốc từ thực vật hoặc trong dầu đậu nành hoặc dầu hạt cọ. Hoặc chất này có thể xảy ra trong cơ thể 1 cách tự nhiên như 1 sản phẩm phụ trong các chất béo. Kết hợp glycerin monostearate với ester tạo  khả năng nhũ hóa yếu tạo nhũ tương. Các nhũ tương này sẽ thấy các loại khác nhau như như kali stearate (Galabase), natri laurylsulfat (gelacid), tween 80 (Gelot), …

Đây là chất có công dụng vô cùng lợi hại và không thể thiếu trong mỹ phẩm. Nó có vai trò giúp ngăn ngừa da lão hóa, giữ ẩm và bảo vệ da. Chất này được sử dụng phổ biến nhờ vào tính chất nhũ hoá hiệu quả của nó. Glyceryl Stearate tồn tại dạng giống sáp, có màu trắng hoặc màu kem. Được điều chế sản xuất khi Glycerin và Acid Stearic tham gia vào quá trình este hóa.

Glycerol Monostearate Là Gì Chất Nhũ Hoá Hiệu Quả
Glycerol Monostearate Là Chất Nhũ Hoá Hiệu Quả

2. Công Dụng Của Glycerol Monostearate Là Gì ?

2.1. Trong mỹ phẩm

Trong mỹ phẩm, Glycerol Monostearate nguyên liệu làm mỹ phẩm được sử dụng như một chất ổn định, chất trợ nhũ, chất làm đặc, nhũ hóa. Nó giúp tạo lớp màng bảo vệ cho da khỏi các tác nhân bên ngoài, giữ ẩm và làm mềm. Thường thấy trong các nguyên liệu mỹ phẩm dưỡng da. Công dụng chất bôi trơn của Glycerol Monostearate là gì ? Nó đóng vai trò là chất bôi trơn với công dụng mang đến sự mềm mại và mịn màng.

Glycerol Monostearate cũng có tác dụng  tạo một lớp màng ngăn da bị mất ẩm, cấp ẩm sâu bên trong. Với lớp màng như thế nhưng chất này vẫn không làm bí bách cho da. Vì thế nó được dùng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp mỹ phẩm. Tỷ lệ khuyến cáo sử dụng là 2-4%. Ngoài ra, chất này cũng được dùng trong dưỡng tóc và trang điểm.

Một số sản phẩm mỹ phẩm có chứa Glycerol Monostearate:

  • Dầu gội, dầu xả
  • Kem dưỡng
  • Dầu dưỡng tóc
  • Sửa rữa mặt
  • Mặt nạ
  • Kem nền, mascara, phấn mắt
Glycerol Monostearate Dùng Trong Kem Dưỡng
Glycerol Monostearate Dùng Trong Kem Dưỡng

2.2. Trong y tế

Liệu rằng trong y tế chất này có được dùng không và công dụng của Glycerol Monostearate là gì. Thực tế, Glycerol Monostearate không được khuyến cáo sử dụng trong y tế. Đặc biệt, nó không ứng dụng cao khi điều trị các bệnh liên quan đến táo bón. Hoặc vấn đề giảm cân, tiêu chảy, ói mửa. Hoá chất này chỉ an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm vì nó xuất phát từ nguồn thực vật thiên nhiên. Tuy nhiên, cần lựa chọn nơi mua GMS vì chất lượng kém có khả năng sẽ gây kích ứng da nhẹ.

Nếu bạn muốn mua Glycerol Monostearate, hãy tham khảo tại Glycerol Monostearate

Glycerol Monostearate Trong Y Tế
Glycerol Monostearate Trong Y Tế

2.3. Trong thực phẩm

Glycerol Monostearate là chất nhũ hoá hiệu quả trong thực phẩm và là chất phụ gia thực phẩm. Với các công dụng như nhũ tương hóa, làm dày, chống đông . Nó còn là chất bảo quản hiệu quả, được sử dụng nhiều trong thực phẩm. Hoá chất GMS được dùng trong làm bánh vì nó giúp bột mịn và đặc, Nó còn là lớp bao phủ bảo vệ cho loại bột dễ bị hút ẩm. Chất này giúp cải thiện chất lượng thực phẩm cũng như bảo quản được lâu dài hơn.

Glycerol Monostearate Dùng Trong Làm Bánh
Glycerol Monostearate Dùng Trong Làm Bánh

3. Những Lưu Ý An Toàn Khi Sử Dụng

Thực tế, Glycerol Monostearate với các tỉ lệ và nồng độ khác nhau sẽ ứng với các công dụng khác nhau. Vì thế, nhà sản xuất và người tiêu dùng cần chú ý liều lượng, nồng độ cũng như các lưu ý an toàn khi sử dụng. Cách sử dụng an toàn chất Glycerol Monostearate là gì ? Trong mỹ phẩm dưỡng da, hoá chất này ở dạng thô chỉ được sử dụng bên ngoài da. Hơn nữa, một số đối tượng như phụ nữ có thai, cho con bú,.. cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Đặc biệt, những người có tình trạng da nhạy cảm cần lưu ý chất này cũng như thành phần mỹ phẩm. Làn da nhạy cảm tốt nhất được khuyên không nên sử dụng Glyceryl Stearate SE thô và hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Để bảo đảm an toàn, người dùng nên thử sử dụng chất này lượng nhỏ trên vùng da không nhạy cảm, da tay. Nếu sử dụng quá liều hoặc không phù hợp thì sẽ có hiện tượng đi kèm các tác dụng phụ. Điển hình như kích ứng, phát ban, châm chích, nóng rát, buồn nôn, đầy hơi, co thắt và tiêu chảy. Trong trường hợp dị ứng, nên chạy ngay đến bác sĩ để được chữa trị kịp thời. Ngoài ra, sản phẩm này phải luôn được lưu trữ ở khu vực an toàn đối với trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 7 tuổi.

Da Nhạy Cảm Lưu Ý Khi Sử dụng Glycerol Monostearate Là Gì
Da Nhạy Cảm Lưu Ý Khi Sử dụng Glycerol Monostearate

4. Một số nghiên cứu về Glycerol Monostearate

Người dùng và nhà sản xuất cần chú ý liều lượng và nồng độ, tình trạng cá nhân trước khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu đã bảo đảm các lưu ý an toàn thì Glycerol Monostearate không phải chất nguy hại cao. Hoá chất này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ( FDA) xác nhận nằm trong danh sách an toàn nhóm chất phụ gia thực phẩm. Nó trực tiếp được khẳng định công nhận là an toàn theo GRAS. Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) cũng đồng ý với mức độ an toàn của chất Glycerol Monostearate. Hội đồng này có thu thập các đánh giá dữ liệu khoa học, nghiên cứu về chất này. Kết luận rằng nó an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Về sử dụng lâu dài, hội đồng CIR cho biết Glyceryl Stearate không có tác dụng phụ đối với sinh sản và không có tác dụng gây ung thư. Nếu được sử dụng ở mức cho phép, hợp chất này cũng không gây mẫn cảm, không gây độc và không gây dị ứng. Ở thị trường Châu Âu xác nhận nếu chúng được làm từ thực vật, thì có thể được sử dụng trong mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Các loại mỹ phẩm có chứa chất này được bán trên thị trường châu Âu theo quy định chung của Quy định mỹ phẩm của Liên minh châu Âu ở nồng độ cho phép.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *